• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cựu binh 83 tuổi hiến giác mạc, tặng ánh sáng cho 2 người khác sau khi qua đời

Sức khỏe 11/07/2019 12:13

(Tổ Quốc) - Sau khi qua đời, cựu chiến binh 83 tuổi Nguyễn Viết B. đã hiến tặng giác mạc của mình để mang lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa.

Ngày 11/7, Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa triển khai ghép thành công giác mạc cho 2 bệnh nhân từ người hiến tặng đã qua đời. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của người hiến tặng.

Đặc biệt, người hiến tặng giác mạc là ông Nguyễn Viết B. (SN 1936, trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Ông và gia đình đã tâm nguyện và đồng ý hiến tặng giác mạc trước khi qua đời.

Hiến giác mạc (5)

Các bác sĩ tiến hành ghép giác mạc được hiến tặng cho các bệnh nhân.

Trước đó vào sáng ngày 4/7 sau khi nghe tin ông B. qua đời, được sự chỉ đạo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia và Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, BSCKII Dương Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Mắt và ThS. BS Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, chất lượng tốt nhất và cũng để hoàn thành tâm nguyện của ông Nguyễn Viết B. và gia đình.

Đến sáng 8/7, tại Trung tâm Mắt với sự tham gia hỗ trợ của TS. BS Phạm Ngọc Đông, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng bệnh với 2 giác mạc của người hiến tặng.

Hiến giác mạc (3)

Niềm vui vỡ ào của bệnh nhân sau nhiều năm mù lòa được ghép giác mạc tìm lại ánh sáng.

Sau hàng giờ thăm khám, hội chẩn Trung tâm Mắt đã nhất trí chọn 2 bệnh nhân để tiến hành ghép giác mạc ngay sau đó. Người thứ nhất là ông Phan Hữu L. 65 tuổi, là cán bộ lão thành, sau nhiều năm tham gia chiến tranh 2 mắt của bệnh nhân này đã bị tổn thương sẹo giác mạc làm mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Bệnh nhân thứ hai là ông Lê Phước H. 38 tuổi, bị viêm nhiễm giác mạc mang cảnh mù lòa từ lúc 10 tuổi phải bỏ học giữa chừng, mọi sinh hoạt đều phải dựa vào người mẹ. Bệnh nhân đã từng khi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về, cuộc sống của hai mẹ con vẫn bế tắc và chỉ mong chờ đến một phép màu mang lại ánh sáng.

Ngay trong chiều 8/7, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS. BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân. Đến sáng 9/7, hai bệnh nhân trên đã vỡ òa trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng.

Hiến giác mạc (4)

Tâp thể các y, bác sĩ Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế chụp ảnh lưu niệm, chúc mừng các bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, dù ca ghép giác mạc thành công nhưng để có được thị lực tốt nhất, các bệnh nhân còn phải trải qua quá trình hồi phục, chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục.

Tập thể các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc cũng xin tri ân, thành kính cám ơn tấm lòng cao đẹp của ông Nguyễn Viết B. và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp cho đời, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác.

Tấm lòng của ông Nguyễn Viết B và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng của mọi người cộng đồng.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ