• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng đề nghị công nhận Bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

23/11/2016 16:00

(Cinet) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, đưa “Nghệ thuật hô/hát Bài chòi dân gian ở thành phố Đà Nẵng” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

(Cinet) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, đưa “Nghệ thuật hô/hát Bài chòi dân gian ở thành phố Đà Nẵng” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Biểu diễn Bài Chòi. Ảnh: danang.gov.vnBài chòi là sản phẩm văn hóa có tính đại diện, thể hiện bản sắc văn hóa của thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là trò chơi dân gian mộc mạc, mang hơi thở cuộc sống của cộng đồng dân cư. Trải qua thời gian, Bài chòi vẫn giữ cho mình tính bình dân, gắn liền với đời sống của người lao động.Được biết, từ tháng 8/2015, TP Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị loại hình nghệ thuật hô/hát Bài chòi kế hoạch từ năm 2016-2020. Theo đó, thành phố có chính sách hỗ trợ các câu lạc bộ, nghệ nhân Bài chòi; tập huấn, bồi dưỡng cho các đội nhóm biểu diễn Bài chòi đồng thời tổ chức xét tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân nhân dân cho những nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên có đóng góp lớn cho việc giữ gìn và phát triển nghệ thuật Bài Chòi; thành lập hội bảo trợ nghệ thuật Bài Chòi thành phố Đà Nẵng;…Hiện nay, trò chơi dân gian này rất phổ biến ở các địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, không chỉ gói gọn trong những ngày đầu xuân mà còn kéo dài cả tháng Giêng trong các lễ hội truyền thống lớn nhỏ. Di sản nghệ thuật Bài chòi dân gian đang được bảo tồn và phát huy gắn với hệ thống di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố, kết hợp với việc tổ chức các lễ hội truyền thống tại các di tích với hội Bài chòi và các hoạt động vui chơi giải trí khác để thu hút du khách.Việc lập hồ sơ đề nghị công nhận Bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị tiêu biểu của nghệ thuật này.Lan Anh (tổng hợp)

NỔI BẬT TRANG CHỦ