• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ thay đổi lời khai, không thừa nhận đã nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ

Thời sự 17/12/2019 14:10

(Tổ Quốc) - Trước khi kết thúc phần làm việc buổi sáng, Tòa tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông).

Chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký dù không phải là Thứ trưởng phụ trách

Bị cáo Nguyễn Bắc Son khai, trong dự án Mobifone mua AVG, với vai trò là Bộ trưởng, bị cáo đã phân công Trương Minh Tuấn (lúc đó là Thứ trưởng Bộ TTTT), Phạm Hồng Hải (cựu Thứ trưởng Bộ TTTT), Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT – bị cáo này tham gia từ đầu).

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ thay đổi lời khai, không thừa nhận đã nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son khai trước tòa.

Tòa hỏi "khi đó Trương Minh Tuấn có phụ trách Mobifone và Vụ quản lý doanh nghiệp của Bộ không", ông Son cho biết ông Tuấn chỉ phụ trách các dự án trong lĩnh vực báo chí xuất bản, trong đó có lĩnh vực truyền hình. Thời điểm phân công cho ông Tuấn thì ông Hải chưa là Thứ trưởng.

Về câu hỏi "bị cáo có giới thiệu, định hướng cho Mobifone mua AVG không", bị cáo Son trả lời "có, căn cứ vào đề nghị của Mobifone". Ông Son cũng khai mình có đề xuất cho Mobifone báo cáo Bộ Công an về dự án chứ không chỉ đạo Phạm Đình Trọng đề xuất đưa giao dịch này vào danh mục "mật".

Bị cáo Son cũng "bút phê" vào đề xuất của Phạm Đình Trọng về việc Mobifone ký biên bản ghi nhớ với AVG. "Thời điểm đó tôi thấy hợp lý nên đã đồng ý" bị cáo Son nói thêm "bị cáo cũng ký vào quyết định thành lập tổ thẩm định dự án".

Về quyết định 236 (về việc phê duyệt đầu tư dự án MobiFone mua AVG - PV), bị cáo Son thừa nhận có "bút phê" chỉ đạo Trương Minh Tuấn. Ngoài ra, sau khi nhận thông báo 2678 của Văn phòng Chính phủ (Chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG - PV), bị cáo Son cũng "bút phê" chỉ đạo Phạm Hồng Hải thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng.

Khi được Tòa hỏi "sao bị cáo không ký vào quyết định 236  mà lại giao cho Trương Minh Tuấn ký", ông Son cho biết "bởi vì anh Tuấn tôi giao từ đầu là phụ trách tổ thẩm định". Bị cáo Son thừa nhận quyết định 236 sai về quy định quản lý vốn đầu tư công nhưng lúc đó không nghĩ giá cao hay thấp mà vì thấy Mobifone đã ký vào định giá nên tin như vậy.

Về lời khai của ông Lê Nam Trà cho rằng đã được ông Son chỉ đạo ký vào biên bản mua AVG tại một buổi tiệc, cựu Bộ trưởng TTTT Nguyễn Bắc Son trả lời mình không chỉ đạo ký mà trước đó ông Trà có nói đã chuẩn bị tất cả.

Bị cáo Son cũng thừa nhận có ký công văn gửi Thủ tướng Chính phủ với nội dung đánh giá về việc Mobifone triển khai dự án về khía cạnh kinh tế, an ninh. Với vai trò là Bộ trưởng Bộ TTTT, ông Son đã đánh giá đây là dự án mang tầm an ninh chính trị, sẽ rất ảnh hưởng nếu doanh nghiệp nước ngoài mua được. Ông Son cho biết cũng đã hỏi ý kiến của Bộ Công an và được Bộ Công an trả lời với nội dung đề nghị Bộ TTTT không được chuyển nhượng cổ phần cho công ty nước ngoài.

Tòa hỏi "theo bị cáo các thương vụ mua bán doanh nghiệp có phải thông qua bộ công an không", ông Son trả lời "không nhưng do dự án này liên quan đến vấn đề quốc phòng an ninh".

Nhầm lẫn giữa thông báo và quyết định sao vẫn chễm chệ ngồi ghế Bộ trưởng?

Trước câu hỏi "sau khi gửi công văn trình Thủ tướng, bị cáo đã nhận được sự phản hồi như thế nào", ông Son cho biết "Bộ cũng nhận được công văn 721 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Thủ tướng chấp nhận chủ trương. Sau đó, Văn phòng Chính phủ có ý kiến về thông báo Chính phủ giống với nội dung của công văn mà Bộ KHĐT gửi trước đó".

Tòa tiếp tục hỏi: "Lúc triển khai dự án đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư chưa", bị cáo Son nói "lúc đó chúng tôi ngầm hiểu là Thủ tướng đã đồng ý rồi, đây không phải là thông báo bình thường mà đã có yếu tố pháp luật rồi".

Tòa phản bác lại: "Một thông báo khác với một quyết định, không thể xem thông báo là quyết định được. Đã là Bộ trưởng thì không được nhầm lẫn mang tính tối thiểu đó. Không thể thiếu quyết định của Thủ tướng mà lại yêu cầu ông Trương Minh Tuấn ký vào quyết định 236".

"Tòa chỉ hỏi lại để xem thái độ khai báo của bị cáo thôi, vậy tại cơ quan điều tra bị cáo khai đúng hay là khai trước tòa đúng. Ai cũng nói thời điểm đó tôi không hiểu gì nhưng vẫn cứ chễm chệ ngồi ở các ghế Bộ trưởng, Tổng Giám đốc. Không hiểu thì ngồi ghế Bộ trưởng để làm gì" – Tòa nói với bị cáo Son.

Tôi khai với công an nhận hối lộ 3 triệu USD là do muốn giữ mạng sống

Về số tiền 3 triệu USD đã nhận từ bị cáo Phạm Nhật Vũ như trong lời khai trước đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son bất ngờ khai lại: "Lúc đó do điều kiện sức khỏe, muốn giữ lại mạng sống của mình nên tôi mới khai vậy. Tôi không nhận 3 triệu USD mà chỉ nhận được tiền Việt Nam".

"Lúc khai với cơ quan công an, tôi đã 2 lần bị ngất trên bàn, lần thứ nhất tôi ngất 3 ngày liền, 2 ngày sau khi tỉnh dậy tôi tiếp tục ngất lần thứ 2. Tôi đã khai 2 lần về số tiền mà mình đã nhận nhưng các anh công an không chịu và xé bản khai của tôi và yêu cầu viết lại. Họ nói quân của anh đã khai hết rồi, anh nhận đi. Lúc đó muốn giữa lại tính mạng nên tôi khai" – bị cáo Son giải thích.

Tòa vặn hỏi: "Vậy tại sao trong lúc hoảng loạn bị cáo lại nghĩ ra con số 3 triệu USD mà không phải là 10 triệu USD hay con số nào khác. Bị cáo nói bị cáo sức khỏe không ổn định nhưng trong tất cả các biên bản làm việc với cơ quan công an đều ghi rõ là sức khỏe ổn định".

"Bị cáo vẫn đủ sức khỏe để vẽ sơ đồ nơi bị cáo Vũ đưa tiền đến đặt ở đâu, chiếc va ly như thế nào" – bị cáo Son thừa nhận điều này với lý do "Bị cáo có làm điều này nhưng lúc đó là vì muốn giữ tính mạng của mình. Bị cáo từng đề nghị cơ quan điều tra cho nghỉ vì sức khỏe yếu nhưng không được".

Tòa cũng dẫn lại bức thư mà bị cáo Son viết về cho vợ của mình "Bị cáo nói là bị cáo hoảng loạn, không bình tĩnh nhưng sao lại viết thư về tình cảm thế. Rõ ràng viết được bức thư này không phải từ người có vấn đề tâm thần hay sức khỏe yếu được".

Khi bị cáo Son phủ nhận việc nhận quà từ bị cáo Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, Tòa đã dẫn lại lời khai của ông Trà và ông Hải, cả hai ông này đều thừa nhận mình đã đưa cho Nguyễn Bắc Son một khoản tiền sau thương vụ Mobifone mua AVG.

Bị cáo Son cũng khai thêm "trong quá trình thực hiện thương vụ Mobifone mua AVG, Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần gọi cho tôi và hối thúc chỉ đạo Mobifone mua AVG".

Trước khi kết thúc phiên làm việc buổi sáng, Tòa nhấn mạnh lại câu trả lời của ông Son: "Vũ đã gọi cho bị cáo để hối thúc chỉ đạo Mobifone mua AVG", đồng thời đề nghị cơ quan công an chiều nay đưa bị cáo Phạm Nhật Vũ đến tòa để đối chất với lời khai của bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ