• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cục Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm báo cáo về Triển lãm cơ thể người

Văn hoá 10/07/2018 18:15

(Tổ Quốc) -Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL về triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”. 

Theo đó, văn bản nêu rõ ngày 6/7, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã đến khảo sát thực tế triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” trưng bày tại Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP Hồ Chí Minh). 

Trong đó, khi Cục đến khảo sát triển lãm có 7 hiện vật đã được chùm vải che hoặc di dời đi và có biển đề “Hiện vật đang kiểm định lại”. Như vậy trong 131 hiện vật thì có 7 hiện vật (có thể là nhạy cảm nhất) đã được che hoặc cất đi nên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm không có điều kiện tiếp cận. 

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa có báo cáo về Triển lãm "Sự bí ẩn của cơ thể người" 

Cũng theo văn bản báo cáo cho biết, phòng trưng bày được thiết kế khá khoa học và thường xuyên có khoảng 30 người xem (chủ yếu là thanh niên trong phòng triển lãm).

Các hiện vật đều được người thuyết minh khẳng định là thi thể người thật đã được ngâm trong dung dịch nhựa (nhựa hóa thi thể). 

Thông qua quá trình khảo sát, quan điểm của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm là triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” chỉ phù hợp khi trưng bày ở Trường Đại học Y hoặc Viện Nghiên cứu về sinh học, y học giúp cho các sinh viên y khoa hoặc những người quan tâm nghiên cứu, học tập. 

Nếu trưng bày đại chúng thì sẽ là vấn đề văn hóa tâm linh không phù hợp với văn hóa Việt Nam và phản cảm (những hiện vật mổ bụng xác phụ nữ để nhìn thấy bào thai hoặc cơ quan nội tạng). 

Trước đó, chiều tối ngày 6/7, Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh đã có Công văn số 3344 và thông cáo báo chí tạm ngưng triển lãm kể từ ngày 7/7 và đề nghị Chi nhánh Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại Khai Thiên - Big Bang cung cấp kế hoạch tổ chức; hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý lịch, chất liệu cụ thể những mẫu vật từ Hàn Quốc vào Việt Nam; các văn bản do các cơ quan chức năng Việt Nam cấp như hải quan, Bộ Y tế… để Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh làm cơ sở để trưng cầu ý kiến của các cơ quan chức năng. 

Trong thời gian chờ các cơ quan chức năng xem xét, đề nghị Chi nhánh Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại Khai Thiên - Big Bang dừng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người tại Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP Hồ Chí Minh)./.

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ