• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuộc thi “Tiếng hát công nhân”: Chắp cánh những giọng ca từ nhà máy, công trường lên sân khấu

Văn hoá 29/05/2020 14:18

(Tổ Quốc) - Nhằm tổ chức một sân chơi nghệ thuật thú vị dành cho đối tượng công nhân, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp, khu công nghiệp trong cả nước, Báo Văn Hóa phối hợp với Công ty Cổ phần NCT và Công ty Cổ phần Sky Music cùng các đơn vị khác liên quan phát động, tổ chức Cuộc thi “Tiếng hát công nhân” lần thứ II năm 2020 từ tháng 6/2020 đến tháng 10/2020.

Sáng 29/5, tại Hà Nội, Báo Văn Hóa (Bộ VHTTDL) đã tổ chức buổi họp báo thông tin về nội dung chương trình Cuộc thi Tiếng hát Công nhân. Chủ trì họp báo có bà Chu Thị Thu Hằng (Tổng Biên tập Báo Văn Hóa, Trưởng BTC cuộc thi), ông Phan Thanh Nam (Phó Tổng Biên tập, Phó Trưởng BTC), TS. NSND Đỗ Quốc Hưng (Trưởng Ban Giám khảo).

Theo bà Chu Thị Thu Hằng, cuộc thi “Tiếng hát công nhân” được phát động khi bối cảnh dịch Covid-19 đang tạm lắng, tuy nhiên những tác động của bệnh dịch đã khiến cho nhiều doanh nghiệp và đời sống công nhân lao động bấp bênh, gặp nhiều khó khăn. Với mong muốn truyền tải năng lượng sống tích cực đến đối tượng công nhân, người lao động vượt qua những thử thách, có cơ hội cất lên tiếng hát, thể hiện tài năng và tâm hồn yêu nghệ thuật..., cuộc thi “Tiếng hát công nhân” sẽ được tổ chức lần thứ hai với quy mô toàn quốc.

Cuộc thi “Tiếng hát công nhân”: Chắp cánh những giọng ca từ nhà máy, công trường lên sân khấu - Ảnh 1.

BTC họp báo thông tin về Cuộc thi

“Chúng tôi hi vọng cuộc thi sẽ là một sân chơi bổ ích, lành mạnh dành cho những người lao động đang công tác và làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công trường trên lãnh thổ Việt Nam. BTC cuộc thi mong muốn từ đây sẽ lựa chọn được nhiều giọng ca đẹp cũng như tạo cơ hội cho các thí sinh có thể hiện thực hóa ước mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp....”, bà Chu Thị Thu Hằng chia sẻ.

BTC cuộc thi cho biết, song hành với mục tiêu tìm kiếm những giọng ca xuất sắc, hình thức tổ chức thi cũng được đưa ra cho phù hợp với bối cảnh cuộc sống thời dịch bệnh, với hai format chương trình gồm thi online và off line, khác với chỉ một hình thức thi off line như ở mùa đầu tiên.

Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi, NSND Quốc Hưng cho biết: “Mùa thi thứ hai của “Tiếng hát công nhân được tổ chức khi dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, vì vậy, việc tổ chức vòng sơ tuyển qua hình thức online khá phù hợp, mặc dù việc chấm chọn đối với Ban giám khảo sẽ khó hơn chấm thi trực tiếp. Nhưng tôi kỳ vọng với các hình thức tổ chức đổi mới và quy mô này, chúng ta sẽ có cơ hội lựa chọn nhiều hơn với các thí sinh xuất sắc đến từ các miền Bắc- Trung- Nam...”.

Nhớ lại mùa thi đầu tiên của “Tiếng hát công nhân” được tổ chức năm 2017, NSND Quốc Hưng chia sẻ, anh có rất nhiều cảm xúc khi ngồi vào ghế Ban giám khảo: “Bố mẹ tôi cũng là công nhân, vì điều kiện không có cơ hội để theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp. Cho nên, khi nhận lời làm Trưởng Ban Giám khảo, được nghe những bạn công nhân cất lên trên sân khấu những giai điệu, ca từ đẹp đẽ khiến tôi xúc động vô cùng. Vòng thi chung kết năm 2017, tôi đồng thời đảm trách vai trò Tổng đạo diễn. Vòng thi này thực sự đã để lại nhiều cảm xúc đối với tôi. Tôi không nghĩ rằng nhiều bạn lại hát hay, hát tốt như vậy. Tôi khá bất ngờ khi tiếp cận với các thí sinh và nghe họ hát....”, NSND Quốc Hưng chia sẻ.

Cuộc thi “Tiếng hát công nhân”: Chắp cánh những giọng ca từ nhà máy, công trường lên sân khấu - Ảnh 2.

Cuộc thi Tiếng hát công nhân mùa hai sẽ khởi động từ tháng 6/2020

Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi cũng tâm tư, nhiều bạn công nhân xuất thân ở những vùng miền có cuộc sống khó khăn, dường như con đường đến với các trường nghệ thuật để theo đuổi con đường ca hát là quá xa xôi. Bởi vậy, “Tiếng hát công nhân” sẽ rút ngắn con đường đến với ước mơ đó, đưa những giọng ca từ nhà máy, công trường lên sân khấu.

“Tiếng hát công nhân” mùa thứ hai là cuộc thi dành cho các thí sinh là công dân có quốc tịch Việt Nam, đang sinh sống tại Việt Nam; là người lao động hiện đang công tác/ làm việc tại một doanh nghiệp/ xí nghiệp/ nhà máy/ cơ quan/ tổ chức trên phạm vi cả nước. Không bao gồm các ca sĩ/nghệ sĩ thuộc biên chế hoặc đang cộng tác với những đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp hoặc các công ty giải trí.

Thí sinh có độ tuổi từ 18 – 40. Có đam mê, khả năng ca hát, tự tin trước đám đông, không ngần ngại theo đuổi ước mơ thành ca sĩ chuyên nghiệp; Không có tiền án hoặc không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Chưa từng đoạt giải tại các các cuộc thi hát chuyên nghiệp; Chưa từng lọt vào Chung kết của Cuộc thi Tiếng hát công nhân mùa 1.

Với cơ cấu giải thưởng hấp dẫn (tổng giá trị giải thưởng lên tới 165 triệu đồng), cách thức tham gia dễ dàng, cùng với quy mô tổ chức năm nay đã được nâng lên phạm vi toàn quốc, chương trình hứa hẹn sẽ thu hút rất nhiều những người đam mê và yêu âm nhạc đăng ký tham gia tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại website: https://tienghatcongnhan.com, Fanpage: https://www.facebook.com/tienghatcongnhan/ hoặc liên hệ hotline: 0981.62.6116./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ