• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công bố đề cử giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14-2021

Văn hoá 06/10/2021 13:42

(Tổ Quốc) - Ban tổ chức giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14-2021 vừa công bố 11 đề cử cho 4 hạng mục giải thưởng này.

Ban tổ chức cho biết, mùa giải lần thứ 14-2021 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các hoạt động văn hóa nghệ thuật đóng băng nên để lại những sự lo lắng cho những người quan tâm tới giải. Dù vậy, vẫn có rất nhiều tác phẩm, ý tưởng, việc làm dành cho Hà Nội gửi về cho ban tổ chức.

Công bố đề cử giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14-2021 - Ảnh 1.

Cuốn sách và triển lãm ảnh "Hà Nội 1967-1975" của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt được đề cử giải "Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội"

Để có được 11 đề cử chính thức cho 4 hạng mục chính của giải, những người "cầm cân nảy mực" đã phải chọn lọc từ hàng chục gương mặt, ý tưởng, việc làm, tác phẩm.... gắn với Hà Nội trong năm qua. Ở đó, có những dự án lớn gắn với chủ trương của thành phố, có những dự án cụ thể gắn với một không gian của Hà Nội, có những người nước ngoài thể hiện tình yêu với Hà Nội từ những sáng tác xuyên suốt hàng chục năm, cũng như những công dân bản địa luôn lấy Hà Nội làm cảm hứng cho công việc và tác phẩm của mình trong suốt cuộc đời...

Năm nay, Ban tổ chức chưa công bố đề cử Giải thưởng Lớn – giải thưởng quan trọng nhất của giải mà sẽ công bố đề cử tại Lễ trao giải.

Ở những hạng mục còn lại, đề cử giải "Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội" gồm: Cuốn sách và triển lãm ảnh "Hà Nội 1967-1975" của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt do Viện Goethe Việt Nam, Công ty Nhã Nam và Manzi Space Art tổ chức; Bộ sách "Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ" (NXB Kim Đồng) của tác giả Nguyễn Huy Thắng - Nguyễn Quốc Tín; Cuốn sách "Tay chơi" (NXB Trẻ) của tác giả Mai Lâm;

Đề cử giải "Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội" gồm: Dự án "Tái lập kiến trúc chùa Diên Hựu - Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo"; Ý tưởng xây dựng cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh; Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Công bố đề cử giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14-2021 - Ảnh 2.

Dự án "Tái lập kiến trúc chùa Diên Hựu - Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo" được đề cử giải "Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội"

Đề cử giải "Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội" gồm: Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội; Cuộc thi vẽ "Hà Nội là..." và chuỗi hoạt động của dự án "Hà Nội Rethink"; Chiến dịch tiêm vắc xin tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 đã giúp Thủ đô vững vàng trong đại dịch.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội. Trải qua 13 mùa giải, giải thưởng đã ghi nhận gần 150 đề cử và trao khoảng 50 giải thưởng trên 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn, Giải Tác phẩm, Giải Ý tưởng và Giải Việc làm.

Lễ công bố và trao giải dự kiến diễn ra vào giữa tháng 10 tại Hà Nội./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ