• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

​Đà Nẵng: Thí điểm Hội Bài chòi phục vụ du khách

11/04/2016 14:54

(Cinet)- UBND TP.Đà Nẵng vừa có văn bản đồng ý cho Trung tâm Văn hóa thành phố tổ chức thí điểm Hội Bài chòi phục vụ người dân và du khách từ tháng 4-6/2016.

Người dân xem hội Bài Chòi (Ảnh: Internet)

(Cinet)- UBND TP.Đà Nẵng vừa có văn bản đồng ý cho Trung tâm Văn hóa thành phố tổ chức thí điểm Hội Bài chòi phục vụ người dân và du khách từ tháng 4-6/2016.

Theo kế hoạch, thời gian biểu diễn từ 17giờ đến 21giờ30 thứ bảy và chủ nhật hàng tuần tại vỉa hè đường Trần Hưng Đạo, đoạn phía Nam bờ Đông cầu Rồng, quận Sơn Trà. Người dân, du khách mua thẻ với số tiền 20.000 đồng/lần cho một người chơi.

Nội dung hô hát Bài chòi lời cổ và lời mới ca ngợi về thành phố Đà Nẵng; hình thức hô hát Bài chòi hội và Bài chòi trải chiếu. 

UBND TP.Đà Nẵng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ các thủ tục về biểu diễn nghệ thuật, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tại khu vực tổ chức, đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động tham quan, du lịch của du khách và người dân.

Sở VHTTDL Đà Nẵng cũng có trách nhiệm thẩm định nội dung, quản lý chặt chẽ hoạt động biểu diễn (tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng chèo kéo bán thẻ) và kinh phí thu chi để phục vụ công tác biểu diễn theo đúng quy định. Đồng thời tổ chức công tác tuyên truyền, quảng bá về hoạt động để người dân, du khách biết, tham gia. Sau khi kết thúc thời gian thí điểm, báo cáo cụ thể UBND thành phố về kết quả tổ chức như hiệu quả tổ chức, số lượng người tham gia, nguồn thu…

Hát Bài chòi hay hô Bài chòi là một loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc, ra đời cách đây hàng trăm năm và đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Đà Nẵng nói riêng và khu vực Nam Trung Bộ nói chung. Điểm đặc sắc của nghệ thuật bài chòi chính là sự kết hợp khéo léo cả thơ, nhạc, hát, diễn xuất, ứng tác. Bài chòi hấp dẫn người chơi không chỉ bởi hình thức đơn giản, gần gũi, mà còn bởi cách thể hiện chân thật, lời hát gần gũi. Không cần phải sân khấu, chỉ cần một khoảnh đất nhỏ giữa phố, là đủ để người dân cất lên những lời ca, điệu hò đối đáp.

T.Dung
 

NỔI BẬT TRANG CHỦ