• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công bố hai bài hát mới của cố nhạc sỹ Văn Cao

Văn hoá 12/11/2013 15:44

(Toquoc)- Hai bài hát mới của cố nhạc sỹ Văn Cao sẽ lần đầu tiên được công bố rộng rãi đến công chúng.

(Toquoc)- Hai bài hát lần đầu tiên sẽ được gia đình nhạc sỹ Văn Cao công bố trong đêm nhạc kỷ niệm 90 năm ngày sinh của ông.

Đêm nhạc Văn Cao sẽ diễn ra tối 22/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Đêm nhạc do chính gia đình Văn Cao tổ chức sẽ mang đến nhiều chia sẻ riêng tư về cuộc đời, sự nghiệp của một trong những tên tuổi lớn nhất nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20. Nhà thơ, họa sỹ Văn Thao- trưởng nam của nhạc sỹ Văn Cao cho biết, đêm nhạc sẽ lần đầu tiên công bố hai bài hát trong di cảo của nhạc sỹ. Sinh thời, nhạc sỹ vốn sáng tác không nhiều, nhưng bài nào cũng như một “viên ngọc sáng”, nên việc phát lộ hai “viên ngọc” này có thể coi là một sự kiện đặc biệt.

Đêm nhạc Văn Cao hứa hẹn sẽ mang đến nhiều chia sẻ riêng tư về cuộc đời, sự nghiệp của một trong những tên tuổi lớn nhất nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20

Theo lời nhà thơ, họa sỹ Văn Thao, hai bài hát này sẽ vẽ thêm một nét mới vào chân dung âm nhạc của Văn Cao. Cũng trong đêm nhạc, lần đầu tiên khán giả được thưởng thức bài “Tiến quân ca” theo phong cách hợp xướng, với lời bài hát gốc do Hồ Chủ tịch lựa chọn làm Quốc ca trước khi Quốc hội sửa lời vào năm 1955.

Với sự góp mặt của NSND Quang Thọ, Ánh Tuyết, Đăng Dương, Lan Anh và rất nhiều ca sỹ danh tiếng khác, đêm nhạc được kỳ vọng sẽ mang lại nét phác họa chân thực nhất về sự nghiệp âm nhạc lẫy lừng của Văn Cao.

Đêm nhạc này được coi là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Văn Cao. Trước đó, đầu tháng 11, Nhà xuất bản Hội nhà Văn ra mắt tập thơ Văn Cao và tổ chức hội thảo về tập thơ này. Trong thời gian này, nhiều chương trình giao lưu về âm nhạc, thơ của Văn Cao cũng được thực hiện và phát sóng truyền hình.

Văn Cao tên thật là Nguyễn Văn Cao, sinh ngày 15 tháng 11 năm 1923 tại Lạch Tray (Hải Phòng), quê gốc ở xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Xuất thân trong một gia đình viên chức, thuở nhỏ Văn Cao học ở trường dòng Saint Josef. Đây chính là nơi ông bắt đầu làm quen với âm nhạc. Cuối những năm 1930, tân nhạc Việt Nam ra đời. Ở Hải Phòng khi đó tập trung nhiều nhạc sĩ tiên phong như Đinh Nhu, Lê Thương, Hoàng Quý... Văn Cao tham gia vào nhóm Đồng Vọng của Hoàng Quý cùng Tô Vũ, Canh Thân, Đỗ Nhuận... và bắt đầu sáng tác ca khúc đầu tiên “Buồn tàn thu” khi mới 16 tuổi.

Trong nền âm nhạc nước nhà, Văn Cao được xem là một “tượng đài” nhờ sự nghiệp âm nhạc lẫy lừng trải trên 2 mảng: Tình ca và hùng ca. Nhưng ở cả 2 đề tài, ông đều thành công tột bậc. Không chỉ là một cây đại thụ của tân nhạc Việt Nam, ông còn là một nhà thơ, một họa sĩ tài hoa với nhiều tác phẩm giá trị./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ