• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cuốn hộ chiếu hiếm nhất trên thế giới

Du lịch 02/02/2024 13:22

(Tổ Quốc) - Hộ chiếu màu đỏ thẫm của Dòng Hiệp sĩ Malta được xem là cuốn hộ chiếu hiếm nhất thế giới khi chỉ dành riêng cho các thành viên của Hội đồng Chủ quyền; lãnh đạo các cơ quan đại diện ngoại giao và thân nhân của họ.

Hộ chiếu hiếm nhất thế giới

Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta, hay còn gọi là Dòng Hiệp sĩ Malta là một dòng tu Công giáo có lịch sử 1.000 năm. Thành viên của Dòng này là các hiệp sĩ châu Âu lâu đời nhất thế giới, và được đánh giá là lực lượng hào hiệp, thượng võ.

Cuốn hộ chiếu hiếm nhất trên thế giới - Ảnh 1.

Cuốn hộ chiếu hiếm nhất thế giới thuộc về Dòng Hiệp sĩ Malta. Ảnh: CNN

Dòng Hiệp sĩ Malta cũng là một tổ chức viện trợ nhân đạo với số tiền viện trợ trị giá hàng triệu đô la với hoạt động ở các trại tị nạn và các chương trình cứu trợ thiên tai ở khoảng 120 quốc gia trên thế giới.

Dòng Hiệp sĩ Malta đã được Liên Hiệp Quốc công nhận với tư cách là quan sát viên của Liên Hợp Quốc, có quan hệ ngoại giao với 110 quốc gia và quan hệ chính thức với 6 quốc gia và Liên minh châu Âu. Họ cũng phát hành hộ chiếu, biển số xe, tem bưu chính, tiền xu nhưng Liên minh Viễn thông Quốc tế không chấp nhận việc cấp cho họ mã nhận dạng vô tuyến và đuôi tên miền riêng.

Những Hiệp sĩ này có nguồn gốc ở Jerusalem vào khoảng năm 1099 và được Vua Tây Ban Nha tặng quần đảo Malta vào năm 1530.

Hộ chiếu đầu tiên được Dòng Hiệp sĩ Malta cấp vào những năm 1300 khi các nhà ngoại giao đi đến những nơi khác với các tài liệu chứng thực vai trò đại sứ. Ngày nay, chỉ có khoảng 500 hộ chiếu ngoại giao được lưu hành nên trở thành hộ chiếu hiếm nhất trên thế giới.

Dòng hiện có gần 13.000 hiệp sĩ, 80.000 tình nguyện viên thường trực và 20.000 nhân viên y tế hiện diện tại hơn 120 quốc gia.

Trên thế giới xuất hiện cuốn hộ chiếu đặc biệt này là do lịch sử độc đáo, tình trạng đặc biệt và vị thế của Dòng Hiệp sĩ Malta.

Hộ chiếu màu đỏ thẫm của Dòng Hiệp sĩ Malta được dành riêng cho các thành viên của Hội đồng Chủ quyền; lãnh đạo các cơ quan đại diện ngoại giao và thân nhân của họ. Một số nhân vật cao cấp, phụ trách nhiệm vụ đặc biệt cũng được cấp hộ chiếu này. Hộ chiếu được trang trí bằng dòng chữ vàng ghi tên tổ chức bằng tiếng Pháp, "Ordre Souverain Militaire de Malte" và một huy hiệu.

Nhiều người cũng gọi Hộ chiếu của Dòng Hiệp sĩ Malta là hộ chiếu của hiệp sĩ. Đây là cuốn hộ chiếu hiếm nhất thế giới.

Theo dấu vết của các hiệp sĩ ở Đảo Malta

Mặc dù du khách khó có thể gặp bất kỳ Hiệp sĩ nào khi đến thăm Đảo Malta, nhưng có rất nhiều địa điểm trên khắp Quần đảo Malta để tìm hiểu về cuộc chiến và số phận của Hội kín.

Cuốn hộ chiếu hiếm nhất trên thế giới - Ảnh 2.

Cung điện của Grand Master nằm ở Quảng trường St. George ở trung tâm Valletta. Ảnh: John Kellerman / Alamy

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ chú ý khi đến hòn đảo chính là Pháo đài Thánh Angelo khổng lồ màu mật ong nhô ra khỏi làn nước trong xanh của Cảng Grand. Pháo đài thời Trung cổ hùng vĩ là công trình kiến trúc duy nhất còn sót lại trên đảo mà một phần vẫn thuộc về các Hiệp sĩ.

Hay bên trong những bức tường thành cổ của Mdina, thủ đô thời trung cổ của Malta và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, du khách có thể tìm hiểu thêm qua chương trình nghe nhìn 3D "The Knights of Malta".

Tại thủ đô Valletta, du khách có thể tiếp tục con đường Hiệp sĩ của mình đến Thư viện Quốc gia Malta.

Dane Munro, hướng dẫn viên du lịch và nhà sử học chuyên về lịch sử của Dòng cho biết bộ sưu tập của thư viện bao gồm các tài liệu gốc và bản thảo của Dòng.

Sau thư viện là con đường dẫn đến Cung điện của Grand Master, nơi từng tổ chức lễ hội các Hiệp sĩ. Phòng ngai vàng được các Hiệp sĩ sử dụng làm Hội trường của Hội đồng tối cao và vẫn được trang trí bằng những bức bích họa cổ mô tả "Cuộc vây hãm vĩ đại".

The Knights. Rosselli AX Privilege là một khách sạn boutique nằm trong ngôi nhà thế kỷ 17 của Hiệp sĩ Malta Don Pietro Rosselli và nằm ở trung tâm Valletta, giúp nơi đây trở thành nơi ở hoàn hảo khi du khách muốn tham quan vòng quanh Malta để tìm hiểu về các Hiệp sĩ.

Nếu may mắn và phát hiện ra một trong số ít Hiệp sĩ trên quần đảo, du khách có thể nhận ra nhờ màu áo choàng truyền thống chỉ mặc trong các nghi lễ tôn giáo. Chiếc áo dài màu đen với cổ tay áo màu trắng có hình thánh giá Malta 8 cánh. Điểm nhấn trang trí bổ sung quanh cổ mô tả cấp bậc Hiệp sĩ trong Huân chương Malta.

Sức ảnh hưởng và bề dày lịch sử đầy cuốn hút của Dòng Hiệp sĩ Malta là một trong những lý do nhiều du khách muốn ghé thăm Valletta, thủ đô của Malta. Thủ đô Văn hóa châu Âu năm 2018 này có nhiều tòa nhà được xây dựng từ thế kỷ 16, dưới triều Dòng Hiệp sĩ Malta. Ngoài ra, nơi này còn được biết đến là thủ phủ Hiệp sĩ Malta./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ