• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cử tri Hải Phòng: Tinh thần đấu tranh tự chỉnh đốn, tự nhận trách nhiệm của Quốc hội rất rõ

Thời sự 06/05/2023 12:58

(Tổ Quốc) - Sáng 6/5, tại quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri trước thềm Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khoá XV.

Cử tri Hải Phòng: Tinh thần đấu tranh tự chỉnh đốn, tự nhận trách nhiệm của Quốc hội rất rõ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng. Ảnh: Lâm Hiển

Tinh thần đấu tranh tự chỉnh đốn, tự nhận trách nhiệm của Quốc hội rất rõ

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri quận Ngô Quyền đánh giá cao những kết quả quan trọng về kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố Hải Phòng trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023. 

Trong bối cảnh hết sức khó khăn của giai đoạn phục hồi sau đại dịch, cử tri quận Ngô Quyền cho rằng, những kết quả đạt được đã làm cho cử tri càng thêm tin tưởng và quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.  

Và để đạt được kết quả kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của Quốc hội. Những quyết sách của Quốc hội đáp ứng yêu cầu thực tiễn, kịp thời tháo gỡ khó khăn về chính sách, pháp luật giúp Chính phủ có hành lang pháp lý điều hành kinh tế vĩ mô tốt hơn.

Cử tri Đỗ Trung Thoại bày tỏ phấn khởi trước những thành tựu kinh tế-xã hội mà nước ta và thành phố Hải Phòng đã đạt được trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023; những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội. Quốc hội đã tổ chức nhiều kỳ họp bất thường để đáp ứng yêu cầu cấp bách từ thực tiễn cuộc sống. 

Cử tri đề nghị Quốc hội có ý kiến với Chính phủ chỉ đạo các địa phương tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và các gói hỗ trợ, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan tới hoạt động đầu tư, thành lập doanh nghiệp…

Còn theo quan điểm của cử tri Lê Vũ Thành, việc đấu tranh chống tham nhũng được thực hiện quyết liệt, có nhiều điểm mới như tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tham nhũng. Nhiều vụ tham nhũng được xử lý nghiêm minh; công tác thu hồi tài sản tham nhũng hiệu quả hơn. 

Liên quan tới công tác này, cử tri nêu quan điểm, tinh thần đấu tranh tự chỉnh đốn, tự nhận trách nhiệm của Quốc hội rất rõ. Quốc hội đã thường xuyên quan tâm tới công tác ban hành, hoàn thiện văn bản pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý đồng bộ, kịp thời cả kỷ luật Đảng và kỷ luật Nhà nước.

Cử tri Lê Quang Nga đề nghị Quốc hội quan tâm đổi mới hoạt động giám sát đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn và nguyện vọng của cử tri để hoạt động giám sát ngày càng có “sức nặng” hơn, sát thực tế, sát trách nhiệm và sau giám sát phải tạo chuyển biến. 

Nhiều nước đã cử đoàn sang nước ta để trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng

Phát biểu tại hội nghị, phân tích tình hình thế giới và trong nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, trong lúc cả thế giới gần như không tăng trưởng, thậm chí nhiều nước tăng trưởng âm thì nước ta đạt mức tăng trưởng dương, đặc biệt năm 2022 đạt được mức tăng trưởng hơn 8%, lạm phát chỉ tăng hơn 3%. 

Cử tri Hải Phòng: Tinh thần đấu tranh tự chỉnh đốn, tự nhận trách nhiệm của Quốc hội rất rõ - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Lâm Hiển

Người dân được hưởng thành quả của công cuộc đổi mới, trong đó người dân Hải Phòng được hưởng thành quả cao hơn do những kết quả mà Hải Phòng đã đạt được cao hơn mức chung của cả nước.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, tăng trưởng kinh tế nước ta có xu hướng giảm dần. Nhiều địa phương được coi là các cực tăng trưởng của cả nước có tốc độ tăng trưởng chậm hơn, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh. Kinh tế nước ta tăng trưởng chậm do tác động của khó khăn chung của thị trường thế giới, dẫn tới xuất-nhập khẩu giảm, tình hình sản xuất hàng hóa gặp nhiều khó khăn. 

Tình hình trong nước cũng có nhiều khó khăn nội tại, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; cán bộ sợ trách nhiệm...

Trong tình hình chung như vậy, Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Hải Phòng; tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ Hải Phòng. Nhờ vậy, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công và tăng trưởng GRDP của thành phố đạt cao.

Liên quan đến ý kiến của cử tri về công tác phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội cho biết bạn bè quốc tế cũng ghi nhận và đánh giá rất cao. Nhiều nước đã cử đoàn sang nước ta để trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng. Chỉ số minh bạch, phòng-chống tham nhũng của nước ta cũng tăng lên đáng kể. Về logic, khi môi trường đầu tư công khai, minh bạch, trong lành thì sẽ thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh rằng, nước ta là Nhà nước pháp quyền nên mọi việc phải tuân thủ đúng luật, các cơ quan phải phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, thông suốt. Vì thế, công tác phòng, chống tham nhũng mới đạt được kết quả cao như vậy.

Về Kỳ họp thứ năm của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là kỳ họp có số lượng dự án luật, nghị quyết có tính chất như luật rất lớn-18 dự án. Có thể sẽ có thêm một số dự án được bổ sung. 

Vì thế, Kỳ họp này sẽ được tổ chức thành 2 đợt để có khoảng 1 tuần nghỉ giữa Kỳ họp, giúp các Đoàn đại biểu Quốc hội có điều kiện nghiên cứu các dự án, nội dung kỹ lưỡng hơn. Dù khối lượng công việc lớn như vậy, nhưng do công tác chuẩn bị được tiến hành rất kỹ lưỡng, nên tổng thời gian thực tế của kỳ họp được rút ngắn đáng kể so với trước đây.

Cũng tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội đã phát biểu tiếp thu ý kiến của cử tri về công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải; phát triển văn hóa, du lịch; cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo./.Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ