• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuba sắp công nhận tiền ảo như Bitcoin

Kinh tế 30/08/2021 10:32

Bitcoin và các loại tiền ảo, tiền mã hóa tương tự sẽ được Cuba công nhận trong một dự luật mang tính cách mạng ở quốc đảo vùng Caribbean này.

Truyền thông chính thức của chính phủ Cuba hôm thứ Năm cho biết, nước này sẽ công nhận tiền ảo Bitcoin và các loại tiền mã hóa tương tự là hợp pháp để thanh toán ở quốc đảo lớn thứ hai vùng Caribbean này.

Ngân hàng trung ương Cuba hôm thứ sáu thông tin, đang soạn dự luật để quản lý giao dịch thương mại và cấp giấy phép phát hành cho các dịch vụ cung ứng tiền ảo.

Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Tether là những đồng tiền ảo phổ biến ở Cuba, ngân hàng trung ương chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Cuba cũng cảnh báo giao dịch tiền ảo là “không an toàn, rủi ro và có thể dẫn đến gian lận”.

Người dân sử dụng tiền ảo trong giao dịch “phải chịu hoàn toàn các rủi ro và trách nhiệm đi kèm, cả về mặt dân sự lẫn hình sự”.

Kể từ khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump siết chặt cấm vận và Tổng thống Joe Biden gia tăng áp lực lên Cuba, người dân nước này càng gặp nhiều khó khăn trong việc dùng đồng USD để mua hàng hóa.

Cuba sắp công nhận tiền ảo như Bitcoin - Ảnh 1.

Cuba sắp công nhận tiền ảo như Bitcoin

Năm 2020, dịch vụ chuyển tiền nhanh Western Union đã đóng tất cả 400 điểm chuyển tiền ở Cuba, sau 20 năm hoạt động dưới áp lực của chính quyền ông Joe Biden.

Tình cảnh này buộc các ngân hàng ở Cuba phải tạm ngừng nhận tiền gửi bằng đồng USD từ người dân.

Trong khi đó, tiền mã hóa hay tiền ảo, tiền số là không bị ràng buộc bởi bất cứ quốc gia nào.

Và người dân Cuba vốn sử dụng thành thạo smartphone có thể dễ dàng tiếp cận phương thức thanh toán thay thế này.

Cuba tuy nhiên không phải nước đầu tiên công nhận tiền ảo. Nhiều nước khu vực châu Mỹ Latinh trong vài tháng qua đã bày tỏ sự hứng thú với tiền mã hóa như Venezuela, Argentina, Paraguay, Mexico hay Panama.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, mới chỉ có El Salvador đi đầu trong việc chấp nhận Bitcoin là tiền pháp định, bên cạnh đồng tiền chính của nước này là USD.

Vào tháng 6, Quốc hội EI Salvador đã thông qua đề xuất của Tổng thống Nayib Bukele để đưa quốc gia này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp.

Ở những nơi khác trong khu vực, các nhà lập pháp đã trình bày các dự luật ở Panama quy định việc sử dụng bitcoin và hiện trạng của nó như một đấu thầu hợp pháp


Hoàng Mai

NỔI BẬT TRANG CHỦ