• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Czech ủng hộ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU

Thời sự 18/04/2019 06:09

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Czech (Séc) Andrej Babis đã thông tin đến báo chí về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis nhấn mạnh đến quan hệ hữu nghị truyền thống và đang hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, trong đó kim ngạch thương mại hai bên đã đạt trên 1 tỷ USD. Việt Nam và Séc có quan hệ thương mại phát triển tốt, trong đó Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Séc trong khối ASEAN. Thủ tướng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại hai bên, trong đó có việc tạo thuận lợi cho hàng hóa hai nước xuất khẩu vào thị trường của nhau.

Czech ủng hộ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU - Ảnh 1.

Hàng trăm doanh nghiệp Séc - Việt Nam tham dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước.

Ngài Thủ tướng Séc cũng cho biết, hai bên cũng đã thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực khai thác mỏ, trong đó Séc có thể cung cấp các thiết bị khai thác mỏ; thảo luận hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ; văn hóa và giao lưu nhân dân. Séc ủng hộ sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp EU và Séc cũng như Việt Nam.

Séc vui mừng nhận thấy Cộng hòa Séc và Việt Nam đã có gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và những năm qua, hai nước thường xuyên có nhiều đoàn cấp cao thăm lẫn nhau. Cộng hòa Séc có cộng đồng người Việt Nam định cư và cộng đồng đang có đóng góp tích cực cho sự phát triển của Séc.

Năm ngoái có 17 triệu lượt khách du lịch đến nước này và do đó, Việt Nam và Séc có thể thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này, trong đó có việc sớm thúc đẩy mở đường bay thẳng giữa hai nước.

Thông tin đến báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm và cho biết, để tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, hai bên tiếp tục thống nhất cơ chế hợp tác Ủy ban Hỗn hợp Liên chính phủ Việt Nam- Cộng hòa Séc khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp 2 nước, tăng cường tiếp xúc kết nối đối tác tham gia hội chợ kể cả hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng an ninh; văn hóa, giáo dục-đào tạo, môi trường địa chất…

Czech ủng hộ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định môi trường đầu tư Việt Nam ngày càng được cải thiện, mong muốn doanh nghiệp Séc và Việt Nam kết nối, thúc đẩy hợp tác lâu dài.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao việc Cộng hòa Séc ủng hộ EU sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU. Thủ tướng cho biết, Thủ tướng Cộng hòa Séc rất nhiệt tình ủng hộ Việt Nam và EU ký sớm Hiệp định này trước bầu cử Nghị viện EU. Đây là những hiệp định quan trọng mang tính chiến lược về kinh tế thương mại giữa EU và Việt Nam, đặc biệt tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Cộng hòa Séc tiếp cận thị trường hơn 90 triệu dân của Việt Nam và mở cửa thuận lợi cho hợp tác tài chính, ngân hàng, viễn thông, tiếp cận thị trường, mua sắm công… Thủ tướng cũng đánh giá, Hiệp định EVFTA sẽ giúp EU nâng cao vị thế và vai trò tại châu Á và Việt Nam và sẽ là cánh cửa để Cộng hòa Séc tiếp cận thị trường ASEAN và châu Á.


Thủ tướng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Séc đầu tư vào Việt Nam nhất là những lĩnh vực Séc có thế mạnh như năng lượng, viễn thông, phương tiện công cộng, chế tạo máy nông nghiệp, thiết bị điện, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, thủy tinh, pha lê, chế biến thực phẩm, máy bay…Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực nhất là về lĩnh vực giáo dục, đào tạo, nông nghiệp, công nghệ, khoa học, môi trường, văn hóa du lịch, thúc đẩy sớm mở đường bay thẳng trực tiếp Hà Nội- Séc./.

Theo VOV

NỔI BẬT TRANG CHỦ