• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng phấn đấu trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới

Du lịch 27/06/2022 14:12

(Tổ Quốc) - Cùng với nỗ lực trở thành thành phố đáng đến để vui chơi, nghỉ dưỡng, trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua; đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn - trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới.

Đó là chia sẻ của ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng tại Hội thảo "Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống" diễn ra vào sáng nay (27/6).

Đà Nẵng phấn đấu trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Theo ông Hồ Kỳ Minh, với địa hình vừa có núi, có sông, có biển, Đà Nẵng không chỉ sở hữu tiềm năng to lớn về du lịch mà còn hội tụ nhiều lợi thế để phát triển các khu đô thị kiểu mẫu, tiện ích cảnh quan đặc sắc. Đây là yếu tố để tạo sức bật mới cho hạ tầng đô thị, phát huy lợi thế thành phố bên sông.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới, điều này phụ thuộc trước hết vào việc xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng du lịch và hạ tầng đô thị xứng tầm. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà thành phố cần tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022 được công bố mới đây đã gọi tên các thành phố như Vienna (Áo); Copenhagen (Đan Mạch); Zurich (Thụy Sĩ), Melbourne (Úc), Osaka (Nhật Bản)...

"Thật khó để đặt Đà Nẵng lên bàn cân, so sánh với các thành phố danh tiếng nói trên, nhưng nhìn vào những tiêu chí đánh giá của tạp chí Economist như chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận không gian xanh…, Đà Nẵng cần có những trăn trở và định hướng chiến lược bài bản để hướng tới mục tiêu thành phố đáng sống", ông Hồ Kỳ Minh nói.

Đà Nẵng phấn đấu trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới - Ảnh 2.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Nơi làm tổ của các đại bàng, các nhà đầu tư

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, Đà Nẵng chưa phải nhất quốc gia nhưng độ vững bền và tốc độ thì ở Việt Nam ít có địa phương nào có thể tự hào như Đà Nẵng về những con số vượt trội thế này. Tuy nhiên, động lực tới đây của Đà Nẵng phải là cạnh tranh quốc tế chứ không chỉ so với các tỉnh, thành khác trong nước.

"Chính những "con đại bàng" đến trong thời gian tới sẽ định hình chân dung phát triển cho Đà Nẵng. Có những con đại bàng ấy cùng lực lượng doanh nghiệp thì Đà Nẵng dứt khoát bay lên. Cùng với đó, sự đồng hành của chính quyền và người dân Đà Nẵng sẽ là cơ sở để chúng ta tin vào điều này", PGS.TS Trần Đình Thiên bày tỏ.

Các chuyên gia đi sâu thảo luận về những dấu ấn tạo nên một Đà Nẵng đáng đến, đáng trải nghiệm trong bối cảnh mới, khi Đà Nẵng chọn đẳng cấp và khác biệt cho các sản phẩm du lịch của thành phố một mặt hướng biển, một mặt dựa núi, thành phố của những dòng sông, nằm trên con đường di sản…

“Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới, điều này phụ thuộc trước hết vào việc xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng du lịch và hạ tầng đô thị xứng tầm. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà thành phố cần tập trung giải quyết trong thời gian tới.”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh

Theo đó, các ý kiến cho rằng, Đà Nẵng cần đẩy mạnh triển khai kinh tế đêm, quy hoạch và phát triển khu vực kinh tế đêm hiện đại cao cấp như Clarke Quay của Singapore, các khu vực dịch vụ giải trí biển; đầu tư, phát triển nâng tầm chất lượng các điểm du lịch đã nổi tiếng như Sun World Bà Nà Hills.

Về đầu tư, Đà Nẵng đang chuyển dịch cơ cấu để trở thành trung tâm công nghiệp - công nghệ cao; tổ hợp đô thị - công nghiệp - dịch vụ hiện đại, mở ra không gian phát triển, không gian sống mới, thu hút nhân lực chất lượng cao…; đồng thời trở thành nơi làm tổ của các đại bàng - các nhà đầu tư với các dự án lớn, đẳng cấp, có dấu ấn.

Đà Nẵng có tất cả mọi thứ về du lịch

TS. Lương Hoài Nam - chuyên gia hàng không nhận định: Đà Nẵng là điểm đến du lịch số một Việt Nam, tốt nhất Việt Nam. Với không gian không quá rộng (1.300 km2, tức gấp rưỡi Singapore), Đà Nẵng có tất cả mọi thứ về du lịch, có đô thị xinh xắn, có biển rất đẹp…

TS. Lương Hoài Nam chia sẻ: "Tôi thấy quá vô duyên khi chúng ta cứ đi du lịch Phuket hay Koh Samui (Thái Lan), trong khi thực sự biển Việt Nam mới là thiên đường. Trên diện tích chỉ gấp rưỡi Singapore, Đà Nẵng có núi rất đẹp: Ngũ Hành Sơn, Bà Nà…, tức là hệ sinh thái về du lịch ở Đà Nẵng là số 1 Việt Nam, không có tỉnh, thành nào ở Việt Nam có mọi thứ như Đà Nẵng".

Đà Nẵng phấn đấu trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới - Ảnh 4.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng

Liên quan lĩnh vực du lịch, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng lo lắng về nguồn nhân lực để bảo đảm chất lượng dịch vụ. Bà Hạnh lý giải, sau 2 năm xảy ra đại dịch COVID-19, lực lượng lao động đã dịch chuyển, khiến các doanh nghiệp du lịch đối mặt thêm thách thức rất lớn. Vấn đề đặt ra là làm sao phục hồi du lịch nhanh nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng dịch vụ, đặc biệt là chất lượng nguồn nhân lực.

"Sắp tới, chúng tôi cùng doanh nghiệp triển khai nhiều hình thức tập huấn, đào tạo cũng như thu hút những lao động chất lượng cao từ địa phương cũng như quốc tế. Chúng tôi kỳ vọng với nỗ lực của doanh nghiệp, sự chủ động của doanh nghiệp, của thành phố, việc duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành du lịch sẽ được củng cố và khẳng định", bà Hạnh nói.

Đại diện Sun Group - doanh nghiệp du lịch hàng đầu tại Đà Nẵng, bà Trần Nguyện - Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn Sun World - chia sẻ nhiều tâm huyết và định hướng sản phẩm mới mà Sun Group sẽ đem đến để thành phố "đã đẹp sẽ còn đẹp hơn, đã đáng đến sẽ còn đáng đến hơn nữa và có nhiều trải nghiệm độc đáo hơn nữa".

Xây dựng bộ tiêu chí về thành phố đáng sống

Các chuyên gia kinh tế, bất động sản và đại diện doanh nghiệp đưa ra nhiều kiến giải chuyên sâu, giàu tính thực tiễn về giải pháp để Đà Nẵng phát triển theo kịp xu hướng của các đô thị đáng sống trong khu vực và thế giới; đồng thời xây dựng thành công những khu đô thị văn minh, đẳng cấp với đầy đủ tiện ích, hạ tầng cảnh quan đặc sắc, tạo dấu ấn thu hút lớp cư dân tinh hoa là trí thức, chuyên gia nước ngoài… tới sinh sống, an cư lâu dài.

Các chuyên gia đặt câu hỏi về việc Đà Nẵng phải tự làm mới mình, học hỏi mô hình từ các thành phố đáng sống trên thế giới. Khái niệm "thành phố đáng sống" (livable city) là mục tiêu được nhiều thành phố trên thế giới hướng đến theo các tiêu chí: chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tính bền vững, văn hóa, môi trường và cơ sở hạ tầng.

"Đà Nẵng từng đặt vấn đề xây dựng bộ tiêu chí về thành phố đáng sống. Nhưng các tiêu chí này mỗi giai đoạn một khác. Giai đoạn hiện nay, những tiêu chí về thành phố đáng sống cho Đà Nẵng phải cao hơn một vài bậc, vì sau khi điều chỉnh quy hoạch chung đã được duyệt, cần bắt tay vào ngay để hành động", TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh - nêu quan điểm.

Đà Nẵng phấn đấu trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới - Ảnh 5.

Đà Nẵng phấn đấu trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới.

Theo KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA), Đà Nẵng có tài nguyên thiên nhiên và di sản văn hóa phong phú nên cần được tối ưu hóa để tạo ra bản sắc riêng với cảnh quan biển - sông - núi - rừng. Điều này phải trở thành tầm nhìn quy hoạch, là kim chỉ nam để phát triển đô thị, tạo thương hiệu đô thị cho Đà Nẵng.

KTS Trần Ngọc Chính nói rằng, Đà Nẵng hướng tới phát triển đô thị trung tâm, đô thị nén để tiết kiệm đất đai, hạ tầng xen kẽ các khoảng không gian mở trong đô thị là không gian công cộng, cây xanh. Đây cũng là xu hướng của các nước phát triển như Úc, Singapore, Mỹ và các quốc gia châu Âu…

Trong khi đó, bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Tổng Giám đốc Sun Property (thành viên Sun Group) chỉ ra những điều nghịch lý, chẳng hạn: Đà Nẵng có những công viên giải trí đẳng cấp, nhưng lại thiếu những công viên phục vụ nhu cầu dân sinh cho người dân; có dịch vụ hài lòng khách thập phương, nhưng lại thiếu chốn an cư với tiện ích đồng bộ cho người Đà thành, và cả cho những trí thức từ Hà Nội, TPHCM…, hay các chuyên gia nước ngoài đến đây; là thành phố của những dòng sông, nhưng lại thiếu những khu đô thị đẳng cấp ven sông.

Bà Linh cho biết, Sun Property dự định cải tạo cảnh quan của quỹ đất ven sông, kiến tạo nên những khu đô thị ven sông đẳng cấp, bài bản, đồng bộ, góp phần nâng tầm diện mạo Đà thành trong thời gian tới.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ