• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cứu sống bệnh nhân đột quỵ do vỡ phình mạch máu não

Sức khỏe 27/06/2020 15:24

(Tổ Quốc) - Ngày 27/6, Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, Trung tâm Đột quỵ bệnh viện vừa cứu sống kịp thời một trường hợp đột quỵ do vỡ phình mạch máu não.

Theo đó bệnh nhân là bà Hồ Thị L. (63 tuổi, trú tại huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế). Trước đó, bà L. khởi phát với triệu chứng đau đầu nhiều, không có yếu liệt tay chân và được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới trong 6 ngày nhưng bệnh không cải thiện, tình trạng đau đầu ngày càng tăng.

Đến ngày 22/6, bệnh nhân được tuyến dưới chuyển lên điều trị tại khoa Nội A, Bệnh viện Trung ương cơ sở 2 với chẩn đoán: Viêm não, màng não. Các bác sĩ đã chỉ định chụp phim cắt lớp sọ não kịp thời, nghi ngờ có tình trạng xuất huyết dưới nhện, một dạng đột quỵ nguy hiểm thường do vỡ túi phình mạch não.

Cứu sống bệnh nhân đột quỵ do vỡ phình mạch máu não - Ảnh 1.

Kết quả chụp mạch não của bệnh nhân phát hiện một túi phình mạch não.

Ngay lập tức, một cuộc hội chẩn cấp cứu trực tuyến giữa các bác sĩ khoa Nội A, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 với các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1 qua hình ảnh trên mạng PACS (hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh) đã được kết nối giữa các khoa trong toàn viện.

Qua hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ phình mạch não. Bệnh nhân được khẩn trương chuyển viện vào Trung tâm Đột quỵ. Tại đây các bác sĩ đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành chụp mạch não và can thiệp cho bệnh nhân. Kết quả chụp mạch não phát hiện một túi phình mạch não phía bên phải kích thước 5mm x3mm, động mạch mang phình uốn cong nhiều đoạn và đặc biệt nguy hiểm do túi phình đang chảy máu.

Cứu sống bệnh nhân đột quỵ do vỡ phình mạch máu não - Ảnh 2.

Sau 3 ngày can thiệp, bệnh nhân đã dần hồi phục.

Nhận định đây là một tình huống cấp cứu, phải khẩn trương tối đa, vì chỉ cần chậm trễ vài phút là tính mạng bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm. Các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành can thiệp đặt coil (những vòng xoắn kim loại) bít túi phình mạch não và cầm máu, thủ thuật thành công chỉ sau hơn 30 phút từ lúc khởi mê.

Hiện tại sau 3 ngày can thiệp, bênh nhân chỉ còn đau đầu nhẹ, hoàn toàn tỉnh táo, không có yếu liệt tay chân và chuẩn bị được cho xuất viện trong tuần tới.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não là một loại đột quỵ nguy hiểm và thường bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm vì thông thường người bệnh chỉ có biểu hiện đau đầu, không có yếu liệt. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bênh nhân thường tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế. Tỉ lệ tử vong rất cao lên đến gần 80% nếu túi phình vỡ lại hoặc đang chảy máu./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ