• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cử tri và Nhân dân rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á

Thời sự 06/01/2022 19:45

(Tổ Quốc) - Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa có báo cáo Quốc hội về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân phục vụ kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khoá XV.

Cử tri và Nhân dân rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á - Ảnh 1.

Kit xét nghiệm Việt Á.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo cáo của Ban Dân nguyện cho biết, cử tri và Nhân dân rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á đã nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19. 

Chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm, thu lợi nhuận bất chính.

Báo cáo của Ban Dân nguyện nêu rõ: "Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và Nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông báo cho người dân".

Cũng theo Ban Dân nguyện, cử tri phản ánh, thời gian qua trong lĩnh vực y tế có nhiều vấn đề đáng quan tâm, như: việc lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 để thực hiện các hành vi tham nhũng, tiêu cực, nâng khống giá vật tư, thuốc, thiết bị y tế để trục lợi.

Việc đội giá bất thường của các loại thuốc, nâng giá các dụng cụ y tế trong các bệnh viện, đại lý thuốc...làm ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân, nhất là đối với các gia đình có người ốm đau, bệnh tật, gây dư luận bức xúc trong xã hội.

Ban Dân nguyện kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước nhất là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trách nhiệm quản lý của các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở thời gian qua khi để xảy ra một số vụ việc tiêu cực nghiêm trọng trong lĩnh vực y tế.

Ban Dân nguyện cũng kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đối với tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, phân phối trang thiết bị vật tư y tế, vaccine phòng, chống dịch COVID-19, tránh độc quyền, tham nhũng, lợi ích nhóm.

Mở rộng điều tra, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước (trách nhiệm của cụ thể Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế), Học viện Quân y, Công ty Việt Á, các tổ chức, cá nhân có liên quan, các địa phương có liên quan đến vụ án Công ty Việt Á. Đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức sai phạm, không bỏ lọt tội phạm.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra một số vấn đề như việc đội giá bất thường của các loại thuốc, nâng giá các dụng cụ y tế trong các bệnh viện, đại lý thuốc để kiếm lời...để chấn chỉnh tình trạng nêu trên./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ