• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cử tri mong muốn những đại biểu được bầu là những người tiêu biểu, có đức, có tài

Thời sự 15/03/2021 21:47

(Tổ Quốc) - Cử tri và nhân dân mong muốn những đại biểu Quốc hội, HĐND được bầu có đức, có tài, quyết liệt trong hành động.

Tại phiên họp thứ 54 diễn ra vào chiều 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi tới kỳ họp thứ 11 của Quốc hội.

Dự thảo báo cáo do Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày tại phiên họp cho biết, từ sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 2.278 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước thông qua các đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các thành viên của Mặt trận.

Cử tri mong muốn những đại biểu được bầu là những người tiêu biểu, có đức, có tài, - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày dự thảo báo cáo - Ảnh: VGP

Cử tri và nhân dân phấn khởi trước sự thành công tốt đẹp của Đại hội XIII của Đảng, Đại hội là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng, dân tộc, đất nước ta, có ý nghĩa định hướng, xác định tầm nhìn phù hợp đối với công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước.

Về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri và nhân dân quan tâm nhiều đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đặc biệt là nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp; mong muốn những đại biểu được bầu là những người tiêu biểu, có đức, có tài, quyết liệt trong hành động, vì lợi ích của nhân dân, của dân tộc và sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của đất nước.

Cử tri và nhân dân mong muốn các cơ quan có thẩm quyền giám sát chặt chẽ cuộc bầu cử; tạo điều kiện để nhân dân được thực hiện đầy đủ quyền công dân, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành đúng pháp luật, dân chủ, bình đẳng và thành công tốt đẹp.

Về sản xuất - kinh doanh và đời sống nhân dân, cử tri và nhân dân hoan nghênh Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng trong nước... Cử tri và nhân dân phấn khởi, hoan nghênh các cấp, các ngành, các địa phương đã tập trung các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết Tân Sửu năm 2021, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân đón Tết...

Đề cập đến hoạt động của bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ 2016-2021, ông Hầu A Lềnh cho hay, cử tri, nhân dân đánh giá cao hoạt động của bộ máy Nhà nước trong nhiệm kỳ Quốc hội 2016-2021. Quốc hội khóa XIV đã có nhiều đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng pháp luật, kịp thời thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Quốc hội khóa XIV còn thực hiện tốt công tác giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; hoạt động chất vấn và tranh luận tại phiên họp cũng như công tác dân nguyện của Quốc hội đã dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, được cử tri đánh giá cao.

Cử tri mong muốn những đại biểu được bầu là những người tiêu biểu, có đức, có tài, - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: quochoi.vn

Sự quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, chủ động trong công tác quản lý, điều hành của Chính phủ, góp phần quan trọng vào ổn định nền kinh tế, bảo đảm an sinh-xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; đẩy mạnh cải cách hành chính; phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, được cử tri và nhân dân hoan nghênh và ủng hộ cao.

Hoạt động của các cơ quan tư pháp có nhiều đổi mới. Việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án có nhiều tiến bộ nhằm bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, hạn chế tối đa những sai sót trong hoạt động tư pháp.

Trình bày báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ông Dương Thanh Bình – Trưởng Ban Dân nguyện cho biết, thông qua 1.050 cuộc tiếp xúc cử tri của các ĐBQH, đã có 1.904 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đến nay có 1.810 kiến nghị được giải quyết, trả lời, đạt 95%.

Theo ông Dương Thanh Bình, nhiều nguyện vọng chính đáng của cử tri được nghiên cứu, tiếp thu giải quyết đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc góp phần ổn định và cải thiện đời sống của nhân dân, tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri không đúng thời hạn, một số ít văn bản trả lời chung chung.../.
Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ