• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cử tri lo lắng tình trạng nhiều người lao động bị cắt việc, thôi việc khi Tết Nguyên đán đã gần kề

Thời sự 15/12/2022 17:07

(Tổ Quốc) - Chiều 15/12, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 11/2022 (trong đó có công tác dân nguyện tháng 10/2022).

Cử tri lo lắng tình trạng nhiều người lao động bị cắt việc, thôi việc khi Tết Nguyên đán đã gần kề - Ảnh 1.

Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Dương Thanh Bình

Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và Nhân dân đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ Tư, nhất là việc triển khai chính sách tài khóa tiền tệ; việc thực hiện tăng lương cơ sở, tăng lương hưu… Cử tri cũng đánh giá cao kết quả hoạt động chất vấn của Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tư và mong muốn những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực sớm được khắc phục trong thời gian tới.

Cử tri và Nhân dân đặc biệt lo lắng về tình trạng nhiều cây xăng dừng bán hàng, bán cầm chừng trong thời gian qua; tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học; tình trạng nhiều người lao động bị cắt việc, thôi việc khi Tết Nguyên đán đã gần kề; tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần của người lao động; tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh vẫn diễn ra trên diện rộng…

Ông Dương Thanh Bình cho biết, theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an, trong tháng 10 và tháng 11/2022, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng so với tháng 9/2022, nhất là các đoàn đông người.

Đáng lưu ý, trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra một số vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự, trong đó có nhiều vụ việc xuất phát từ tranh chấp dân sự, kinh tế liên quan đến đất đai, khai thác mặt nước giữa các cá nhân với nhau, như trường hợp sử dụng băng nhóm “xã hội đen” để giải quyết tranh chấp đất tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Nguyên nhân của tình trạng trên phần lớn do công tác quản lý đất đai của chính quyền cấp cơ sở bị buông lỏng trong thời gian dài; một số cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ; người dân lợi dụng sự buông lỏng quản lý, lợi dụng kẽ hở của pháp luật tự ý bao chiếm đất công, đất rừng.

Lực lượng công an các địa phương đã thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn, phòng ngừa và kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với đối tượng có vi phạm... Tuy nhiên, do lực lượng cán bộ còn mỏng, việc thực hiện giao đất, giao rừng còn chậm trễ, có trường hợp còn có sai phạm dẫn đến khó khăn trong công tác giải quyết tranh chấp, xử lý triệt để đối với trường hợp vi phạm.

"Khi thực hiện giám sát trực tiếp tại Kiên Giang, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chuyên đề tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đã có ý kiến đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang cần quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đất đai, xử lý nghiêm đối với trường hợp xây dựng công trình trái phép, lấn chiếm đất công, đất rừng và chỉ đạo lực lượng công an tăng cường bám sát địa bàn, thực hiện các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời trường hợp sử dụng băng nhóm “xã hội đen” để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân nhưng chuyển biến còn chậm" - ông Dương Thanh Bình chia sẻ.

Các Đoàn ĐBQH đang tiến hành giám sát 9 vụ việc cụ thể

Cũng theo ông Dương Thanh Bình, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội đã tiếp 617 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 625 vụ việc và có 17 lượt đoàn đông người.

Trong đó, tại địa điểm tiếp công dân của Quốc hội, Ban Dân nguyện đã tiếp 202 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 199 vụ việc và có 8 lượt đoàn người đông người. Các Đoàn đại biểu Quốc hội đã tiếp 415 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 426 vụ việc, có 9 lượt đoàn đông người.

Các cơ quan của Quốc hội đã nhận được 2.634 đơn thư của công dân gửi đến, trong số 262 đơn đủ điều kiện xử lý, qua nghiên cứu đã chuyển 97 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, ban hành 01 văn bản hướng dẫn, trả lời đơn công dân, đang nghiên cứu 164 đơn.

Qua công tác xử lý đơn thư, các cơ quan của Quốc hội đã và đang tiến hành giám sát đối với 03 vụ việc cụ thể. Các Đoàn đại biểu Quốc hội đã nhận được 1.759 đơn thư của công dân gửi đến.

Trong số 972 đơn đủ điều kiện xử lý, đã nghiên cứu, chuyển 508 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, ban hành 191 văn bản hướng dẫn, trả lời đơn công dân. Qua công tác xử lý đơn thư, các Đoàn đại biểu Quốc hội đã và đang tiến hành giám sát đối với 9 vụ việc cụ thể./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ