(Tổ Quốc) - Vị thanh ngọt mát, với nhiều cách chế biến món ăn ngon, củ niễng Nam Định đang "làm mưa, làm gió" căn bếp các bà nội trợ và trên mạng xã hội.
Món cho người nghèo giờ thành đặc sản
"Đặc sản Nam Định quê em. Củ Niễng xào ăn miễn chê. Tối em trai ra ruộng cắt 10 giờ hôm sau đã có hàng tại Hà Nội. Các bác tranh thủ ăn, mùa niễng chỉ có 1 tháng thôi ạ!"
Những ngày này, trên mạng xã hội món củ niễng được rất đông các bà nội trợ tìm kiếm và những lời rao như trên vì thế mà cũng tăng vọt trên các dòng trạng thái Facebook.
Chị Hiền, tại cửa hàng Nông sản Lệ Hiền (Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, mới chia sẻ lên facebook một tiếng đồng hồ mà bán hết veo 50 bó, mỗi bó 10 củ niễng. Nhiều người đặt thêm mà "cháy hàng", chị Hiền đành "khất" khách hôm sau.
Củ niễng, món ăn từ bình dân giờ đây trở thành đặc sản tại Hà Nội.
Chị Hiền quê Nam Trực, Nam Định – đúng vùng trồng niễng. Vào mùa, anh em ở quê đi thu hoạch niễng cắt rửa sạch rồi chuyển hàng ngày lên Hà Nội. Giá gốc ở Nam Định là 10-11.000 đồng/bó cộng với công vận chuyển, bảo quản hàng, chị Hiền bán tại Hà Nội là 25.000 đồng/bó. Như vậy, mỗi bó củ niễng, người bán lãi được khoảng 13.000-14.000 đồng.
Củ niễng đang mang lại thu nhập lớn cho người dân vùng Nam Trực, Nam Định.
Do chỉ có trong 1 tháng (khoảng tháng 9 sang tháng 10 âm lịch) hàng năm, nên ai cũng muốn phải ăn món này nếu không muốn phải chờ đợi tới tận một năm sau đó.
Buổi tối ngày hôm trước, các chủ vựa trồng niễng khu vực Nam Trực, Trực Ninh (Nam Định) đi cắt niễng và chuyển lên Hà Nội.
Chị Phương (Giao Thủy, Nam Định) cho hay, nhiều năm trước đây, món này ở quê không được nhiều người để ý.
Cây niễng mọc dại ở đầy các vùng trũng, kinh tế khó khăn, người dân thường cắt niễng về nấu ăn thay rau. Nhưng giờ đây, củ niễng lại thành đặc sản.
Củ niễng còn được chọn làm quà biếu cho thực khách phương xa.
Những món ngon thuộc hàng "cực phẩm"
Với người dân quê, món đơn giản nhất thường được chế biến từ củ niễng là chỉ việc bóc vỏ niễng, lấy nõn bên trong ăn sống, luộc lên chấm muối tiêu hoặc thái thái vát lát mỏng rồi xào tỏi.
Nhưng món ăn được yêu thích nhiều hơn cả đó là củ niễng xào trứng, xào thịt bò, thịt lợn hoặc xào rươi.
"Mình có thể xào với nội tạng động vật gia cầm, có thể xào thêm với các loại khác như xúp lơ xanh, lơ trắng đậu Hà Lan, củ cải. Tùy ý muốn của người nấu theo khẩu vị, có người còn xào cho thêm củ đậu. Ăn uống cũng như thời trang, tùy ý, tùy tâm trạng, tùy gu"- chị Huyền (Xuân Trường, Nam Định) chia sẻ.
Củ niễng được chế biến với rất nhiều món ăn bổ dưỡng.
Một trong những món thuộc hàng "cực phẩm" của củ niễng đó là món niễng xào rươi.
Chị Yến (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, chỉ cần chuẩn bị ít củ niễng, vài lạng rươi, vỏ quýt, hành tây, trứng gà, thịt ba chỉ; các loại hành hoa, rau mùi, thì là, mắm muối là bạn sẽ có một món ăn rất ngon, nóng hổi vào những ngày se se lạnh mùa đông như thế này.
Theo báo Sức khỏe và Đời sống, thường xuyên ăn củ niễng có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, đặc biệt là có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao.
Còn theo Đông y, củ niễng vị ngọt tính mát, lấy rễ cành, hạt của nó làm thuốc, có công hiệu thanh nhiệt trừ phiền, điều tràng vị, lợi đại tiểu tiện, thông sữa, thúc sữa.
Đặc biệt, các nhà khoa học Nhật Bản gần đây nghiên cứu phát hiện củ niễng có công hiệu tăng trắng, giữ ẩm, trắng da làm đẹp.
Còn chần chừ gì nữa mà chúng ta không chạy vèo ra chợ mua mấy bó củ niễng về làm ra được một món ăn lạ miệng cho những ngày đầu đông này./.