• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cục Báo chí và Sở TT&TT Hà Nội phối hợp nâng cao hiệu quả quản lý báo chí

Thời sự 11/09/2020 21:21

(Tổ Quốc) - Chiều 11/9, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội kết hợp với Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về báo chí và đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền giai đoạn 2020-2025.

Ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về báo chí giai đoạn 2020-2025 - Ảnh 1.

Lễ ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về báo chí và đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền giai đoạn 2020-2025 giữa Cục Báo chí và Sở TT&TT Hà Nội.

Dự lễ ký kết Chương trình có Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí tại Hà Nội và Trung ương.

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND thành phố Hà Nội về hợp tác phát triển thông tin và truyền thông, ký ngày 10/01/2020 để công tác báo chí thành phố Hà Nội đáp ứng yêu cầu tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của Thành phố trong tình hình mới và nhu cầu thông tin của nhân dân.

Ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về báo chí giai đoạn 2020-2025 - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm cho biết, Chương trình phối hợp này không chỉ bảo đảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về báo chí mà còn nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng và thực thi cơ chế chính sách, quy định pháp luật về báo chí.

Đây cũng là cơ sở để Cục Báo chí và Sở TT&TT Hà Nội tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ dữ liệu liên quan đến hoạt động báo chí, thông tin báo chí phản ánh về các vấn đề kinh tế - xã hội và các sự kiện chính trị nhằm phát huy khả năng, thế mạnh của mỗi bên trong công tác quản lý.

Cụ thể, trong giai đoạn 2020 - 2025, Cục Báo chí sẽ cùng Sở TT&TT Hà Nội phối hợp trong các nội dung: Tham mưu xây dựng chính sách và quản lý nhà nước về báo chí; Tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về báo chí; Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; Xây dựng và chia sẻ thông tin, dữ liệu về báo chí.

Trong đó tập trung vào công tác phối hợp tuyên truyền các sự kiện chính trị lớn diễn ra trên địa bàn thành phố. Các thông tin sai sự thật hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về báo chí sẽ được xử lý nhanh qua kênh riêng của 2 cơ quan. Việc quản lý phóng viên cũng như văn phòng đại diện của các cơ quan báo chí Trung ương đặt ở Hà Nội cũng sẽ được thắt chặt.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và thống nhất ký kết Chương trình phối hợp trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về báo chí và đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền giai đoạn 2020-2025 giữa Cục Báo chí và Sở TT&TT Hà Nội, với một số nội dung trọng tâm: Tham mưu xây dựng chính sách và quản lý nhà nước về báo chí; Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về báo chí; Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; Xây dựng và chia sẻ thông tin, dữ liệu về báo chí; Xử lý kịp thời các trường hợp có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về báo chí; Phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền về các sự kiện chính trị lớn diễn ra trên địa bàn Thành phố cũng như các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương… 

Ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về báo chí giai đoạn 2020-2025 - Ảnh 3.

Cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, việc hợp tác giữa Cục và Sở sẽ giúp nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác quản lý và phát triển báo chí trên địa bàn. Đặc biệt trong thời gian tới, Cục Báo chí sẽ trình Bộ Thông tin và Truyền thông ký văn bản cho phép tăng thêm quyền về quản lý Nhà nước cho Sở TT&TT, qua đó các Sở mà cụ thể là Sở TT&TT Hà Nội sẽ có thẩm quyền thanh tra và xử phạt các cơ quan báo chí Trung ương đang hoạt động trên địa bàn.

Ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về báo chí giai đoạn 2020-2025 - Ảnh 4.

Cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại lễ ký kết.

Chương trình phối hợp được cụ thể hoá thành Kế hoạch phối hợp công tác hằng năm giữa hai đơn vị theo các nhiệm vụ công tác trọng tâm do Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố Hà Nội giao cho từng đơn vị.

Ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về báo chí giai đoạn 2020-2025 - Ảnh 5.

Lãnh đạo Cục Báo chí và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ký biên bản hợp tác.

Ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về báo chí giai đoạn 2020-2025 - Ảnh 6.

Về phía Hà Nội, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong khẳng định, thời gian qua, các cơ quan báo chí của TP đã nhận được sự quan tâm lớn từ Cục Báo chí cũng như Bộ Thông tin và Truyền thông. Điều này thể hiện rõ qua việc sắp xếp lại các cơ quan báo chí TP, đây là cơ hội để báo chí Hà Nội nhìn nhận lại mình cũng như xác định được hướng đi hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về báo chí giai đoạn 2020-2025 - Ảnh 7.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Lễ ký kết.

Đồng thời, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ cũng bày tỏ mong muốn việc hợp tác giữa Cục Báo chí và Sở TT&TT Hà Nội sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực hơn nữa cho báo chí Thủ đô nói riêng và sự phát triển của Hà Nội nói chung.

Ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về báo chí giai đoạn 2020-2025 - Ảnh 8.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

 

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ