• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cứu sống trọng tài người Pakistan với trái tim “lỗi nhịp” bằng phương pháp đặt stent mạch vành

Sức khỏe 13/06/2024 16:44

(Tổ Quốc) - Chiều 13/6, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng cho biết đội ngũ bác sỹ vừa cứu sống nam bệnh nhân người Pakistan bị nhồi máu cơ tim cấp trên nền tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu có sẵn.

Trước đó, ông M.H.B (58 tuổi, một trọng tài người Pakistan, đến Đà Nẵng điều hành một giải đấu) đột ngột đau ngực trái dữ dội, đau lan vai trái kèm khó thở, vã mồ hôi. Sau đó ông B. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng.

Sau khi nhập viện, ông B. được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, trên nền bệnh lý tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu. Công tác hội chẩn khẩn cấp giữa bệnh viện, Sở Y tế Đà Nẵng và Đại sứ quán Pakistan đã được tiến hành để tìm ra phương án điều trị tối ưu nhất.

Ngay sau đó, ông B. đã được thực hiện chụp khảo sát mạch vành - động mạch nuôi dưỡng quả tim bằng kỹ thuật chụp mạch máu số hoá xoá nền (kỹ thuật DSA mạch vành), đồng thời can thiệp đặt một stent ở động mạch vành ở tim.

Các bác sỹ cho biết, quá trình can thiệp đã diễn ra thuận lợi, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi chặt chẽ, điều trị nội khoa bằng thuốc, kết hợp hỗ trợ dinh dưỡng và tập phục hồi chức năng tim. Sau một tuần điều trị tích cực, dưới sự chăm sóc của nhân viên y tế và sự phối hợp hỗ trợ chặt chẽ từ các ban ngành liên quan, sức khỏe của ông B. đã hồi phục tốt, đủ điều kiện sức khỏe để lên máy bay về nước.

Cứu sống trọng tài người Pakistan với trái tim “lỗi nhịp” bằng phương pháp đặt stent mạch vành - Ảnh 1.

Bác sỹ kiểm tra sức khỏe cho ông B. trước khi xuất viện.

Theo khuyến cáo của ThS.BS. Nguyễn Hữu Mạnh Đức, Đơn vị Đột quỵ - Can thiệp mạch máu, khi có chuyến đi xa (đặc biệt là du lịch nước ngoài), du khách cần phải đảm bảo tất cả các loại thuốc điều trị bệnh đang sử dụng đã được chuẩn bị đầy đủ cho một chuyến đi xa. Hồ sơ sức khoẻ cũng nên được mang theo hoặc lưu trữ trong điện thoại.

Người có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu,… hoặc bất kỳ ai cảm thấy không khỏe, nên kiểm tra sức khoẻ đầy đủ trước khi du lịch nước ngoài.

Đồng thời, tiếp tục tuân thủ điều trị dùng thuốc và duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh căng thẳng,…dù bạn đang ở bất cứ đâu. Ngoài ra, không quên lắng nghe cơ thể. Bệnh lý nhồi máu cơ tim cần được phát hiện và tái lưu thông mạch máu nuôi tim càng sớm càng tốt nhằm hạn chế tế bào cơ tim bị tổn thương và hoại tử.

Thời gian vàng là thời điểm 48 giờ, đặc biệt trong 12 giờ đầu tiên. Ngay khi có dấu hiệu đau nghi ngờ do tim, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời, tránh biến chứng đáng tiếc không mong muốn như suy tim, rối loạn nhịp tim ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài./.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ