• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đã có 10 triệu lượt tải khẩu trang điện tử Bluezone, Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, phấn đấu đạt 50 triệu lượt

Thời sự 07/08/2020 16:51

(Tổ Quốc) - Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đến 11 giờ trưa ngày 7/8, số lượt tải khẩu trang điện tử Bluezone đã đạt mốc 10 triệu lượt, tăng mạnh kể từ khi đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền triển khai ứng dụng Bluezone ở Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố.

Trước đó, cũng theo số liệu thống kê của Cục Tin học hóa, tính đến thời điểm 11 giờ ngày 6/8, có 5.900.000 lượt tải ứng dụng Bluezone, tăng 5.700.000 lượt tải so với thời điểm 25/7.

Như vậy, chỉ trong một ngày đêm, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã tăng đột biến hơn 4 triệu lượt.

Đến nay, gần như tất cả tỉnh, thành đã có văn bản của UBND tỉnh hoặc Sở Thông tin và Truyền thông gửi đến các Sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp viễn thông, UBND các quận, huyện, thị xã, báo, đài địa phương đề nghị tuyên truyền cài đặt Bluezone.

Đã có 10 triệu lượt tải khẩu trang điện tử Bluezone, Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, phấn đấu đạt 50 triệu lượt - Ảnh 1.

Bluezone là ứng dụng phát hiện người tiếp xúc gần thông qua sóng Bluetooth

Đà Nẵng, Quảng Nam,Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Kon Tum, Quảng Ninh, Quảng Trị, Lạng Sơn, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh đang là các địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người dùng Bluezone trên tổng số thuê bao điện thoại có dùng điện thoại thông minh.

Ngày 5/8, các nhà mạng cũng đồng loạt nhắc người dân “Hãy cài đặt Bluezone”. Dòng chữ này xuất hiện ngay cạnh logo của nhà mạng.

Bluezone là ứng dụng phát hiện người tiếp xúc gần thông qua sóng Bluetooth. Dù chỉ vô tình lướt qua nhau, thông tin về lịch sử cuộc gặp cũng sẽ tự động được ghi lại. Điều kiện duy nhất là hai người phải có thiết bị cùng bật Bluetooth và đã cài đặt ứng dụng Bluezone. Lịch sử tiếp xúc của mỗi người sẽ được mã hóa và lưu trữ trên chính bộ nhớ trong của máy.

Khi phát hiện một người dùng Bluezone nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, các thành viên trong cộng đồng Bluezone sẽ ngay lập tức nhận được thông tin nếu chẳng may bản thân từng tiếp xúc gần với người mang bệnh.

Với cơ quan chức năng, ứng dụng Bluezone sẽ giúp nhanh chóng khoanh vùng, xác định người có khả năng lây nhiễm Covid-19. Nhờ vậy, công tác dập dịch sẽ được triển khai chính xác, hiệu quả, không bỏ sót đối tượng.

Việc sử dụng lịch sử tiếp xúc tầm gần cũng sẽ giúp giảm bớt số người trong diện phải cách ly, từ đó tránh phiền nhiễu cho người dân và tiết giảm được tài nguyên phòng dịch. Quan trọng hơn, sự tồn tại của ứng dụng Bluezone sẽ giúp xác định triệt để các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, từ đó đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Sáng 7/8, báo cáo Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, để ứng dụng Bluezone hoạt động hiệu quả, phải có ít nhất 50 triệu người sử dụng ứng dụng này. Vừa qua, có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone. Vì vậy, cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ cài đặt. Các tỉnh, thành phố có dịch nên chỉ đạo làm mạnh, đẩy nhanh cài đặt Bluezone để làm sao đạt được 30-45% dân số cài đặt. Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đang tích cực vận động người dân cài đặt và sử dụng Bluezone nhằm tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ