• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Công ty Đức Giang có lẽ nên sản xuất một thứ hóa chất có thể tẩy rửa được sự thiếu thiện cảm trong lòng công chúng

Thời sự 16/01/2020 16:04

(Tổ Quốc) - Việc Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia từ chối 500 triệu từ công ty hóa chất Đức Giang vì không được tôn trọng đã và đang được người hâm mộ quan tâm chú ý. Đây là một sự từ chối hiếm có, chưa từng có tiền lệ.

Trên sân đấu các nữ cầu thủ đã quên mình, gác lại những bon chen của cuộc sống thường nhật để cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo, mang vinh quang về cho Tổ quốc. Bởi vậy họ hoàn toàn xứng đáng nhận được sự quan tâm, tặng thưởng cả về vật chất lẫn tinh thần của toàn xã hội. Ngay khi Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia đoạt tấm Huy chương vàng danh giá tại SEA Games 30 trên đất khách quê người với tư thế ngẩng cao đầu thì đã có nhiều tổ chức, cá nhân hứa tặng thưởng.

Công ty Đức Giang có lễ nên sản xuất một thứ hóa chất có thể tẩy rửa được sự thiếu thiện cảm trong lòng công chúng - Ảnh 1.

SEA Games 30 là lần thứ 6 đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng

Việc thưởng cho một cá nhân hay tập thể sau một giải đấu, sự kiện, cuộc thi có tầm ảnh hưởng đến công chúng, nâng cao vị thế đất nước trong mắt bạn bè quốc tế không còn là việc làm quá xa lạ hiện nay. Bên cạnh sự ghi nhận đồng hành cùng đất nước, còn là nguồn cổ vũ, động viên cho người tham gia thi đấu. Bởi vậy hình ảnh của những cá nhân, đơn vị thưởng, nhà tài trợ luôn được ghi nhận, trân trọng và là cách "ghi điểm đẹp", đúng thời điểm của doanh nghiệp, nhà tài trợ trong mắt đồng nghiệp và công chúng.

Không nằm ngoài xu hướng đó, khi hình ảnh công ty Đức Giang trao bảng danh vị đề số tiền tặng thưởng 500 triệu xuất hiện trên truyền thông hẳn nhiều người đánh giá đây là hình ảnh đẹp cho cả đội tuyển bóng đá nữ - người nhận lẫn người trao. Thế nhưng, sau việc "chưa mất xu nào đã "lãi hình ảnh" trước công chúng, tiền chưa đến tay người nhận thì người trao đã tháo mặt nạ, thể hiện mình là kẻ có tiền, bề trên, đưa ra yêu cầu cứng nhắc, hạch sách, thiếu tế nhị và ẩn ý những nghi ngờ.

Chúng ta từng không ít lần rớt nước mắt khi chứng kiến biết bao hoàn cảnh của các nữ cầu thủ làm đủ mọi nghề để mưu sinh để giữ được đam mê với trái bóng tròn từ làm công nhân, bán hàng dạo như bán bánh mì, nước mía…. Chưa kể, đây không phải lần đầu tiên đội tuyển bóng đá nữ giành được Hhuy chương vàng môn bóng đá từ SEA Games. Nói như thế để thấy, các nữ cầu thủ không phải là những người giàu có, thờ ơ với tiền, nhất là tiền thưởng. Nhưng nếu thưởng mà ảnh hưởng đến lòng tự trọng thì họ sẵn sàng từ chối.

Minh bạch trong tiền thưởng không sai nhưng cũng cần tế nhị và khéo léo. Bởi nếu "y phục không xứng kỳ đức" chỉ nhờ cậy đồng tiền mà chưa có hành xử đẹp sẽ đem lại tác dụng ngược. Họ tự phơi bày bản thân chỉ là kẻ trọc phú, giàu mà không sang. Việc doanh nghiệp tặng thưởng có những câu nói "Tôi là người có tiền, tôi có quyền quyết định… còn họ không tuân thủ, tôi không gửi…" đủ để thấy lối ứng xử như bề trên ban ơn. Họ tự cho mình là kẻ có tiền nên muốn đưa ra "luật riêng" và bắt mọi người phải phục tùng.

Đội tuyển bóng đá nữ không cần một sự tặng thưởng kiểu ban ơn. Bởi bản thân họ đã là một tập thể đoàn kết, một lòng, có tính kỷ luật cao mới dành được thắng lợi như vậy. Trước nay, chưa có hay có ít tiền thưởng từ các nhà tài trợ thì họ vẫn đá hết mình, vẫn mang vinh quang về cho thể thao nước nhà.

Tặng thưởng không đơn giản là vì tiền mà còn vì trân quý, cảm phục tài năng cũng như tin tưởng dành cho đội bóng. Bởi vậy nếu tặng thưởng chỉ đơn giản dừng lại ở tiền hay những giá trị vật chất thì sự từ chối là dễ hiểu và cần thiết. Từ chối để một lần nữa cho thấy tiền cũng rất quan trọng nhưng có những thứ còn quan trọng hơn tiền. Không phải ai thấy tiền cũng khiến họ mờ mắt, bất chấp sự coi thường, thiếu tôn trọng để nhận lấy.

Công ty Đức Giang có lễ nên sản xuất một thứ hóa chất có thể tẩy rửa được sự thiếu thiện cảm trong lòng công chúng - Ảnh 2.

Công ty Đức Giang đã xóa bỏ hình ảnh này trên trang web của mình. Nhưng có lẽ câu chuyện xung quanh hình ảnh này sẽ còn "ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ" - Ảnh: zing.vn

Sự từ chối này còn cho thấy một "đòi hỏi" về ứng xử văn minh, khéo léo và tế nhị của người tặng đúng như quan điểm muôn đời "của cho không quý bằng cách cho". Đây cũng là "lời muốn nói" từ trong sâu thẳm các nữ cầu thủ cũng như nhiều người khác trước những mạnh thường quân, nhà tài trợ mỗi khi hứa thưởng.

Người xưa thường có câu "Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng". Cứ tưởng bỏ ra nửa tỷ đồng để đánh bóng tên tuổi doanh nghiệp là một món hời khi thực tế họ chưa bị mất đi một xu nào. Nhưng sự toan tính đều có cái giá của nó. Từ sự đòi hỏi thiếu tôn trọng của bên cho đến sự từ chối của bên nhận đã khiến cho hình ảnh của Công ty hóa chất Đức Giang không còn đẹp đẽ như lúc trao bảng vị số tiền thưởng nửa tỷ cho Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

Có người cho rằng, lẽ trong năm 2020, trong kế hoạch công tác, công ty Đức Giang nên sản xuất một thứ hóa chất đặc biệt để có thể tẩy rửa được sự thiếu thiện cảm trong lòng công chúng cho chính công ty mình.

Nhị Xuân

NỔI BẬT TRANG CHỦ