• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cựu Phó Chánh văn phòng TP Đà Nẵng: “Bị cáo quá sốc, sợ không qua khỏi trong tù”

Thời sự 08/01/2020 09:57

(Tổ Quốc) - Theo lời Chủ tọa phiên tòa, sáng nay 8/1/2020 do trục trặc về giao thông nên hơn 9 giờ phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng cùng các đồng phạm trong vụ thâu tóm đất công sản mới bắt đầu.

Cựu Phó CVP TP Đà Nẵng: “Bị cáo quá sốc, sợ không qua khỏi trong tù” - Ảnh 1.

Bị cáo Ít không thể tự đứng để bào chữa cho mình.

Mở đầu phiên xét xử sáng nay, bị cáo Phan Xuân Ít (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) cho rằng, bản thân ông không tham mưu, đề xuất lên lãnh đạo thành phố các văn bản liên quan đến vụ án.

"Bị cáo chỉ là Phó Chánh Văn phòng, nếu không chấp hành chủ trương sẽ không hoàn thành nhiệm vụ được giao" - Bị cáo Ít cho rằng, mình chỉ thực hiện theo đúng thủ tục hành chính.

"Bị cáo chỉ là người có trách nhiệm trình lên lãnh đạo UBND thành phố. Xem xét các văn bản của Sở ban ngành gửi lên chứ không tham mưu nên không thể là đồng phạm giúp sức cho các bị cáo trong vụ án này" – bị cáo Ít khẳng định.

Cũng theo bị cáo này, từ năm 2011 ông mới được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng và nghỉ hưu ít năm sau đó. Dù sức khỏe rất yếu nhưng vẫn thành thật với cơ quan điều tra chứ không hề trốn tránh trách nhiệm.

"Với mức án 14 – 16 năm tù mà VKS đã đề nghị ngày 7/1, tôi rất bàng hoàng, sốc, chưa bao giờ tôi nghĩ đến" – bị cáo Ít bày tỏ.

Tiếp lời, bị cáo Ít cho rằng mình tuổi đã già, lại bệnh tật, sợ sẽ không qua khỏi trong tù, kính mong HĐXX, VKS quan tâm, xem xét cụ thể hành vi của bị cáo để có bản án phù hợp

Do bị cáo Ít quá xúc động không thể nói được nên Tòa đã đề nghị bị cáo phải bình tĩnh. "Sức khỏe bị cáo không ổn nên trình bày không được rõ, đề nghị bị cáo chuyển đơn lên cho Thư ký để chủ tọa nắm bắt được nội dung mà bị cáo muốn trình bày" – Tòa nói.

Tiếp đó, khi bào chữa cho bị cáo Ít, Luật sư Nguyễn Hoàng Anh bày tỏ, dù không phải là người Đà Nẵng nhưng vẫn chứng kiến được sự phát triển vượt bậc của thành phố này. Dẫn lại một số các quy định, vị Luật sự này cho rằng, bị cáo Ít và các bị cáo không phạm tội như kết luận điều tra và cáo trạng của VKS đã nêu.

Trước đó, VKS đề nghị mức án 10 – 11 năm tù về tội vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 4 – 5 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai; tổng hợp 2 hình phạt là 14 – 16 năm tù./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ