• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công bố nhiều hiện vật có giá trị tại di tích Chăm Phong Lệ

Văn hoá 21/08/2018 15:18

(Tổ Quốc) - Qua khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật đá, di vật có giá trị như các loại gạch ngói và trang trí kiến trúc bằng đá cát của người Chămpa...

Ngày 21/8, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng phối hợp với đoàn khảo cổ Khoa Lịch sử, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tổ chức công bố kết quả ban đầu về việc khai quật Di tích Chăm Phong Lệ năm 2018.

Di tích Chăm Phong Lệ thuộc tổ 3, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Từ ngày 10/6 đến ngày 10/9/2018, đoàn khảo cổ Khoa Lịch sử, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng tổ chức khai quật lần thứ ba, trên tổng diện tích gần 350m2.

Nhiều hiện vật có giá trị được công bố. Ảnh: Đức Hoàng

Qua khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật đá, di vật có giá trị như các loại gạch ngói và trang trí kiến trúc bằng đá cát của người Chămpa, gốm thô Chămpa, gốm sứ thời Tống của Trung Quốc và phát hiện nhiều dị vật đá, trong đó chủ yếu là tượng động vật như tượng sư tử Sinha chất liệu bằng đá tương đối còn nguyên vẹn với chiều dài 0.44m, rộng 0.45m, cao 1.09m;

Bệ trụ điêu khắc voi không còn nguyên vẹn với chiều dài 0.8m, rộng 0.5m, cao 0.34m; chóp đền tháp với bốn tiêu bản; Rắn thần bằng đá thạch anh có màu xám… Tất cả các hiện vật này có niên đại ít nhất từ các thể kỷ 9, 10, 12.

Các hiện vật, di vật có niên đại ít nhất từ các thể kỷ 9, 10, 12. Ảnh: Đức Hoàng

Kết quả khai quật Di tích Chăm Phong Lệ năm 2018 đã làm rõ một phần bình đồ kiến trúc tổng thể đền tháp với những đặc trưng kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc và tín ngưỡng của người Champa. Các nhà khảo cổ đề nghị tiếp tục khai quật mở rộng khu vực phía nam của khu di tích để làm rõ mặt bằng, tính chất kiến trúc, dựa trên các hiện vật đã được phát lộ để mở một số hố thăm dò ở các phía bắc, nam, tây nhằm làm nghiên cứu sâu về di tích.

Các hiện vật sau khai quật. Ảnh: Đức Hoàng

Ông Hồ Tấn Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết: Hiện Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã có không gian trưng bày hiện vật Chăm và sẽ xây dựng khu trưng bày dành riêng cho di tích Chăm Phong Lệ. 

Bên cạnh đó, đề nghị xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Di tích Chăm Phong Lệ là di tích cấp thành phố để có kế hoạch bảo vệ, phát huy giá trị di tích trong tương lai.

Clip buổi báo cáo sơ bộ kết quả khai quật Di tích Chăm Phong Lệ do phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc ghi lại:

 

Đức Hoàng

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ