• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng cho xuất viện bệnh nhân Covid-19 từng bị tiên lượng tử vong; Quảng Nam giám sát y tế đối với công dân đến/về từ Đà Nẵng

Thời sự 27/09/2021 20:35

(Tổ Quốc) - Một bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng từng bị tiên lượng tử vong đã hồi phục và xuất viện trong chiều nay. Trong lúc đó, tỉnh Quảng Nam giám sát y tế đối với công dân từ khu vực vùng xanh tại Đà Nẵng đến/về Quảng Nam.

Chiều nay (27/9), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho xuất viện một bệnh nhân Covid-91 mà trước đó người này từng bị tiên lượng tử vong. Bệnh nhân là bà T.T.H.N (SN 1970, trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu - BN số 161792).

Ngày 01/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa vào Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị ngày 2/8. Tính đến thời điểm xuất viện, đây cũng là bệnh nhân có thời gian điều trị dài nhất, gần 2 tháng.

Bệnh nhân nhập viện trong trạng thái tỉnh, có thể tiếp xúc, nhưng sốt cao (39˚C) mệt mỏi, lo lắng nhiều. Phổi đã bị tổn thương, Xquang phổi thấy mờ lan tỏa cả 2 phổi, chỉ còn thông khí tạm.

Từ ngày 4 đến sáng ngày 5/8, bà N. được thở oxy. Lúc 10h ngày 5/8, bệnh nhân khó thở nên được chỉ định thở HFNC. Tiên lượng bệnh nhân có diễn biến xấu dần, Bệnh viện Phổi đã chỉ định lọc máu liên tục trong 5 ngày.

Ngày 09/8, nhận định bệnh nhân thở HFNF vẫn không hiệu quả, các bác sỹ quyết định chuyển sang thở máy không xâm nhập CPAP, FiO2 60%. Tuy nhiên, đến 16h, SpO2 tụt, bác sĩ lại phải tiến hành đặt nội khí quản. Bệnh nhân bắt đầu thở máy qua nội khí quản từ ngày 10/8 đến 26/8.

"Trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 25/8, chúng tôi tiên lượng với tình hình này, bệnh nhân có thể không qua khỏi. Nguy cơ tử vong cao", bác sỹ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi cho biết.

Ngày 27/8, bệnh nhân được khai khí quản, thở máy qua khai khí quản, đến ngày 30/8, bệnh nhân hồi tỉnh và mở mắt tự nhiên. Từ ngày 9-26/9 bệnh nhân tỉnh táo hơn, đáp ứng với tiếng gọi và kích thích đau, có phản xạ ánh sáng. Xquang phổi cải thiện, bệnh nhân chỉ còn thờ thở oxy qua T-Tube 6l/p.

Bệnh nhân được xét nghiệm SARS-COV-2 5 lần từ 19/8 đến 26/9 và đều có kết quả âm tính.

"Đây là trường hợp "lội ngược dòng" từ cửa tử trở về cửa sinh thành công. Nhiều bệnh nhân khác có các triệu chứng và diễn biến tương tự, cũng được khai khí quản, nhưng đều đã tử vong", bác sỹ Lê Thành Phúc chia sẻ thêm.

Đà Nẵng cho xuất viện bệnh nhân Covid-19 từng bị tiên lượng tử vong; Quảng Nam giám sát y tế đối với công dân từ khu vực vùng xanh tại Đà Nẵng đến/về Quảng Nam - Ảnh 1.

Bệnh nhân T.T.H.N được ra viện trong chiều 27/9.

Quảng Nam giám sát y tế đối với công dân từ khu vực vùng xanh tại Đà Nẵng

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, để giám sát y tế đối với công dân từ khu vực vùng xanh tại TP Đà Nẵng đến/về Quảng Nam như đề xuất của UBND TP Đà Nẵng, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện ngay một số nhiệm vụ chủ yếu như sau:

Đối với người từ TP Đà Nẵng đến/về Quảng Nam đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày.

Đối với người từ TP Đà Nẵng đến/về Quảng Nam là học sinh, sinh viên đang ở Đà Nẵng trở về Quảng Nam nhập học; người già trên 60 tuổi; phụ nữ có thai trên 32 tuần; người Quảng Nam đi điều trị bệnh tại Đà Nẵng đã khỏi bệnh, có giấy ra viện không thuộc trường hợp nêu trên và những trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 nhưng liều cuối cùng được tiêm chưa đủ 14 ngày tính đến thời điểm đến/về Quảng Nam: Cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày; tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo (lấy mẫu xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 7 trong thời gian cách ly tại nhà/nơi lưu trú và tự chi trả chi phí xét nghiệm này).

Yêu cầu đối với người về Quảng Nam được nêu trên phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính do cơ quan có thẩm quyền cấp trong vòng 72 giờ; có giấy xác nhận đang lưu trú tại khu vực vùng xanh (không có ca bệnh cộng đồng trong vòng 14 ngày) của UBND xã, phường có liên quan cấp; cam kết tuân thủ nghiêm các quy định cách ly tại nhà/nơi lưu trú và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đối với tất cả các trường hợp còn lại: Sau khi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chính thức ban hành quy định "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19"; UBND tỉnh sẽ áp dụng phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Đ.Hoàng

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ