• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đà Nẵng thông tin quá trình di chuyển, nhập cảnh và cách ly bệnh nhân Covid-19 thứ 122

Thời sự 23/03/2020 21:01

(Tổ Quốc) - Tối 23/3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân T.T.O (bệnh nhân mắc Covid-19 thứ năm tại thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, bệnh nhân T.T.O (24 tuổi, quê xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), là nhân viên quán rượu tại Bangkok - Thái Lan.

Quá trình di chuyển, nhập cảnh và cách ly: Bệnh nhân là nhân viên quán rượu tại Bangkok – Thái Lan, có tiếp xúc với nhiều người khách du lịch và người địa phương không đeo khẩu trang.

Ngày 17/3, bệnh nhân O. có đến quán bar ở Bangkok thăm bạn tên N.T.H (quê quán Nghi Thiết, Nghi Lộc, Nghệ An; hiện người này đang được cách ly tại Hương Sơn - Hà Tĩnh).

Ngày 20/3, bệnh nhân O. đi xe taxi đến Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi - Thái Lan, 11 giờ trưa cùng ngày bệnh nhân lên chuyến bay số hiệu PG947 (ghế 20D) về đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng lúc 12 giờ 20 phút cùng ngày.

Tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, bệnh nhân thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát và khai báo y tế theo quy định áp dụng đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài.

Theo quy định, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài được tổ chức cách ly tập trung. Lúc 14 giờ ngày 20/3, bệnh nhân O. được xe cách ly của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5 (ở phòng số 17) và được lấy mẫu theo quy định.

Ngày 22/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time-PCR lúc 21 giờ 30 phút ngày 22/3: dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Đà Nẵng thông tin quá trình di chuyển, nhập cảnh và cách ly bệnh nhân Covid-19 thứ 122 - Ảnh 1.

Khu vực đo thân nhiệt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, quá trình tiếp nhận bệnh nhân tại sân bay như sau: Ngày 20/3, sau khi nhận được thông tin chuyến bay số hiệu PG947 (trên chuyến bay có bệnh nhân) sẽ từ Thái Lan về đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu sân bay đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, lực lượng kiểm dịch viên, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để kiểm tra, giám sát y tế, tiến hành cách ly tập trung tất cả các hành khách trên chuyến bay. Trên chuyến bay có tổng cộng 150 người, kể cả phi hành đoàn (143 người Việt Nam được cách ly tập trung, 07 người nước ngoài đã quay trở về nước).

Tất cả các hành khách trên chuyến bay và đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều mang khẩu trang và trang phục bảo hộ đúng quy định.

Ngày 22/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã tiến hành lấy mẫu theo quy định đối với 63 người nhập cảnh ngày 20/3 trên chuyến bay PG947 (trong đó có bệnh nhân) nêu trên đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục quốc phòng. Kết quả xét nghiệm: 62 mẫu bệnh phẩm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (trong đó có 29 người ở cùng phòng với bệnh nhân), 01 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân O. đã nêu trên)

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22/3, Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng: Cách ly bệnh nhân tại phòng riêng, không để bệnh nhân tiếp tục tiếp xúc với người khác tại cơ sở cách ly tập trung. Sau đó, vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Đồng thời lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, bao gồm: 142 người trên cùng chuyến bay PG947 với bệnh nhân, cụ thể: 08 người bạn nữ ở cùng phòng và 09 người bạn nam (tổng cộng 17 người) có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên máy bay, trên xe vận chuyển về cơ sở cách ly tập trung và tại cơ sở cách ly tập trung với bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng: đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang; 

21 người bạn ở cùng phòng với bệnh nhân và 104 người còn lại (tổng cộng 125 người) trên cùng chuyến bay PG947 với bệnh nhân: đã được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung theo quy định (có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng quân đội và cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe hằng ngày), hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và áp dụng các biện pháp bảo hộ: luôn đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Bên cạnh đó, xử lý hóa chất diệt khuẩn tại khu vực bệnh nhân được cách ly và các khu vực liên quan tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ