• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Cột sống bất ổn" của dân văn phòng và lời cảnh báo từ bác sĩ: Đừng bao giờ coi thường chứng đau lưng!

Sức khỏe 01/06/2023 16:46

(Tổ Quốc) - Giới trẻ thường dùng cụm từ “cột sống bất ổn" để than vãn về căn bệnh đau lưng, bệnh lý đĩa đệm khi phải ngồi 8 tiếng ở văn phòng. Tuy nhiên, bác sĩ BV Nhân dân Gia Định cho rằng không nên coi thường bệnh lý này.

Ai cũng biết rằng, từ "cột sống" dùng để chỉ các đốt xương hỗ trợ trung tâm của con người, nhưng nghĩa bóng của nó lại là để than phiền về tình trạng sức khỏe của Gen Z, cụ thể ở đây là nỗi đau do căn bệnh đau mỏi vai gáy, đau thắt lưng, căng cơ lưng... mang lại.

TÁC GIẢ BÀI VIẾT

BÁC SĨ NGÔ MINH QUÂN

  • Bác sĩ Khoa Ngoại Thần Kinh - Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, TP.HCM

  • Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc Trẻ của Bệnh viện

Các nguyên nhân phổ biến gây đau thắt lưng ở người trẻ

Đau thắt lưng là một vấn đề sức khỏe ít được quan tâm ở những người trẻ tuổi. Vì vậy, khi cơn đau xuất hiện, nó gây ra nhiều bất ngờ cũng như lo lắng về nguyên nhân. Thực tế rằng dù khi còn trẻ, chúng ta thường nghĩ rằng cơ thể mình khỏe mạnh, nhưng những cơn đau thắt lưng xuất hiện ở độ tuổi hai mươi, ba mươi lại không phải là hiếm.

Phần lớn các trường hợp đau lưng khi còn trẻ là kết quả của việc tập thể dục thể thao quá sức, công việc đòi hỏi phải nâng vật quá nặng hoặc các chuyển động vùng thắt lưng đột ngột. Loại đau lưng này thường là do căng cơ.

CĂNG CƠ LƯNG LÀ GÌ?

Căng cơ là tình trạng căng hoặc rách các cơ và gân. Căng cơ lưng thường biểu hiện bằng cảm giác đau âm ỉ ở lưng khi đi hoặc đứng. Cũng có thể có cảm giác cứng ở lưng khi cúi xuống, đau ở những vị trí cụ thể mà khi chạm vào cũng dễ gây đau. Tính chất đau ở một vùng cụ thể này không giống như kiểu đau do thần kinh tọa, thường gây đau lan tỏa ở chân.

Căng cơ lưng có thể cực kỳ đau đớn và sẽ khiến cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng. Điều trị có thể bao gồm các phương pháp tiêu chuẩn như chườm đá và chườm nóng xen kẽ trên các vùng bị thương, dùng thuốc chống viêm và thực hiện các kỹ thuật giúp giãn cơ vùng thắt lưng.

 BỆNH LÝ ĐĨA ĐỆM Ở NGƯỜI TRẺ

Một nguyên nhân khác gây đau lưng là Bệnh lý đĩa đệm, một tình trạng có thể xuất hiện sớm ở tuổi trưởng thành, thường được gọi là Bệnh thoái hóa đĩa đệm ở người trẻ. Đĩa đệm là phần nằm giữa hai đốt sống với chức năng chính là tạo ra chuyển động giữa các khớp xương và đóng vai trò như "bộ phận giảm xóc" tự nhiên ở cột sống.

"Cột sống bất ổn" của dân văn phòng và lời cảnh báo từ bác sĩ: Đừng bao giờ coi thường chứng đau lưng! - Ảnh 2.

Dù khi còn trẻ, chúng ta thường nghĩ rằng cơ thể mình khỏe mạnh, nhưng những cơn đau thắt lưng xuất hiện ở độ tuổi hai mươi, ba mươi lại không phải là hiếm.

Với bệnh thoái hóa đĩa đệm, các đĩa đệm bị biến đổi cấu trúc, gây ra cơn đau đột ngột khi cử động, cơn đau có thể lan xuống mông đến một hoặc cả hai chân. Cảm giác khó chịu này có thể trở nên tồi tệ hơn khi ngồi lâu, nó có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng và thường khá dữ dội.  Có nhiều lựa chọn điều trị cho Bệnh thoái hóa đĩa đệm thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh nhân. Đôi khi các trường hợp nặng cần phải điều trị phẫu thuật.

Cuối cùng, chấn thương có thể là nguyên nhân gây đau lưng ở một người trẻ khỏe mạnh. Có hai loại tổn thương chính là trượt đốt sống và gãy đốt sống. Một cú ngã mạnh có thể khiến các đốt sống bị gãy và chèn ép nghiêm trọng các cấu trúc thần kinh dẫn đến đau, tê hoặc yếu ở các chi. Chèn ép rễ thần kinh là một trong những chẩn đoán phổ biến nhất đối với chấn thương lưng. Tham khảo ý kiến chuyên gia thần kinh - cột sống là giải pháp tốt nhất của bạn, để xác định mức độ của vấn đề.

Nếu bạn đang bị đau lưng, điều quan trọng là bạn phải gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định vấn đề và chẩn đoán cho phù hợp. Bạn đừng bao giờ coi thường chứng đau lưng vì nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng, nhưng có thể điều trị được.

 

Bác sĩ Ngô Minh Quân

NỔI BẬT TRANG CHỦ