• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2023

Văn hoá 19/05/2023 17:26

Bộ VHTTDL đã có quyết định số 1258/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023.

Theo Quyết định, Bộ giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2023. Cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 6 năm 2023 tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2023 - Ảnh 1.

Hòa tấu đàn bầu. Ảnh minh họa: Thành Đạt /TTXVN

Tham gia cuộc thi là các nghệ sỹ, diễn viên, dàn nhạc, nhóm nhạc dân tộc chuyên nghiệp thuộc các đơn vị nghệ thuật công lập; Nghệ sỹ, diễn viên, dàn nhạc, nhóm nhạc dân tộc chuyên nghiệp thuộc các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang; Giảng viên, học sinh, sinh viên, dàn nhạc, nhóm nhạc dân tộc thuộc các cơ sở đào tạo nghệ thuật công lập; Nghệ sỹ, diễn viên, giảng viên, học sinh, sinh viên, dàn nhạc, nhóm nhạc dân tộc: thuộc các cơ sở đào tạo nghệ thuật, các đơn vị nghệ thuật ngoài công lập.

Theo đó, nội dung "Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2023" được chia thành 04 Bảng.  Bảng 1 "Độc tấu" và Bảng 2 "Hòa tấu" dành cho các đơn vị kịch hát dân tộc Gồm dàn nhạc, nhóm nhạc và thí sinh độc tấu đang hoạt động ở các đơn vị kịch hát dân tộc (Tuồng, Chèo, Cải lương, Đờn ca tài tử, Dân ca Kịch...). Các tác phẩm tham gia thi là bài bản cổ nhạc, làn điệu trong các loại hình kịch hát dân tộc, nguyên bản hoặc được chỉnh lý, cải biên, phát triển và sáng tác mới nhưng vẫn giữ được những phong cách, âm hưởng dân gian đặc trưng của từng loại hình nghệ thuật và phải được trình diễn trực tiếp bằng nhạc cụ dân tộc.

Bảng 3 "Độc tấu"và Bảng 4 "Hòa tấu"dành cho các đơn vị ca,múa,nhạc; cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp Gồm dàn nhạc, nhóm nhạc hòa tấu và thí sinh độc tấu nhạc cụ dân tộc đang hoạt động ở các đơn vị ca, múa, nhạc; cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp.  Các tác phẩm trong chương trình là những làn điệu dân ca truyền thống nguyên bản hoặc tác phẩm do các nhạc sỹ sáng tác dựa trên những làn điệu âm nhạc truyền thống Việt Nam được hòa âm, phối khí mới cho hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Các tác phẩm phải được trình diễn trực tiếp bằng nhạc cụ dân tộc.

Được biết, "Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2023" là hoạt động nghề nghiệp nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị của âm nhạc dân gian Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Cuộc thi là dịp để các nghệ sỹ biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại các đơn vị nghệ thuật, các giảng viên, học sinh, sinh viên đang giảng dạy, học tập chuyên ngành nhạc cụ dân tộc tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật thể hiện khả năng cá nhân; giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật; bảo tồn, gìn giữ, phát huy những tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam, từ đó rút ra những bài học về công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển tài năng và tìm ra những phương thức hoạt động góp phần thúc đẩy các loại hình âm nhạc truyền thống phát triển trong thời kỳ mới.

Xem văn bản tại đây

Thủy Bích

NỔI BẬT TRANG CHỦ