• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đà Nẵng: Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo phương châm “đúng chế độ, đúng đối tượng, đúng thời gian”

Pháp luật 04/11/2021 17:19

(Tổ Quốc) - Ông Nguyễn Đức Trí, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng cho biết, Trung tâm đã đề ra các giải pháp thực hiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi của người lao động trong thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách phòng, chống dịch Covid-19. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp luôn được thực hiện theo phương châm “đúng chế độ, đúng đối tượng, đúng thời gian”.

Cũng như nhiều tỉnh thành khác trong cả nước, dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng rơi vào tình cảnh khó khăn, khiến hàng loạt lao động mất việc làm.

Chính trong hoàn cảnh khó khăn đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng đã thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin, tư vấn giới thiệu việc làm và giải quyết kịp thời các thủ tục liên quan tới chế độ cho người lao động.

Cụ thể, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng đã sử dụng thư điện tử, qua website vldanang.vieclamvietnam.gov.vn, mạng xã hội facebook, .. để cập nhật thông tin về các phiên giao dịch việc làm, thông tin việc làm trống, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp và đào tạo nghề cho người lao động… Bằng các hình thức này, Trung tâm đã tư vấn, cung cấp thông tin kịp thời về việc làm, đồng thời giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho hàng chục nghìn lao động. Việc tiếp nhận hồ sơ và lập thủ tục giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động được thực hiện đúng chế độ, đúng hẹn, không có trường hợp nào để xảy ra sai sót, khiếu nại... 

Đà Nẵng: Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo phương châm “đúng chế độ, đúng đối tượng, đúng thời gian” - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Sản xuất - Thương mại Hữu Nghị Đà Nẵng - Ảnh: Ánh Dương

Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ thông tin để tư vấn, giới thiệu việc làm và kịp thời giải quyết các thủ tục cho người lao động trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đã phần nào thể hiện được vai trò đặc biệt của Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng trong việc giúp người lao động duy trì kế sinh nhai, ổn định cuộc sống, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Theo ông Nguyễn Đức Trí, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng, bên cạnh việc vận dụng linh hoạt các phương thức tiếp cận với người lao động cũng như doanh nghiệp, tăng cường kết nối trực tuyến để đảm bảo tiến độ công việc trong thời gian dịch bệnh Covid-19 kéo dài, Trung tâm đã kịp thời đề ra các giải pháp thực hiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi của người lao động trong thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách phòng, chống dịch Covid-19. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp luôn được Trung tâm thực hiện theo phương châm "đúng chế độ, đúng đối tượng và đúng thời gian".

Trung tâm cũng đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề với nhiều hình thức đa dạng; mở rộng các hình thức hỗ trợ đào tạo nghề, liên kết với các cơ sở dạy nghề có uy tín và chất lượng tổ chức hỗ trợ học nghề cho người lao động, động mất việc, giúp họ nhanh chóng tìm được việc làm, nâng cao thu nhập để ổn định cuộc sống.

Trung tâm đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ phối hợp với những đơn vị thu thập nhu cầu tuyển dụng cụ thể của doanh nghiệp; mong muốn tìm kiếm việc của người lao động theo vị trí ngành nghề.

Được biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng đã tổ chức được 16 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 15 phiên giao dịch định kỳ và 1 phiên di động, còn lại là các phiên giao dịch thông qua các kênh online, Facebook, email,… với hơn 2.600 lượt đơn vị đăng ký tham gia tuyển dụng. Trung tâm đã chắp nối, giới thiệu việc làm cho hơn 1.750 lao động.

Bên cạnh giải quyết việc làm cho người lao động, Trung tâm còn tổ chức cập nhật thông tin biến động về Cung lao động năm 2021; chủ động liên hệ với doanh nghiệp để khai thác thông tin, tổng hợp số liệu, phân tích tình hình tuyển dụng của doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ người lao động trong định hướng nghề nghiệp, học nghề, tìm kiếm việc làm…

Liên quan đến chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, hiện thành phố Đà Nẵng có khoảng 205.580 người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, có khoảng 171.650 người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp; 33.930 người đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Số tiền hỗ trợ hơn 490 tỷ đồng.

Dự kiến, có 8.472 đơn vị được giảm mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động với 169.321 lao động được giảm đóng; số tiền giảm đóng sơ bộ là hơn 120 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 23/10, Đà Nẵng đã giải quyết hỗ trợ cho 104.702 người lao động, với tổng số tiền hơn 255 tỷ đồng, trong đó có 93.325 người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp số tiền hơn 232 tỷ đồng; 11.377 người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, với số tiền gần 23 tỷ đồng, góp phần giúp người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống./.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ