• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cụ bà 80 tuổi may mắn thoát chết dù đã hoại tử đến 3m ruột

Sức khỏe 26/09/2019 16:51

(Tổ Quốc) - Các bác sĩ BVĐK tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật cứu sống một cụ bà 80 tuổi bị tắc mạch hoại tử ruột.

0M7A2896

Sức khỏe cụ bà đã hồi phục sau ca phẫu thuật.

Cụ bà N.T.R (80 tuổi, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị đau bụng quanh rốn 2 ngày, bụng chướng, chẩn đoán tuyến dưới là tắc ruột nên được chuyển lên bệnh viện tỉnh.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, đái tháo đường nhưng điều trị không thường xuyên.

Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị tắc mạnh mạc treo do cục máu đông di chuyển từ tim gây hoại tử ruột.

Bệnh nhân ngay lập tức được thực hiện chụp cắt lớp vi tính 512 dãy mạch máu trên ổ bụng, kết quả phát hiện tắc gốc mạch treo tràng trên do huyết khối.

Do đây là trường hợp rất nặng lại cao tuổi, sức yếu nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật ngay bởi nếu để lâu sẽ dẫn đến tử vong vì đã hoại tử ruột.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết, quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã mở bụng kiểm tra và thấy toàn bộ ruột non và đại tràng phải đã tím lạnh do thiếu máu.

Các phẫu thuật viên đã cắt bỏ khoảng 3m ruột non và ruột già bị hoại tử, mở động mạch mạch treo tràng trên lấy huyết khối.

Rất may đoạn đầu ruột non đã hồng ấm trở lại và được nối với phần đại tràng còn lại. Sau 2 giờ phẫu thuật căng thẳng, ca mổ diễn ra thành công.  

Được biết, sức khỏe bệnh nhân sau ca mổ đã tiến triển tốt, các chỉ số ổn định, đã đi vệ sinh, ngồi dậy đi lại và tập ăn theo chế độ của bác sĩ dinh dưỡng.

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ