(Tổ Quốc) - Chiều 25/4, Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức họp quán triệt công tác đảm bảo an ninh an toàn và nâng cao chất lượng phục vụ khách tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố năm 2024.
Đây là một trong nhiều hoạt động nhằm chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo công tác đón và phục vụ khách du lịch năm 2024, nhất là trong các dịp lễ, sự kiện lớn và mùa cao điểm du lịch sắp đến.
Tại cuộc họp, các đại biểu được phổ biến quán triệt quy định về xử phạt liên quan đến mạo nhận hạng sao, hoạt động không thông báo và không nộp báo cáo thống kê du lịch. Các văn bản liên quan đến công tác PCCC; các biện pháp an toàn PCCC, cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Các quy định có liên quan đến ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ lưu trú; công tác khai báo lưu trú.
Cùng với đó, quán triệt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các điểm cần lưu ý trong mùa cao điểm đón khách tại cơ sở kinh doanh có phục vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. Công tác kê khai, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố.
Đồng thời hướng dẫn về kỹ năng giao tiếp, thái độ phục vụ và xử lý tình huống trong việc phục vụ khách tại các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch.
Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, thông qua họp triển khai, đề nghị Giám đốc, quản lý, đại diện các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở dịch vụ khác trên địa bàn thành phố lưu ý đảm bảo đầy đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định: Đăng ký kính doanh, phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, quan tâm phòng tránh tai nạn giao thông...
Đặc biệt, đảm bảo an toàn: an toàn cơ sở vật chất kỹ thuật và trang thiết bị, an toàn dịch vụ, an toàn thực phẩm. Đảm bảo chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp, mang lại giá trị trải nghiệm và sự hài lòng cho du khách.
Đáng chú ý phải đảm bảo chất lượng phục vụ như thái độ, kỹ năng phục vụ, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng xử lý tình huống, quy trình đón khách. Đồng thời, đảm bảo và công khai chính sách kinh doanh, khuyến mãi, đăng ký giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Xây dựng và triển khai phương án, quy trình xử lý sự cố liên quan đến khách tại đơn vị.
"Đề nghị Giám đốc, quản lý doanh nghiệp du lịch quán triệt đầy đủ các nội dung trên cho nhân viên, người lao động tại đơn vị mình, đảm bảo phấn đấu đạt mục tiêu khách đã đề ra. Đẩy mạnh các hình thức truyền thông hiệu quả đến khách thông tin về tăng chuyến bay, giá vé máy bay dần "hạ nhiệt" khi các hãng hàng không nỗ lực tăng cường bay đêm để tăng năng lực phục vụ hành khách dịp cao điểm, và nhiều gói ưu đãi tặng thêm để khách gia tăng trải nghiệm trong dịp lễ 30/4 và 1/5 để tăng kích cầu, thu hút thêm khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng. Đồng thời đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy các thế mạnh sẵn có, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển thương hiệu doanh nghiệp và phối hợp chặt chẽ với Sở Du lịch trong công tác quảng bá, xúc tiến, thu hút khách du lịch đến với thành phố", bà Trương Thị Hồng Hạnh nhấn mạnh.
Được biết, trong quý I năm 2024, hoạt động du lịch Đà Nẵng đã đạt được những con số khá ấn tượng với lượng khách do cơ sở lưu trú phục vụ đạt hơn 1,88 triệu lượt, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách quốc tế đạt gần 636 ngàn lượt, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2023; khách nội địa đạt gần 1,25 triệu lượt, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2023.
Doanh thu lưu trú, ăn uống, lữ hành quý I năm 2024 đạt hơn 7,6 ngàn tỷ, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng số chuyến bay nội địa và quốc tế đến Đà Nẵng đạt 9.578 chuyến (tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2023) với khoảng 1,6 triệu lượt khách (tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2023).
Để đạt được các mục tiêu kế hoạch năm 2024, Sở Du lịch Đà Nẵng đã và đang cùng với các sở, ngành, đơn vị tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tháo gỡ vướng mắc, khó khăn; đầu tư nâng cấp, làm mới các sản phẩm, dịch vụ, tổ chức các sự kiện trong cả năm 2024, trong đó tập trung cao điểm từ tháng 4/2024 đến tháng 7/2024.
Cùng với việc triển khai các sản phẩm du lịch đêm, du lịch ẩm thực, du lịch cưới, và không ngừng đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch trong nước và nước ngoài; liên kết chuỗi cung ứng; đảm bảo an ninh an toàn phục vụ khách, an toàn thực phẩm. Vừa qua, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức các cuộc họp chuyên đề để nghe thông tin và giải pháp xúc tiến thị trường khách Trung Quốc, thị trường khách Đông Nam Á từ các doanh nghiệp du lịch chuyên khai thác, phục vụ khách của từng thị trường.
Theo kế hoạch sau lễ 30/4 và 1/5, Sở Du lịch Đà Nẵng sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp với các doanh nghiệp chuyên khai thác thị trường khách Nhật Bản, Hàn Quốc; thị trường khách Âu Úc Mỹ, Ấn Độ và Trung Đông; thị trường khách nội địa để nghe thông tin và bàn giải pháp xúc tiến, thu hút khách từ các thi trường đạt hiệu quả thời gian đến./.