• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuộc thi “Tiếng Việt giàu đẹp” tại TP Kazan (Nga)

Văn hoá 22/05/2022 18:00

(Tổ Quốc) - Vừa qua, tại Nhà hữu nghị các dân tộc Tatarstan, TP Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên Bang Nga, cuộc thi “Tiếng Việt giàu đẹp” đã được tổ chức lần đầu tiên nhằm tạo ra sân chơi để giao lưu, tìm hiểu về sự giàu đẹp của tiếng Việt và qua đó xây dựng nét đẹp văn hóa truyền thống, gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt trong mỗi công dân Việt Nam.

Cuộc thi “Tiếng Việt giàu đẹp” tại TP Kazan (Nga) - Ảnh 1.

Cuộc thi ‘‘Tiếng Việt giàu đẹp’’ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình tại TP Kazan

Nhằm hưởng ứng không khí chào mừng giải phóng miền Nam 30/4, ngày Quốc tế lao động 01/05 và kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/05, Liên chi đoàn Thành phố Kazan đã phối hợp với Hội Lưu học sinh tổ chức Cuộc thi "Tiếng Việt giàu đẹp" nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần củng cố hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng lưu học sinh đang sinh sống và học tập trên địa bàn thành phố.

Cuộc thi “Tiếng Việt giàu đẹp” tại TP Kazan (Nga) - Ảnh 2.

Công tác chuẩn bị của ban tổ chức

Chia sẻ với phóng viên trong giờ khai mạc, ông Phan Quang Mạnh, phó bí thư chi bộ TP Kazan cho biết: ""Tiếng Việt giàu đẹp" là một cuộc thi thú vị và có format khá mới đối với cộng đồng sinh viên Việt Nam tại thành phố Kazan. Cuộc thi đã góp phần động viên trong việc trau dồi và giữ gìn sự nét đẹp và sự giàu đẹp của Tiếng Việt. Bên cạnh đó, cuộc thi tạo ra không gian giao lưu lành mạnh cho các bạn sinh viên học sinh. Hi vọng rằng, "Tiếng Việt giàu đẹp" sẽ trở thành một tiền lệ tốt cho BTC tổ chức thêm nhiều sân chơi mới, bổ ích và hấp dẫn cho cộng đồng sinh viên Việt Nam tại đây."

Dựa trên mô-típ các chương trình "Vua tiếng Việt", "Rung chuông vàng", "Đuổi hình bắt chữ", "Đường lên đỉnh Olympia" của đài truyền hình Việt Nam, cuộc thi "Tiếng Việt giàu đẹp" được diễn ra trong gồm 4 vòng thi: Thần tốc, Táo bạo, Bất ngờ, Chắc thắng với sự tham gia của 25 thí sinh đến từ chi đoàn Tổng Hợp, chi đoàn Công Nghệ, chi đoàn Cộng đồng, cùng đông đảo các cổ động viên.

Cuộc thi “Tiếng Việt giàu đẹp” tại TP Kazan (Nga) - Ảnh 3.

Các thí sinh đang tranh tài

Vòng 1 được diễn ra với 30 câu hỏi về các nội dung liên quan đến từ vựng và ngữ pháp Tiếng Việt như là từ đúng chính tả, điền từ vào ca dao, tục ngữ, đếm số danh/động/tính từ, ghép từ, điền chữ vào từ. Trong vòng 1, phần Cứu trợ bằng hình thức trò chơi vận động nhẹ dành cho các bạn tham gia và khán giả đã diễn ra nhằm cứu các thí sinh đã phải rời sàn đấu.

Cuộc thi “Tiếng Việt giàu đẹp” tại TP Kazan (Nga) - Ảnh 4.

Các vòng thi diễn ra sôi nổi

Cũng tại cuộc thi, các tiết mục văn nghệ mang đậm văn hóa, tinh thần Việt Nam đã được chuẩn bị công phu đến từ các bạn lưu học sinh và phần giao lưu với khán giả đã góp phần giúp làm nóng hơn không khí khán phòng trước khi bắt đầu bước vào vòng 2.

Cuộc thi “Tiếng Việt giàu đẹp” tại TP Kazan (Nga) - Ảnh 5.

Bạn Dư Hậu trình bày bài hát ‘‘Tự nguyện’’

Trong vòng 2, với gói 15 câu hỏi theo dạng đuổi hình bắt chữ liên quan đến các nội dung: từ, cụm từ, thành ngữ, ca dao, tục ngữ,… 4 thí sinh có số câu trả lời đúng nhiều nhất sẽ được vào vòng trong. Các gương mặt tiêu biểu xuất sắc vào vòng trong là Phạm Minh Thu, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Thị Thùy Quyên, Phạm Hoàng Mai Anh.

Vòng 3 được cho là vòng chơi cá nhân được khán giả mong chờ nhất với những hình thức đầy thú vị. Mỗi thí sinh sẽ thay phiên nhau miêu tả lại một từ được BTC lựa chọn, các thí sinh còn lại sẽ đoán và người miêu tả sẽ bị coi là phạm luật nếu nói ra bất cứ phần tiếng nào của từ được yêu cầu. Sau vòng 3, BTC đã chọn ra được 2 thí sinh xuất sắc bước vào vòng 4 là bạn Phạm Minh Thu và bạn Nguyễn Thị Thùy Quyên.

Trong vòng cuối cùng, với sự xuất sắc của mình, hai thí sinh đã thi đấu một cách ngang tài ngang sức với các câu hỏi khó và hóc búa được đưa ra bởi BTC. Sau khi công bố kết quả chung cuộc của vòng 4, chiến thắng đã thuộc về bạn Phạm Minh Thu đến từ chi đoàn Tổng Hợp.

Sau khi xuất sắc vượt qua 23 thí sinh và dành ngôi vị quán quân của cuộc thi "Tiếng Việt giàu đẹp" lần thứ I, bạn Phạm Minh Thu xúc động chia sẻ: "Mình rất bất ngờ khi dành được giải thưởng này. Mình tự hào vì vẫn giữ được vốn tiếng Việt giàu và đẹp dù đang học tập ở nước ngoài.

Cuộc thi “Tiếng Việt giàu đẹp” tại TP Kazan (Nga) - Ảnh 6.

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải

Cuộc thi “Tiếng Việt giàu đẹp” tại TP Kazan (Nga) - Ảnh 7.

Nguyễn Bá Thành, Bí thư Liên chi đoàn TP Kazan phát biểu: "Cuộc thi rất kịch tính và hấp dẫn. Cuộc thi khép lại trong không khí hân hoan, mang lại nhiều kiến thức bổ ích, thú vị và nhiều cung bậc cảm xúc cho khách mời, thí sinh, khán giả và BTC. Là trưởng BTC em cảm thấy sự thành công của cuộc thi chính là giây phút này. Chúc mọi người thật nhiều sức khỏe và thành công!"

Ngọc Diệp, trưởng ban đối ngoại chia sẻ: ‘‘BTC rất vinh dự và tự hào khi tổ chức cuộc thi "Tiếng Việt giàu đẹp" vào dịp đại lễ năm nay. Mặc dù cuộc thi diễn ra vào mùa ôn thi cao điểm nhưng vẫn nhận được sự hưởng ứng tích cực, nhiệt tình trong, ngoài thành phố. BTC xin trân trọng cảm ơn tất cả mọi người vì đã góp phần vào sự thành công của chương trình, cũng như lan tỏa sâu rộng thông điệp ý nghĩa của cuộc thi".

Cuộc thi "Tiếng Việt giàu đẹp" đã kết thúc một cách rất thành công và đúng với các giá trị tinh thần đã đề ra. Đây được cho là một sân chơi trí tuệ mới mẻ, sáng tạo, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của kiều bào người Việt về gìn giữ, phát huy bản sắc cội nguồn dân tộc bên cạnh việc trau dồi, rèn luyện khả năng tiếng Việt để góp phần xây dựng và giữ gìn quốc ngữ. Ban tổ chức hy vọng rằng, cuộc thi sẽ tạo tiền đề vững chắc cho nhiều chương trình mở rộng quy mô, phong phú nội dung, đa dạng hình thức về sau.


Minh Nghi - Ngọc Diệp

NỔI BẬT TRANG CHỦ