• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuộc thi "Tài năng nhảy múa thiếu niên nhi đồng Hà Nội năm 2023": Một diện mạo mới trong đời sống văn hóa tinh thần

Văn hoá 02/07/2023 12:19

(Tổ Quốc) - Cuộc thi "Tài năng nhảy múa thiếu niên nhi đồng Hà Nội năm 2023" do Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ, Tạp chí Người Hà Nội phối hợp tổ chức. Cho đến nay, cuộc thu đã thu hút được hàng trăm thí sinh, nhóm thi sinh đăng kí dự thi nhằm tìm ra những tài năng nhảy múa ở từng thể loại như: Múa Dân gian, múa truyền thống; Ballet, múa đương đại; Nhảy hiện đại, Nhảy Dancesport.

Đêm chung kết hứa hẹn là một điểm văn hóa, vui chơi, giải trí lành mạnh dịp hè

Ban tổ chức cho biết, đây là hoạt động nhằm góp phần hiện thực hóa Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, hướng tới mục tiêu phát hiện và nhân rộng tài năng nhảy múa của thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn Thủ đô, qua đó góp phần đắc lực vào việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kiến thức, khả năng cảm thụ cái đẹp của nghệ thuật múa nhằm đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật của lứa tuổi thiếu niên nhi đồng và nhân dân Thủ đô.

350951544_1314459092759218_3824680176656615860_n.jpg

Cuộc thi sẽ diễn ra vòng chung kết (hình thức trực tiếp): Ngày 21/7. Đêm gala trao giải diễn ra vào 20h tối 22/7

Cuộc thi dành cho các em thiếu niên nhi đồng đang sống trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 8 - 15 tuổi và các em học sinh thuộc các cơ sở đào tạo nghệ thuật, Nhà văn hóa, Câu lạc bộ nằm trên địa bàn TP Hà Nội.

Năm nay, cuộc thi diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ - địa chỉ quen thuộc của nhiều hoạt động dành cho lứa tuổi thanh thiếu nhi tại Thủ đô Hà Nội. Đây là một trong những đơn vị nghệ thuật đã tiên phong đưa nghệ thuật nhảy, múa vào các chương trình biểu diễn, nhạc kịch thời gian gần đây được công chúng hưởng ứng và đón nhận. Đồng thời Cuộc thi sẽ trở thành một điểm văn hóa, vui chơi, giải trí lành mạnh mang tính giáo dục cao dành cho các em thiếu nhi trong dịp hè. Đặc biệt với các nội dung thi thuộc loại hình nghệ thuật dân gian, cuộc thi sẽ góp phần bồi dưỡng, nâng cao tình yêu đối với các loại hình nghệ thuật truyền thống cho học sinh của Thủ đô.

Cuộc thi được chia làm 2 bảng A và B với 2 thể loại chính là nhảy và múa. Bảng A gồm: múa dân gian dân tộc, dân tộc hiện đại và truyền thống; ballet cổ điển, ballet hiện đại, múa đương đại. Bảng B gồm: nhảy hiện đại Hiphop, Waacking, Breakdance, House, Locking, Stepping, Popping, Street… nhảy Dancesport có: Chachacha, Rumba, Pasodoble, Tango, Waltz, Quickstep, Foxtrot, Viennese Waltz, Jive, Samba.

Thí sinh tham dự sẽ thực hiện hai vòng thi. Vòng Sơ khảo (hình thức thi trực tuyến): Từ ngày 1 – 25/6. Vòng chung kết (hình thức trực tiếp): Ngày 21/7. Đêm gala trao giải diễn ra vào 20h tối 22/7, có bán vé tham dự, được truyền hình trực tiếp trên kênh ANTV.

Một vài điểm khác

Được biết, cuộc thi "Tài năng nhảy múa thiếu niên nhi đồng Hà Nội năm 2023" được tiếp nối từ "Tài năng múa thiếu niên nhi đồng Thủ đô" các năm trước. Đây là sân chơi bổ ích, lý thú, hấp dẫn, được tiếp nối qua đó thu hút được rất nhiều các em học sinh ở độ tuổi thiếu niên, nhi đồng yêu thích nghệ thuật múa, góp phần tạo nên một diện mạo mới trong đời sống văn hóa tinh thần của lứa tuổi thiếu niên nhi đồng.

Cuộc thi "Tài năng nhảy múa thiếu niên nhi đồng Hà Nội năm 2023": Một diện mạo mới trong đời sống văn hóa tinh thần - Ảnh 2.

Cuộc thi năm nay đã thu hút nhiều thí sinh tham dự (Ảnh minh họa/nguoihanoi.vn)

Có thể ngay từ tên gọi cuộc thi đã cho thấy điểm khác biệt rõ nét của cuộc thi từ những ngày đầu tiên cho đến hôm nay khi có thêm hạng mục nhảy, rất phù hợp với nhu cầu, sở thích thưởng thức nghệ thuật của thiếu niên nhi đồng cũng như công chúng.

Điểm khác nữa Với việc tăng thêm độ tuổi của các thí sinh dự thi (từ 8-15 tuổi) và có thêm phần thi nhảy so với các lần tổ chức những năm trước đây. Năm nay, cuộc thi hứa hẹn sẽ tạo được sân chơi đa dạng các loại hình nghệ thuật, mang nhiều giá trị bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội mùa hè năm 2023.

Cuộc thi Tài năng múa thiếu niên, nhi đồng TP. Hà Nội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016 với 21 tiết mục vào chung khảo và mỗi cuộc thi có một tiết mục xuất sắc được trao giải Nhất thì vài năm gần đây đã có nhiều thí sinh giành giải Nhất hơn. Đáng chú ý, năm 2023 trong cơ cấu giải thưởng còn có giải Đặc biệt - dành cho thí sinh xuất sắc toàn năng ở cả 2 thế loại. Đây chính là giải thưởng khích lệ lớn các thí sinh có năng khiếu vượt trội ở cả hai thể loại múa và nhảy.

Về hình thức thi cũng được mở rộng hơn, nếu như năm đầu tiên Cuộc thi quy định thí sinh múa từ 1 đến 3 người theo thể loại dân gian, dân gian đương đại, truyền thống… thời lượng 4-6 phút có nội dung ca ngợi quê hương đất nước, Thủ đô Hà Nội, tuổi thơ hồn nhiên trong sáng thì năm 2023, tại Vòng Chung kết có thêm nhóm thí sinh. Theo đó, mỗi thí sinh, nhóm thí sinh biểu diễn 1 tác phẩm hoặc trích đoạn các vở Múa thể hiện được năng lực, sở trường, tài năng của mình khi tham gia cuộc thi. Hội đồng Giám khảo Vòng Chung kết sẽ đánh giá và lựa chọn những thí sinh và nhóm thí sinh xuất sắc nhất. Thí sinh dự thi trong các hình thức sau: Solo (một người), Duo (hai người), Trio (ba người). Thí sinh dự thi hình thức nhảy múa tập thể, không quá 12 thành viên.

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 30 thí sinh ở bảng A (Múa) và 27 thí sinh bảng B (Nhảy) lọt qua vòng loại để có mặt tại vòng chung kết. Tổng cộng số thí sinh vào chung kết Cuộc thi năm 2023 là gần 60. Như vậy quy mô và số lượng thí sinh cũng như các tiết mục nhảy, múa năm nay đã tăng lên rất nhiều so với năm đầu tổ chức. Hi vọng với sự mở rộng này sẽ không chỉ thu hút các thí sinh tham dự Cuộc thi mà còn tăng cả chất lượng, tạo nên những hạt nhân nòng cốt cho nghệ thuật nhảy múa của Thủ đô nhiều năm tới, đáp ứng yêu cầu phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo cũng như thưởng thức nghệ thuật tương lai.

Hà Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ