• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng đưa loạt công trình giao thông trọng điểm vào sử dụng

Kinh tế 30/01/2024 14:02

(Tổ Quốc) - Các công trình giao thông được khánh thành đều là những công trình động lực trọng điểm của thành phố Đà Nẵng, góp phần hết sức quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây thành phố.

Đó là chia sẻ của ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại lễ khánh thành các công trình giao thông trọng điểm của thành phố gồm tuyến đường ĐT601, tuyến ĐH2 và tuyến đường vành đai phía Tây 2 (đoạn từ đường số 8 Khu công nghiệp Hòa Khánh đến đường tránh Hải Vân– Túy Loan) vào sáng 30/1.

Đà Nẵng khánh thành các công trình giao thông trọng điểm - Ảnh 1.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại lễ khánh thành.

Theo đó, tuyến đường ĐT601 dài 35,681km, được khởi công xây dựng vào tháng 4/2020 và hoàn thành vào tháng 1/2024. Tuyến đường đi qua các xã Hòa Sơn, xã Hòa Liên và xã Hòa Bắc thuộc huyện Hòa Vang. Tổng mức đầu tư 725 tỷ đồng.

Tuyến đường hoàn thành giúp cải thiện điều kiện giao thông khu vực các xã của huyện Hòa Vang; hoàn chỉnh và kết nối hệ thống giao thông theo quy hoạch; phục vụ phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng, công tác cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa lũ.

Đà Nẵng khánh thành các công trình giao thông trọng điểm - Ảnh 2.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành các công trình giao thông trọng điểm của thành phố.

Trong khi đó, dự án tuyến đường vành đai phía Tây 2 có tổng chiều dài hơn 14km, với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Công trình được khởi công tháng 12/2019, đến nay đã thông xe đoạn tuyến từ đường số 8 - Khu công nghiệp Hòa Khánh đến đường tránh Hải Vân - Túy Loan vào ngày 30/6/2023 với chiều dài 4,6 km.

Việc thi công hoàn thành đoạn tuyến từ đường số 8 KCN Hòa Khánh đến đường tránh Hải Vân - Túy Loan giúp kết nối Cảng Liên Chiểu đang được triển khai xây dựng với các khu công nghiệp Liên Chiểu, Hòa Khánh.

Đối với đoạn tuyến còn lại sẽ được đầu tư ở các giai đoạn tiếp theo phù hợp với các Đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chuyên ngành của thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng kéo dài tuyến đường Vành đai phía Tây 2 kết nối với tuyến đường Hòa Phước - Hòa Khương thông qua tuyến đường ĐT605.

Đà Nẵng khánh thành các công trình giao thông trọng điểm - Ảnh 3.

Tuyến đường vành đai phía Tây 2.

Dự án tuyến đường ĐH2 dài 10km, có tổng vốn đầu tư hơn 205,5 tỷ, được khởi công vào tháng 10/2018 và hoàn thành tháng 6/2022. Dự án đi qua 2 xã Hòa Nhơn và Hòa Liên (huyện Hòa Vang), giúp kết nối các khu vực dân cư phía Bắc với trung tâm hành chính huyện và khu vực dân cư phía Nam, Tây Nam của huyện Hòa Vang...

Tuyến đường ĐH2 đã đưa vào khai thác hơn 1,5 năm qua đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của khu vực nhằm giảm áp lực giao thông trên tuyến đường tránh Hải Vân – Túy Loan và cải thiện, nâng cao mức độ an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông trong khu vực.

Đà Nẵng khánh thành các công trình giao thông trọng điểm - Ảnh 4.

Tuyến đường ĐT601.

Theo ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đây là những công trình có khối lượng giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư rất lớn, gần 2.500 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, tuyến ĐH2 có số hộ dân bị ảnh hưởng lớn nhất với hơn 1.200 hộ, tuyến đường ĐT.601 là gần 1.000 hộ và tuyến đường Vành đai phía Tây 2 (giai đoạn 1) là hơn 330 hộ.

"Các công trình giao thông được khánh thành hôm nay đều là những công trình động lực trọng điểm của thành phố, góp phần hết sức quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía tây thành phố", Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh./.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ