• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê

Thời sự 21/07/2021 15:04

(Tổ Quốc) - Chuyến bay đầu tiên đã đưa 168 người dân Đà Nẵng ở TPHCM về quê an toàn. Trong lúc đó, tỉnh Quảng Nam đã cho xuất phát đoàn gồm 10 xe vào TPHCM đón khoảng 400 người dân về quê.

Trưa nay (21/7), chuyến bay VN122 đưa 168 người dân Đà Nẵng ở TPHCM khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất về tới sân bay quốc tế Đà Nẵng an toàn. Đây là chuyến bay đầu tiên trong kế hoạch đưa 626 người dân của Đà Nẵng đang ở TPHCM về quê.

Trong suốt quá trình di chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất cho đến khi về tới Đà Nẵng, toàn bộ người dân mặc áo quần bảo hộ để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Công tác an ninh, kiểm soát y tế tại sân bay quốc tế Đà Nẵng được ngành chức năng siết chặt. Về tới Đà Nẵng, người dân được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, sau đó lên xe về cách ly tại 3 khách sạn được thành phố bố trí sẵn.

Đặc biệt, trong đợt này, toàn bộ người dân sẽ được miễn phí tiền lưu trú, chỉ đóng tiền ăn và chi phí phục vụ sinh hoạt theo quy định cách ly tập trung.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê - Ảnh 1.

Khoảng 11h15 hôm nay (21/7), chuyến bay VN122 khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã đưa 168 người về đến Đà Nẵng.

Lãnh đạo Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, trong 7 khách sạn đăng ký phục vụ chỗ ở cho người dân về từ TPHCM, Sở đã đề xuất và sử dụng 6 khách sạn. 

"Ngoài ra, Sở cũng đã vận động Công ty Liên Hợp vận tải và Du lịch Vitraco hỗ trợ phục vụ vận chuyển miễn phí cho người dân từ sân bay quốc tế Đà Nẵng về các khách sạn", lãnh đạo Sở Du lịch chia sẻ.

Được biết, trong ngày hôm nay, còn 2 chuyến bay khác sẽ đưa những người còn lại về Đà Nẵng. Hai chuyến bay khởi hành lúc 15h và 18h. Toàn bộ những người về trên các chuyến bay này phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72h.

Được về quê, chị Huỳnh Thị M. (SN 1993) chia sẻ bản thân rất vui. Chị M. và gia đình rất lo lắng.

"Gia đình em ở ngoài Đà Nẵng hối về liên tục nhưng từ khi dịch bùng phát không có máy bay hay tàu xe. Khi nghe thông tin Hội đồng hương Đà Nẵng tại TPHCM thông báo về việc đưa người về quê, em làm thủ tục đăng ký ngay và được các anh chị hỗ trợ rất nhanh chóng, kịp thời…", chị M. chia sẻ.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê - Ảnh 2.

Máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng an toàn.

Tại Quảng Nam, vào sáng 21/7, đoàn gồm 10 xe ô tô đầu tiên do Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) hỗ trợ đã xuất phát từ Quảng Nam vào TPHCM đón khoảng 400 người dân Quảng Nam ở TPHCM về quê.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết; "Việc tổ chức đưa bà con về quê lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa thể hiện tinh thần trách nhiệm, nhưng cũng là tình cảm của cán bộ, nhân dân tỉnh Quảng Nam đối với bà con ở miền Nam nói chung và TPHCM nói riêng", ông Lê Trí Thanh nói và cho biết nguồn kinh phí thực hiện chương trình này vận động xã hội hóa.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê - Ảnh 3.

Đoàn gồm 10 xe đầu tiên đã xuất phát để đón khoảng 400 người dân Quảng Nam ở TPHCM về quê.

Dự kiến khoảng 17h-18h chiều nay (21/7), đoàn xe sẽ rời TPHCM để trở về Quảng Nam. Đoàn xe sẽ không dừng, đỗ trong suốt quá trình di chuyển; chỉ dừng, đỗ khi thật sự cần thiết và đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Sau khi về Quảng Nam, xe đưa người dân đến các khu cách ly của địa phương. Trường hợp người có bệnh lý nền thì đưa về cách ly tại Trung tâm y tế huyện.

Tại buổi lễ tiễn đoàn đi đón bà con đồng hương ở TPHCM về Quảng Nam sáng nay, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) tặng cho tỉnh Quảng Nam 100.000 bộ kit test nhanh COVID-19 (trị giá 17 tỷ đồng). Thaco cũng hỗ trợ phương tiện để đưa người dân về quê.

Dự kiến các chuyến xe của Thaco sẽ đưa khoảng 10.000 người Quảng Nam từ TPHCM về quê và được chia thành nhiều đợt.

Cũng trên các chuyến xe này, hơn 100 tấn hàng cứu trợ của Hội nông dân tỉnh Quảng Nam đã được gửi vào TPHCM để hỗ trợ cho người dân vùng dịch.

Một số hình ảnh phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc ghi lại tại sân bay quốc tế Đà Nẵng:

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê - Ảnh 4.

Hình ảnh người dân Đà Nẵng trở về từ TPHCM trưa nay.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê - Ảnh 5.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê - Ảnh 6.

Trên chuyến bay có các em nhỏ.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê - Ảnh 7.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê - Ảnh 8.

Người dân sau khi xuống sân bay được các tình nguyện viên hướng dẫn lối đi ra xe ô tô để về khách sạn cách ly.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê - Ảnh 9.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê - Ảnh 10.

Người dân cất hành lý vào xe để về khách sạn...

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê - Ảnh 11.

Niềm vui được trở về nhà...

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê - Ảnh 13.

Đà Nẵng, Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê - Ảnh 16.

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết đã vận động Công ty Liên Hợp vận tải và Du lịch Vitraco hỗ trợ phục vụ vận chuyển miễn phí cho người dân từ sân bay quốc tế Đà Nẵng về các khách sạn.

 

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ