• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công bố kết quả nghiên cứu về giá trị di sản văn hóa Sa Huỳnh

Văn hoá 18/06/2019 16:34

(Tổ Quốc) - Sáng 18/6, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức khai mạc Hội thảo Quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh để công bố kết quả nghiên cứu về giá trị di sản văn hóa Sa Huỳnh và di sản địa chất trong phạm vi Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh.

Công bố kết quả nghiên cứu về giá trị di sản văn hóa Sa Huỳnh - Ảnh 1.

Dấu tích miệng núi lửa ở vùng biển gần bờ Ba Làng An, xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Ảnh: Minh Hoàng/Zing.vn

Hội thảo Quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh có sự tham dự của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Tại Hội thảo, Quảng Ngãi đã giới thiệu tổng quan chung về công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh. Công viên có đầy đủ các giá trị về di sản địa chất, địa mạo, cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học và di sản văn hóa, xứng đáng để được công nhận công viên địa chất toàn cầu.

Trong khuôn khổ Hội thảo, có 9 báo cáo khoa học trình bày về giá trị văn hóa Sa Huỳnh, 8 báo cáo khoa học truyền tải thông tin về những giá trị địa chất của Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh. Các báo cáo, tham luận được trình bày tại Hội thảo đã nêu lên những kết quả nghiên cứu mới về văn hóa Sa Huỳnh, nhận diện những giá trị di sản địa chất trên địa bàn công viên địa chất.

Các nhà quản lý cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ quản lý mô hình này. Việc nhận diện đầy đủ giá trị di sản địa chất, văn hóa là bước rất quan trọng làm cơ sở cho tỉnh Quảng Ngãi xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy di sản phù hợp với thực tế và các tiêu chuẩn quốc tế.

Được biết, nhờ sự hỗ trợ nhiệt thành và hiệu quả của các chuyên gia đến từ mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, của Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, Quảng Ngãi cơ bản đã hoàn thành công tác điều tra, khảo sát, nghiên cứu. Xác định các khu vực địa chất, văn hóa có giá trị, với quy mô công viên khoảng 2.000km2 đất liền, chiếm 39% diện tích toàn tỉnh và 2.600km2 mặt nước biển, bao gồm toàn bộ chiều dài 130km bờ biển.

Công bố kết quả nghiên cứu về giá trị di sản văn hóa Sa Huỳnh - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: daidoanket.vn

Quảng Ngãi cũng đã xúc tiến kế hoạch đưa vào khai thác, vận hành trên thực tế 4 tuyến du lịch công viên địa chất với khoảng 90 điểm địa chất có giá trị, cũng như phát triển mạng lưới đối tác trong phạm vi công viên; dần hoàn chỉnh hồ sơ và mong muốn được gia nhập vào mạng lưới CVĐC toàn cầu của UNESCO trong thời gian sớm nhất.

"Hội thảo Quốc tế về giá trị di sản công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh" được tổ chức vào thời điểm đặc biệt, đánh dấu 110 năm phát hiện văn hóa Sa Huỳnh – nền văn hóa có niên đại hơn 3.000 năm, một trong 3 nền văn hóa tiêu biểu trong tiến trình lịch sử của Việt Nam, được thế giới công nhận.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ