• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công nhận 14 nghệ nhân dân gian năm 2020

Văn hoá 17/12/2020 16:14

(Tổ Quốc) - Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam vừa tổ chức lễ phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian và trao giải thưởng văn nghệ dân gian 2020.

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tổ chức Lễ mừng thọ các hội viên cao tuổi, phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian; trao Giải thưởng Văn nghệ Dân gian năm 2020.

Năm 2020, Hội Văn nghệ Dân gian nhận được 70 công trình dự giải (ít hơn 7 công trình so với năm 2019). Trong đó, lĩnh vực Ngữ văn và Lý luận văn hóa dân gian có 25 công trình. Lĩnh vực Phong tục tập quán, lễ hội, địa chỉ văn hóa dân gian có 27 công trình. Lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn dân gian 7 công trình. Lĩnh vực Nghệ thuật tạo hình và kiến trúc dân gian 6 công trình. Lĩnh vực Văn hóa ẩm thực, Nghề cổ truyền và Tri thức dân gian 5 công trình.

Công nhận 14 nghệ nhân dân gian năm 2020 - Ảnh 1.

Trao tặng chứng nhận "Nghệ nhân dân gian" cho các hội viên

Hội đồng giải thưởng đã thảo luận, đánh giá và trao hai giải Nhì A, mỗi giải trị giá 25 triệu đồng cho hai tác phẩm văn nghệ dân gian xuất sắc. Đó là tác phẩm: “Sự tương đồng và khác biệt trong âm nhạc dân gian các tộc người Thái, Lào ở Tây Bắc Việt Nam và Đông Bắc Lào của tác giả Lê Văn Toàn (chủ biên) và các cộng sự Kiều Trung Sơn, Boun Theng Souksavatd, Đỗ Thị Thanh Nhàn, Hà Văn Đức, Nguyễn Minh Cường; tác phẩm “Văn hóa - Nghệ thuật Chùa Việt - Vài nét cơ bản” của tác giả Trần Lâm Biền (Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Bên cạnh đó, Hội đồng giải thưởng còn trao 6 giải Nhì B, 16 giải 3A, 19 giải 3B, 7 giải Khuyến khích và 4 tặng phẩm cho các tác phẩm văn nghệ dân gian xuất sắc.

Theo đánh giá của Hội, năm nay có những công trình chuyên sâu. Đã xuất hiện những công trình viết về văn hóa dân gian một tộc người. Trong những năm qua, Ban chấp hành Hội đã chủ trương khuyến khích, ủng hộ loại công trình này. Có thể xem đây là tín hiệu đáng mừng, cần tiếp tục phát huy trong những năm tới. Một điều đáng ghi nhận nữa trong mùa giải năm nay là chủ trương chuyển hướng mạnh sang các công trình nghiên cứu có tính lý luận. Trong số 70 công trình gửi về dự giải năm nay, số lượng công trình nghiên cứu lý luận đã tăng lên đáng kể. Hội khuyến khích các nhà khoa học tập trung nghiên cứu chuyên sâu cũng như nghiên cứu tổng hợp văn hóa truyền thống của tộc người, của các dân tộc trong 54 dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam đã công bố danh sách 14 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian năm 2020, đồng thời, tổ chức mừng thọ 33 nghệ nhân từ 70 - 90 tuổi.../.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ