• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng thêm 51 ca dương tính SARS-CoV-2; Quảng Ngãi tạm dừng tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh, thành đang có dịch

Thời sự 29/07/2021 18:51

(Tổ Quốc) - Trong ngày hôm nay, TP Đà Nẵng ghi nhận thêm 51 ca dương tính SARS-CoV-2. Còn tại Quảng Ngãi, tỉnh này đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch từ 0 giờ ngày 1/8.

Đà Nẵng ghi nhận 18 ca dương tính chưa được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm

Chiều nay (29/7), Sở Y tế Đà Nẵng cho biết trong ngày thành phố ghi nhận thêm 51 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó có 18 trường hợp chưa được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm.

Cụ thể, trong 51 ca dương tính SARS-CoV-2 mới có 28 trường hợp là F1 đã được cách ly, 5 bệnh nhân dương tính mới là những người dân trong khu vực phong tỏa, được lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và 18 trường hợp còn lại chưa được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm.

Đặc biệt, trong số 18 ca dương tính chưa được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm, có 2 bệnh nhân chưa rõ nguồn lây.

Đà Nẵng thêm 51 ca dương tính SARS-CoV-2; Quảng Ngãi tạm dừng tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh, thành đang có dịch - Ảnh 1.

Ngành chức năng phun khử khuẩn khu vực có ca dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng.

Đáng chú ý, chuỗi lây nhiễm liên quan bệnh nhân N.B.K (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) làm việc tại cảng cá Thọ Quang, tiếp tục có thêm 26 ca mắc mới, nâng số ca mắc liên quan đến chuỗi lây nhiễm được đánh giá có nguy cơ cao này lên 107 bệnh nhân.

Ngoài ra, 2 chuỗi lây nhiễm được nhận định có nguy cơ cao khác là tại lò mổ Đà Sơn (quận Liên Chiểu) cũng có thêm 6 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca liên quan lên 45 trường hợp. Chuỗi lây nhiễm liên quan bệnh nhân N.T.P.N (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) cũng phát hiện thêm 3 F1 ở cùng nhà, đã cách ly tập trung mắc Covid-19, nâng số ca liên quan lên 15.

Tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 565 ca dương tính SARS-CoV-2.

Trong ngày, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn. Cụ thể, từ12h ngày 30/7, Đà Nẵng thực hiện giãn cách các sạp hàng, quầy hàng trong chợ bằng cách bố trí bán luân phiên trong ngày không quá 50% số lượng hộ tiểu thương được phép buôn bán các mặt hàng thiết yếu tại chợ (trừ các tiểu thương phân phối hàng sỉ tại chợ đầu mối Hòa Cường).

Đồng thời, yêu cầu các quận, huyện phát hành thẻ vào chợ có mã QRCode cho các hộ dân trên địa bàn, không sử dụng thẻ vào chợ mà không có mã QRCode. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm tình trạng chợ tự phát, người bán hàng rong thực phẩm gây tụ tập đông người tại các tuyến đường, ngõ, hẻm…

Quảng Ngãi tạm dừng tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch

Cùng ngày, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký công văn hỏa tốc về việc tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi trở về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, trong thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, các ca nhiễm bệnh liên tục gia tăng. Để chia sẻ với những khó khăn của người dân Quảng Ngãi đang làm ăn, sinh sống tại TP.HCM, UBND tỉnh đã phối hợp với Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP.HCM tổ chức đón 400 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê (tỉnh chi trả toàn bộ kinh phí), đồng thời sắp xếp tiếp nhận khoảng 1.500 - 1.800 người có nguyện vọng về quê để tổ chức cách ly tại các khách sạn có trả phí dịch vụ.

Đà Nẵng thêm 51 ca dương tính SARS-CoV-2; Quảng Ngãi tạm dừng tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh, thành đang có dịch - Ảnh 2.

Ngành y tế Quảng Ngãi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, có trên 5.000 người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê (tự túc phương tiện hoặc thuê xe dịch vụ), trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (F0), dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao. Trong khi đó, năng lực cách ly y tế của tỉnh đã quá tải (đang cách ly tập trung hơn 6.000 người tại các cơ sở cách ly y tế tập trung); phải sử dụng các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn nhưng gặp nhiều hạn chế trong khâu quản lý, vận hành, sinh hoạt, xử lý rác thải,…nên có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; năng lực y tế của tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn và không đảm bảo yêu cầu chống dịch nếu số F0 tăng cao hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền, nặng; năng lực tài chính không đảm bảo phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi thông báo tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế về Quảng Ngãi, bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 01/8.

Đ.Hoàng - Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ