• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ 18 giờ ngày 31/7; phong tỏa một phường khoảng 20.000 dân

Thời sự 30/07/2021 20:21

(Tổ Quốc) - Từ 18h ngày 31/7, Đà Nẵng sẽ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mạnh hơn, cao hơn Chỉ thị 16. Chiều nay, một phường ở Đà Nẵng khoảng 20.000 dân đã phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn Chỉ thị 16 từ 18 giờ ngày 31/7

Chiều nay (30/7), Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ban hành Nghị quyết về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu triển khai ngay các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn thành phố; vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; thời gian bắt đầu thực hiện từ 18h ngày 31/7.

Yêu cầu các lực lượng chức năng, địa phương, đơn vị từ thành phố đến cơ sở đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khắc phục tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong".

Đồng thời huy động lực lượng, tổ chức kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả các chốt kiểm soát ở khu vực giáp ranh với các địa phương khác, đường hàng không, đường bộ, đường sông, đường biển, đường sắt…; tổ chức các chốt kiểm soát trong khu vực nội thành, tại các khu dân cư; đồng thời, tổ chức các lực lượng cơ động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nòng cốt là lực lượng công an, quân sự, thanh tra giao thông, y tế để vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm, vừa hỗ trợ xử lý các vụ việc vượt quá thẩm quyền của các chốt kiểm soát.

Ngoài ra, yêu cầu phát huy cao độ vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng, kêu gọi người dân và phát động phong trào tự giác thông báo những người về từ vùng dịch không khai báo, không thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định.

Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ 18 giờ ngày 31/7; phong tỏa một phường khoảng 20.000 dân - Ảnh 1.

Từ 18h ngày 31/7, Đà Nẵng sẽ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mạnh hơn, cao hơn Chỉ thị 16. Ảnh: Đức Hoàng

Nghị quyết cũng nêu nhiệm vụ tiếp tục tổ chức kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng để sớm phát hiện ra các trường hợp mắc Covid-19 và hướng dẫn thí điểm áp dụng cách ly F1 tại nhà. Quyết tâm xử lý các ổ dịch theo phương châm: Làm đến đâu, sạch đến đó, tạo ra các khu vực dân cư, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp… an toàn dịch bệnh (vùng xanh); tập trung đẩy nhanh và thực hiện có hiệu quả kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và minh bạch.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thật tốt công tác an sinh xã hội; bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; nắm chắc tình hình, xử lý nhanh, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn; xem xét trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy đảng, các cơ quan, địa phương nếu để xảy ra những tình trạng này.

Đẩy nhanh việc hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là cho người lao động bị mất việc làm, người lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn theo chủ trương của Trung ương và thành phố, trong đó cần rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính, với tinh thần rõ đối tượng đến đâu thì hỗ trợ ngay đến đó. Tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các biện pháp phòng, chống dịch ở các doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh một cách tối đa trong tình hình dịch bệnh. Cương quyết xử lý nghiêm các vi phạm tại các doanh nghiệp, nhất là ở các khu công nghiệp.

Phong tỏa phường Nại Hiên Đông với khoảng 20.000 dân sau khi ghi nhận hàng loạt ca dương tính SARS-CoV-2 mới

Chiều 30/7, ông Hoàng Sơn Trà, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà đã ký quyết định thiết lập khu vực tạm thời phong tỏa để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, thiết lập khu vực tạm thời phong tỏa để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), trừ khu vực các công ty thuộc KCN dịch vụ Thủy sản Thọ Quang trên tuyến đường Vân Đồn, cây xăng Thái Quang.

Thời gian áp dụng biện pháp tạm thời phong tỏa từ 14h chiều 30/7 cho đến khi có thông báo mới.

"Việc phong tỏa nhằm ngăn ngừa lây lan dịch Covid-19 và tiến hành tổ chức xét nghiệm toàn dân. Lực lượng chức năng đang thiết lập chốt chặn tại các tuyến đường chính để hạn chế người ra vào địa bàn", ông Hoàng Sơn Trà cho biết.

Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ 18 giờ ngày 31/7; phong tỏa một phường khoảng 20.000 dân - Ảnh 2.

Từ trưa 30/7, người dân phường Nại Hiên Đông tại khu vực phong tỏa đã được hỗ trợ thực phẩm. Ảnh: Đức Hoàng

Thời gian qua, trên địa bàn phường Nại Hiên Đông đã ghi nhận hàng chục ca dương tính SARS-CoV-2, chủ yếu liên quan ổ lây nhiễm tại cảng cá Thọ Quang.

Trước đó, 7 chung cư nằm trên địa bàn phường Nại Hiên Đông cũng bị phong tỏa với hơn 500 hộ dân cùng 2.300 người.

Phường Nại Hiên Đông có hơn 20.000 dân và là nơi tập trung nhiều chung cư nhất trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng kêu gọi y bác sĩ về hưu hỗ trợ chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân

Cùng ngày, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đã có thư kêu gọi đội ngũ y tế về hưu cùng tham gia tình nguyện trong Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng kêu gọi nhân lực y tế từ đội ngũ y tế đã về hưu theo các chức danh chuyên môn sau: Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật y, Y sĩ đang cư trú tại địa thành phố đăng ký tình nguyện tham gia cùng với ngành Y tế thành phố trong Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19.

Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ 18 giờ ngày 31/7; phong tỏa một phường khoảng 20.000 dân - Ảnh 3.

Đà Nẵng tiêm vaccine diện rộng cho người dân từ ngày 29/7. Ảnh: Đức Hoàng

"Với mục tiêu hoàn thành Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 kịp thời, góp phần đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng và trên toàn quốc nói chung, Sở Y tế rất mong nhận được sự hỗ trợ của quý đồng nghiệp", Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến chia sẻ.

Các tình nguyện viên đăng ký tham gia hỗ trợ y tế trong Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 gửi Đơn đăng ký kèm theo bản photo Bằng cấp chuyên môn, Chứng chỉ hành nghề về Sở Y tế thông qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (315 Phan Châu Trinh, Hải Châu) để tổng hợp và làm các thủ tục tiếp nhận, tập huấn, điều phối thực hiện nhiệm vụ./.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ