• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuộc cạnh tranh của "Về nhà đi con" và "Tiếng sét trong mưa" tại Liên hoan truyền hình toàn quốc 2019

Văn hoá 05/12/2019 15:30

(Tổ Quốc) - Liên hoan phim truyền hình toàn quốc lần thứ 39 sẽ là cuộc cạnh tranh của 9 thể loại chương trình đang được sản xuất phổ biến tại các đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình ở Việt Nam. Trong đó, ở nhóm phim truyền hình dài tập đáng lưu ý là 2 bộ phim được dư luận rất quan tâm yêu thích thời gian qua Về nhà đi con (Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất) và Tiếng sét trong mưa (Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long sản xuất).

Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 39 sẽ diễn ra từ ngày 11/12 đến 14/12/2019 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là sự kiện do Đài THVN chủ trì, Đài PT-TH Khánh Hòa đăng cai tổ chức và là sự kiện lớn nhất trong năm của những người làm truyền hình Việt Nam.

Cuộc cạnh tranh của Về nhà đi con và Tiếng sét trong mưa tại Liên hoan truyền hình toàn quốc 2019 - Ảnh 1.

BTC họp báo thông tin về Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39

Năm nay, Ban tổ chức lựa chọn 9 thể loại chương trình đang được sản xuất phổ biến tại các đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình ở Việt Nam để các đơn vị dự thi gửi tác phẩm tranh tài. Đó là: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình.

Tính đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi. Trong đó, hai thể loại có số lượng lớn nhất với thời lượng dài nhất là Phim tài liệu (81 phim tài liệu 1 tập và 6 phim tài liệu dài tập) và Phóng sự (140). Hai thể loại này cũng là thế mạnh của các đài truyền hình với những tác phẩm được đầu tư bài bản gửi đến LHTHTQ tranh tài.

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài THVN, Phó Trưởng ban thường trực BTC LHTHTQ lần thứ 39 cho biết, trong 9 thể loại chương trình dự thi năm nay, điểm khác biệt là Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm sẽ chỉ tập trung vào các tác phẩm đối thoại, tọa đàm để các đài địa phương đều có thể gửi dự thi.

Cuộc cạnh tranh của Về nhà đi con và Tiếng sét trong mưa tại Liên hoan truyền hình toàn quốc 2019 - Ảnh 2.

Về nhà đi con.....

Một thể loại khác cũng được đông đảo khán giả trong mỗi kỳ LHTHTQ quan tâm là Phim truyện truyền hình. Năm nay, BTC vẫn tiếp tục cho phép các bộ phim có kịch bản chuyển thể hoặc phỏng theo tác phẩm văn học nước ngoài dự thi. Tuy nhiên, các tác phẩm đã gửi tới BTC đều là phim thuần Việt, với 5 phim dài tập (mỗi phim dài trên 6 tập, thời lượng cơ bản mỗi tập không quá 45 phút, tổng thời lượng không vượt quá 2700 phút), 2 phim 1 tập (không quá 105 phút) và 3 phim ngắn tập (mỗi phim từ 2 đến 5 tập, thời lượng cơ bản mỗi tập không quá 45 phút).

Ở nhóm phim truyền hình dài tập đáng lưu ý là 2 bộ phim được dư luận rất quan tâm yêu thích thời gian qua là Về nhà đi con (Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất) và Tiếng sét trong mưa (Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long sản xuất).

Cuộc cạnh tranh của Về nhà đi con và Tiếng sét trong mưa tại Liên hoan truyền hình toàn quốc 2019 - Ảnh 3.

... và Tiếng sét trong mưa sẽ cạnh tranh ở thể loại phim truyền hình dài tập tại LHTHTQ lần thứ 39

Ban giám khảo LHTHTQ lần thứ 39 quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, uy tín như NSND Hoàng Dũng, Đạo diễn - NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên (BGK thể loại Sân khấu), NSƯT Đỗ Thanh Hải (BGK thể loại Phim truyện truyền hình); Nhạc sĩ - NSND Trọng Đài, Nhạc sĩ - NGƯT Đức Trịnh, NSƯT Minh Ánh (BGK thể loại chương trình Ca múa nhạc)... Diễn viên Ngô Quang Tuấn lần đầu tiên góp mặt tại LHTHTQ với vai trò giám khảo ở thể loại Phim truyện truyền hình.

Một điểm khác của LHTHTQ lần thứ 39 so với các kỳ Liên hoan ở các năm từ 2010 - 2018 là toàn bộ tác phẩm dự thi sẽ chỉ được đăng trên trang thông tin của LHTHTQ (http:lienhoantruyenhinh.vtv.vn). Năm nay, Ban tổ chức không bố trí các phòng trình chiếu tác phẩm. Theo ông Nguyễn Hà Nam, thay đổi này cũng là để phù hợp với thói quen của khán giả hiện nay. Ban tổ chức cũng hy vọng các tác phẩm dự thi LHTHTQ lần thứ 39 sẽ có sức lan tỏa hơn./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ