• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cựu quan chức chính quyền TT Trump hỗ trợ ông Biden: Vì "yêu nước" và để trả ơn ông Obama?

(Tổ Quốc) - Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden đang chuyển hướng tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cựu quan chức của chính quyền Tổng thống Trump để định hướng các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Hãng tin ABC News nhận định, đây là dấu hiệu cho thấy ông Joe Biden đang đẩy nhanh quá trình chuyển giao bất chấp những trở ngại chưa từng có tiền lệ.

Nhóm chuyển giao của ông Biden liên lạc với các chuyên gia có kinh nghiệm

Cơ quản Dịch vụ Công của Mỹ (GSA) vẫn chưa xác nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua và chưa trao cho ông quyền truy cập vào các nguồn tài liệu quan trọng. Chính vì thế, các nguồn thạo tin cho biết, nhóm ông Biden đã chủ động liên lạc với những người có kinh nghiệm làm việc với các cơ quan liên bang.

Cựu quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc Mick Mulroy nói việc tham gia vào quá trình chuyển giao là xuất phát từ lòng yêu nước. Trong 2 năm làm việc trong chính quyền ông Trump, ông Mulroy giám sát chính sách quân sự của Lầu Năm Góc ở Trung Đông. Đây là lĩnh vực rất có giá trị khi ông Biden và các phụ tá hàng đầu đang nỗ lực bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong lĩnh vực an ninh quốc gia.

"Đội ngũ an ninh quốc gia kế nhiệm xứng đáng nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của quá trình chuyển giao để đảm bảo quá trình này diễn ra liền mạch mà không gây ra bất kỳ rủi ro không đáng có nào đối với an ninh quốc gia."

Các chuyên gia chia sẻ với ABC News, nếu không có sự xác nhận của GSA, ông Biden và nhóm của ông có thể nắm quyền nhưng không có sự hiểu biết toàn diện trong lĩnh vực quân sự và ngoại giao. Điều này có thể gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia.

Cộng đồng tình báo không đồng ý việc GSA chưa khởi động việc tiếp cận các thông tin tình báo nước ngoài cho ông Biden, nhưng cũng tuyên bố công khai rằng họ sẽ tránh liên lạc với nhóm chuyển giao của ông Biden đến khi ông được thừa nhận chính thức là người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

"Nếu nhóm ông Biden muốn đối phó với những thách thức đang nổi lên hoặc ở vị thế sẵn sàng ứng phó với các cuộc khủng hoảng trước mặt, họ cần hiểu điều gì đang xảy ra," Luật sư an ninh quốc gia Christopher Swift nói.

Giám đốc Trung tâm Chuyển giao quyền lực Tổng thống David Marchick nói: "Trong những trường hợp bình thường, quá trình chuyển giao quyền lực luôn được coi là một nỗ lực phi đảng phái, sự liên tục của chính phủ, quan trọng đối với tương lai và an ninh quốc gia của nước Mỹ."

Không tiếp cận được với các quan chức của chính quyền hiện tại, các nguồn tin cho biết quá trình chuyển đổi của ông Biden sẽ phải dựa vào ông Mulroy và các chuyên gia có cùng chí hướng.

Cựu quan chức chính quyền TT Trump hỗ trợ ông Biden: Vì yêu nước và để trả ơn ông Obama? - Ảnh 2.

Các hãng tin tập hợp bên ngoài Nhà Trắng hôm 17/11. Ảnh: Getty

Trả ơn người tiền nhiệm Barack Obama

Ông Marchick nói với ABC News, vào năm 2016, chính quyền cựu Tổng thống Obama "đã giúp các quan chức của ông Trump trong quá trình chuyển giao. Vì vậy, không có gì lạ khi nhiều quan chức của Tổng thống Trump muốn giúp đỡ ông Biden".

ABC News cho biết, từ mùa hè, các cố vấn hàng đầu của ông Biden đã chuẩn bị cho khả năng ông Trump sẽ từ chối hợp tác trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Chính vì vậy, nhóm này hiện đã chuẩn bị 2 phương án đề để phòng những vấn đề phát sinh từ chính quyền đương nhiệm: hợp tác với các nhóm kế nhiệm và nhóm sắp rời đi hoặc liên lạc bí mật và họp không chính thức với những người trong nội các hoặc những người mới nghỉ việc.

Đối với kế hoạch thứ hai, nhóm ông Biden đã tìm đến sự giúp đỡ từ các cựu quan chức. Ngoài các vấn đề quân sự, ngoại giao và an ninh quốc gia, nhóm ông Biden đang tập trung vào các lĩnh vực quan trọng khác như thực thi pháp luật và an ninh nội địa, những lĩnh vực phi chính trị thiết yếu đối với hoạt động hàng ngày của nước Mỹ.

Khi được hỏi, một quan chức nhóm ông Biden đã trích dẫn tuyên bố phát hành ngày 10 tháng 11 về việc công bố các nhóm đánh giá hoạt động của các cơ quan chính phủ "Công việc của quá trình chuyển giao vẫn ở phía trước. Các nhóm đánh giá sẽ tiến hành gặp mặt các cựu quan chức và các chuyên gia có mối liên hệ mật thiết với các cơ quan liên bang và với các quan chức từ các tổ chức tư vấn, lao động, hiệp hội thương mại và các tổ chức phi chính phủ khác" tuyên bố viết.

Tuần trước, một loạt các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã thúc giục tổng thống Trump trao cho ông Biden quyền tiếp cận các tài liệu quan trọng cho ông Biden.

Ông Biden và các cố vấn hàng đầu vẫn tỏ ra bình tĩnh trước những thách thức trong giai đoạn chuyển giao. Hôm 17/11, một nhóm chuyên gia an ninh quốc gia đã thông báo tóm tắt với ông Biden và phó tướng của ông, bà Harris về "những thách thức ngoại giao, quốc phòng và tình báo mà chính quyền sẽ đối mặt trong thời gian đầu".

"Nhóm chuyển giao sẽ tiếp tục ghi nhận ý kiến ​​từ các cựu quan chức nhiều kinh nghiệm, đặc biệt trong bối cảnh chưa nhận được sự xác nhận của GSA khiến cho nhóm không được phép gặp gỡ hay tổ chức các cuộc họp với các quan chức đương nhiệm."

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MCH Lotus:

Thu Ngọc

NỔI BẬT TRANG CHỦ