• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cứu sống bệnh nhi 11 ngày tuổi với chứng rối loạn nhịp tim hiếm gặp ở Vĩnh Phúc

Thời sự 16/03/2021 16:44

(Tổ Quốc) - Theo thông tin nhận được từ Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 16/3, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhi 11 ngày tuổi với chứng rối loạn nhịp tim hiếm gặp được chuyển lên từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.


Cứu sống bệnh nhi 11 ngày tuổi với chứng rối loạn nhịp tim hiếm gặp ở Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Quá trình cấp cứu bệnh nhi 11 ngày tuổi qua cơn nguy cấp tại Bệnh viện Nhi Trung Ương

Các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương vừa nhận được cuộc gọi mời hội chẩn cấp cứu của các đồng nghiệp từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Đó là trường hợp một bệnh nhi sơ sinh 11 ngày tuổi ở Vĩnh Phúc với chẩn đoán ban đầu là cơn nhịp nhanh. Bệnh nhi được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh do biểu hiện da tái, thở nhanh, bỏ bú và thể trạng mệt mỏi. 

Sau cuộc hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra chỉ định chuyển bệnh nhi lên bệnh viện tuyến Trung ương để tiếp tục điều trị chuyên sâu.

Trong 7 tiếng đồng hồ từ khi nhập viện, mặc dù em bé đã được các bác sĩ Trung tâm tim mạch tích cực điều trị các thuốc để kiểm soát cơn tim nhanh, nhưng tình trạng bệnh không tiến triển khả quan. Cháu liên tục tái phát cơn tim nhanh đến 9 lần. Trẻ có rối loạn huyết động, mức độ suy tim tăng lên.

Theo TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường - Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, nhịp tim nhanh là một trong những rối loạn nhịp hay gặp ở trẻ em. Cơn nhịp tim nhanh kịch phát có thể gây suy tuần hoàn, hô hấp, thậm chí đột tử. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng lâu dài.

TS Nguyễn Thanh Hải - Trưởng khoa Khám và chẩn đoán các bệnh tim mạch, Trung tâm tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm, tình trạng nhịp tim nhanh kịch phát ở trẻ có đặc tính xuất hiện và mất đi đột ngột, có thể kéo dài vài phút đến hàng giờ với mức độ khác nhau. 

Tuy nhiên, nhiều trường hợp, trẻ không được cha mẹ phát hiện sớm khiến cơn tim nhanh kịch phát xảy ra nhiều lần, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Đối với trẻ lớn đây được coi là phương pháp lựa chọn ưu tiên. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuổi, phương pháp này tiềm ẩn những nguy cơ tai biến trong quá trình làm thủ thuật cao hơn do trái tim, hệ tuần hoàn tim và mạch máu của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh chưa trưởng thành./.

Lê Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ