• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đã đến lúc người nghệ sĩ phải đề cao nghĩa vụ công dân và trách nhiệm của mình trước xã hội

Pháp luật 11/06/2021 09:40

(Tổ Quốc) - Những lùm xùm trong giới showbiz thời gian qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh của người nghệ sĩ và tâm lý của công chúng. Bộ VHTTDL đã kịp thời có những chấn chỉnh.

Sáng 9/6, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đã chính thức công bố quyết định về việc miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSƯT Trần Đức Hải.

Quyết định trên xuất phát từ những ồn ào về phát ngôn phản cảm, thiếu chuẩn mực  của NSƯT Trần Đức Hải trên mạng xã hội. Theo đó, NSƯT Trần Đức Hải sẽ tạm dừng mọi công tác, nhiệm vụ tại đơn vị và bàn giao công việc theo quy định. Sau khi có kết quả từ cơ quan điều tra về sự việc liên quan đến thông tin trên facebook của NSƯT Trần Đức Hải, nhà trường sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát và diễn biến phức tạp khiến hơn 90% chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ đã lên khung đều phải hủy hoặc lùi không thời hạn. Các show ca nhạc "lặng sóng", sân khấu "buông rèm"… Điều đáng nói là dù các nghệ sỹ gần như không có hoạt động nghệ thuật nào nhưng giới showbiz lại ầm ĩ và sôi sục với những câu chuyện ngoài xã hội, lôi kéo sự quan tâm đặc biệt của công chúng.

Ầm ĩ nhất có lẽ là sự việc doanh nhân  Nguyễn Phương Hằng "bóc trần" góc khuất của một số nghệ sĩ, trong đó có liên quan đến hoạt động từ thiện của NSƯT Hoài Linh. Bộ Thông tin và Truyền thông đã phải chấn chỉnh nhằm tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội.

Đã đến lúc người nghệ sĩ phải đề cao nghĩa vụ công dân và trách nhiệm của mình trước xã hội - Ảnh 1.

NSƯT Hoài Linh cúi đầu xin lỗi khán giả vì đã chậm trễ trong quá trình thực hiện các chương trình từ thiện.

Mức độ đúng, sai cụ thể ra sao còn phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng, nhưng điều hiển nhiên cho thấy công chúng rất quan tâm đến vấn đề đạo đức, đặc biệt là sự trung thực của các nghệ sĩ.

Trở lại trường hợp NSƯT Trần Đức Hải, là người của công chúng và cũng là người thầy nhưng trên facebook của cá nhân nghệ sĩ này đã có những phát ngôn thô tục, phản cảm, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Những lùm xùm trong giới showbiz thời gian qua đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh của người nghệ sĩ và tâm lý của công chúng. Điều này cho thấy sự ảnh hưởng của những nghệ sĩ tên tuổi trong xã hội. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phải kịp thời có những chấn chỉnh về vấn đề này.

Giới  showbiz thời hiện tại với biệt thự, xe sang, hàng hiệu…cùng sự cổ xúy, đánh bóng tên tuổi và cuộc sống đời thường của họ trên mạng xã hội đã tạo ra nhiều giá trị ảo và sự ngộ nhận huyễn hoặc về mình với những danh xưng như "vua hài", "ông hoàng nhạc đỏ", "nữ hoàng nhạc trẻ", "đi-va", … Cũng từ đây mà nhiều nghệ sỹ đã tranh thủ sự hâm mộ của công chúng để kiếm tiền từ quảng cáo của những nhãn hàng trong và ngoài nước dù chưa tìm hiểu kỹ về chất lượng sản phẩm.

Vì những lời mời quảng cáo béo bở, họ đã tiếp tay cho những thực phẩm chức năng, mỹ phẩm không rõ nguồn hay lôi kéo nhiều người vào việc đầu tư "tiền ảo" phi pháp. Tất cả những điều này sẽ không chỉ khiến cho hình ảnh nghệ sĩ trở nên xuống cấp trong mắt khán giả, mà nghiêm trọng hơn còn thể hiện sự gian dối, bất chấp hậu quả chỉ vì khoản thù lao hậu hĩnh. Điều đáng buồn là hiện nhiều nghệ sĩ sáng giá, có tên tuổi qua mấy chục năm lăn lộn trong nghề lại vô cùng dễ dãi với tên tuổi do mình gây dựng. Trước sự phản ứng của dư luận, một số nghệ sĩ như: Hồng Vân, Quyền Linh… đã cúi đầu xin lỗi công chúng về quảng cáo sai sự thật.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có những hành động nhằm ngăn chặn sự việc sai trái này. Ngày 4/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Tạ Quang Đông đã kí văn bản số 1854/BVHTTDL-NTBD gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam về việc tăng cường công tác quản lý trong hoạt động văn hóa nghệ thuật, chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực nêu trên. Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở VHTTDL, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với những hoạt động diễn ra trên địa bàn.

Trước đó, ngày 21/5, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) cũng đã có văn bản số 338/VHCS-QCTT gửi Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Phát thanh và truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…yêu cầu tăng cường kiểm soát, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trước tình trạng xuất hiện một số quảng sai sự thật, không đúng công dụng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản và niềm tin của người tiêu dùng.

Sự chấn chỉnh của Bộ VHTTDL là rất kịp thời, nhằm góp phần định hướng cho đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên cả trong cuộc sống và hoạt động nghệ thuật với yêu cầu hơn lúc nào hết người nghệ sĩ phải đề cao nghĩa vụ công dân và trách nhiệm của mình trước xã hội./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ