• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng siết chặt quản lý dịch vụ karaoke

Thời sự 14/09/2022 20:07

(Tổ Quốc) - UBND TP Đà Nẵng giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức tổng kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke; xử lý, xử phạt nghiêm, kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC), đảm bảo an ninh trật tự.

Sau vụ cháy karaoke An Phú (tỉnh Bình Dương), Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở karaoke trên địa bàn, nhất là các tụ điểm tập trung đông người, bar, pub, vũ trường…

Xử phạt nghiêm các trường hợp không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy

Từ ngày 12/9 đến 23/9, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đồng loạt ra quân kiểm tra 165 cơ sở kinh doanh karaoke, nhà hàng, thẩm mỹ viện, hộ kinh doanh ga, siêu thị…

Đại úy Nguyễn Thị Nguyên Ngọc, cán bộ PCCC, Công an quận Thanh Khê cho biết: "Chúng tôi kiểm tra việc PCCC tại các cơ sở kinh doanh hai nội dung: hồ sơ công tác PCCC tại cơ sở và thực trạng trang bị PCCC tại chỗ. Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi hướng dẫn các cơ sở khắc phục những thiếu sót tại cơ sở".

Đà Nẵng siết chặt quản lý dịch vụ karaoke  - Ảnh 1.

Lực lượng công an và các đơn vị chức năng kiểm tra PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Tại cơ sở kinh doanh karaoke Phương Trí (đường Hà Huy Tập), đoàn kiểm tra nhắc nhở chủ cơ sở về việc tháo toàn bộ các cửa tại lối thoát hiểm cầu thang bộ. Tại cơ sở kinh doanh karaoke Camel (phường Thanh Khê Đông), đoàn kiểm tra gỡ các thanh nhôm đóng cố định vào lan can lối thoát hiểm.

Lực lượng chức năng cũng yêu cầu các cơ sở phải trang bị đầy đủ dụng cụ phá vỡ để tạo lối thoát; không bố trí đồ vật cản trở lối đi, cửa thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra; phải thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, máy nổ phát điện bơm nước; đồng thời yêu cầu trang bị thêm khẩu trang chống độc để sử dụng khi xảy ra hỏa hoạn…

Đại úy Ngọc cho hay, trên địa bàn quận Thanh Khê hiện có 21 cơ sở kinh doanh karaoke, đa số các cơ sở này đều đã được thẩm duyệt nghiệm thu về an toàn PCCC trước khi đi vào hoạt động. Mới đây nhất, Công an quận Thanh Khê đã đình chỉ một cơ sở chưa đảm bảo PCCC.

Ông Phan Ngọc Lâm (47 tuổi, ở quận Thanh Khê) chia sẻ: "Vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương là bài học đau thương về PCCC ở các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke. Tôi cho rằng, tất cả các điểm kinh doanh karaoke phải xem xét lại công tác PCCC. Các cơ quan chức năng cũng cần rà soát xem các cơ sở đã bảo đảm yêu cầu về PCCC chưa. Phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm thì mới ngăn chặn thảm họa tương tự xảy ra".

Chị Nguyễn Thị Như Ý (32 tuổi, quận Thanh Khê) cho rằng, việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke là cần thiết. "Theo tôi biết, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn Đà Nẵng xảy ra một vài vụ cháy tại cơ sở karaoke, trong đó chỉ có 1 cơ sở cháy trong quá trình hoạt động nhưng không thiệt hại về người, thiệt hại cơ sở vật chất không đáng kể. Tuy nhiên, không thể chủ quan, không thể để mất bò thì mới lo làm chuồng. Cần kiểm tra, siết chặt việc PCCC ở các cơ sở karaoke, bar, pub, vũ trường…".

Đà Nẵng siết chặt quản lý dịch vụ karaoke  - Ảnh 2.

Thử hệ thống báo động cháy nổ tại một cơ sở kinh doanh karaoke.

Tất cả cơ sở karaoke phải có lối thoát nạn thứ hai

Tiếp tục triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình cháy và an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh karaoke, UBND TP Đà Nẵng vừa yêu cầu Công an thành phố, các sở, ngành, quận, huyện tăng cường triển khai thực hiện công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tham mưu UBND thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke. Tham mưu, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở có nguy cơ cháy cao, mất an ninh trật tự, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Tổ chức tổng kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke; xử lý, xử phạt nghiêm theo quy định, kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện về PCCC, đảm bảo an ninh trật tự.

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương có văn bản, quy định yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải có lối thoát nạn thứ hai như qua ban công, lô gia, lối lên mái, thang dây, ống tụt...; chủ động trang bị các phương tiện, thiết bị chữa cháy, có phương án xử lý tình huống cháy nổ, thoát nạn an toàn. Đồng thời, huy động toàn bộ hệ thống chính trị ở địa phương vào cuộc trong việc tuyên truyền, giám sát để hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke trở thành hoạt động giải trí lành mạnh. Kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND thành phố khi phát hiện người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra sai phạm (cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện, hoạt động không phép) và những vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền để chỉ đạo xử lý.

UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã theo thẩm quyền quản lý thực hiện nghiêm túc công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke, chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra sai phạm.

Sở Nội vụ tổng hợp, theo dõi và tham mưu các chế tài xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra sai phạm (để cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện, hoạt động sai phép hoặc không phép…).

Đà Nẵng siết chặt quản lý dịch vụ karaoke  - Ảnh 3.

Nhân viên một cơ sở kinh doanh karaoke thao tác đường nước dập lửa.

Theo Thượng tá Trần Văn Hướng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Đà Nẵng, hầu hết những cơ sở karaoke mới đã được thẩm duyệt theo tiêu chuẩn, quy chuẩn của Thông tư số 147/2020/TT-BCA và đáp ứng yêu cầu PCCC. Riêng những cơ sở có từ lâu, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã tạm đình chỉ và yêu cầu thực hiện theo đúng quy định PCCC hiện hành.

Dịch vụ karaoke là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ, mỗi năm, lực lượng cảnh sát PCCC sẽ tổ chức kiểm tra định kỳ 2 lần đối với các cơ sở này. Với những cơ sở chưa hoàn thành nghiệm thu công tác PCCC, lực lượng chức năng định hướng, hướng dẫn và yêu cầu thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Nếu cơ sở nào không thực hiện, cố tình vi phạm sẽ bị tạm đình chỉ.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ