• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng tính phương án cho người dân đi du lịch trong thành phố từ ngày 20/10; thực hiện “bong bóng du lịch” từ tháng 11

Du lịch 13/10/2021 17:16

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch TP Đà Nẵng đang xin ý kiến UBND TP phương án từ ngày 20/10 cho người dân đi du lịch trong thành phố. Từ tháng 11 thực hiện “bong bóng du lịch” giữa Đà Nẵng với một số địa phương…

Đó là chia sẻ của bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng tại chương trình "Hội đồng nhân dân với cử tri" diễn ra ngày 13/10.

Đà Nẵng tính phương án cho người dân đi du lịch trong thành phố từ ngày 20/10; thực hiện “bong bóng du lịch” từ tháng 11 - Ảnh 1.

Đà Nẵng tính phương án cho người dân đi du lịch trong thành phố từ ngày 20/10.

Tại chương trình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng Cao Trí Dũng cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến ngành du lịch thiệt hại nặng nề; nhiều người lao động bị thất nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh bị phá sản.

Theo thống kê, đến thời điểm này có hơn 80% lao động ngành du lịch mất việc, thất nghiệp và dừng việc. Hơn 90% doanh nghiệp đang tạm thời đóng cửa.

Ông Dũng cho hay, hiện ngành du lịch đang đứng trước cơ hội quay trở lại khi chủ trương chung của Chính phủ là phục hồi dần nền kinh tế, hộ chiếu vắc xin đang được nghiên cứu và có chủ trương cho một số địa phương thực hiện. Trong đó, du lịch Đà Nẵng có lợi thế về nguồn lực và định vị tốt nhất cho việc quay trở lại.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đặt câu hỏi về kế hoạch, lộ trình của thành phố thế nào để khôi phục, phát triển du lịch thời gian đến cũng như trong trung hạn và dài hạn.

Nói về vấn đề này, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết việc khôi phục du lịch gặp nhiều khó khăn như khung pháp lý về phòng chống dịch, quy định đi lại, thẻ xanh… giữa các địa phương còn khác nhau và trên bình diện quốc tế cũng khác. Vì vậy, khả năng hoạt động trở lại của doanh nghiệp, lao động ngành du lịch là một thách thức.

Thành phố dự kiến khôi phục du lịch theo phương châm chủ động thích ứng và phải đảm bảo an toàn cho du khách, nhân viên ngành du lịch. Trước tiên sẽ đón khách nội địa và thí điểm đón khách quốc tế với slogan "Enjoy Đà Nẵng".

Đà Nẵng tính phương án cho người dân đi du lịch trong thành phố từ ngày 20/10; thực hiện “bong bóng du lịch” từ tháng 11 - Ảnh 2.

Người dân TP Đà Nẵng tham quan Hải Vân Quan.

Cụ thể, Sở đang xin ý kiến UBND TP Đà Nẵng phương án từ ngày 20/10 cho người dân đi du lịch trong thành phố. Từ tháng 11 thực hiện "bong bóng du lịch" giữa Đà Nẵng với một số địa phương, đầu tiên là Quảng Nam và Quảng Ninh. Sau đó, khi cả nước chuyển trạng thái bình thường mới thì Đà Nẵng khôi phục toàn bộ hoạt động du lịch.

Đối với kế hoạch đón khách quốc tế, nhận định đây sẽ là nguồn khách giúp Đà Nẵng có thể quảng bá hình ảnh, phát triển du lịch trong tương lai nên Đà Nẵng đang xây dựng kế hoạch tổ chức đón du khách. Kế hoạch nhằm từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế đến thành phố Đà Nẵng, khôi phục các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Đồng thời quảng bá hình ảnh du lịch Đà Nẵng an toàn và hấp dẫn, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Đà Nẵng.

Sở Du lịch Đà Nẵng dự kiến bắt đầu từ tháng 11 với 2 nhóm khách là người nhập cảnh làm công vụ, thăm thân, hồi hương… Những người này sẽ cách ly 7 ngày và theo các quy định khác của Bộ Y tế. Nhóm thứ hai du lịch trọn gói, khép kín với những thị trường đã mở cửa du lịch, áp dụng hộ chiếu vắc xin, tập trung vào thị trường Hàn Quốc và Nga.

"Đã có một số thông tin tích cực thì thị trường Hàn Quốc là họ có nhu cầu đến Đà Nẵng. Thị trường Nga thì sẽ đưa vào 2.000 đến 4.000 khách/tháng. Sau đó thành phố đón khách bình thường khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế", Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết.

Tại hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa XXII ngày 12/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng cho biết Thành phố đã đề xuất, triển khai nhanh, sớm việc thực hiện thí điểm mô hình "bong bóng du lịch" trên địa bàn thành phố. Chuẩn bị công tác đăng cai sự kiện Diễn đàn phát triển đường bay châu Á (Routes Asia) năm 2022.

Được biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng khách du lịch tới Đà Nẵng sụt giảm nghiêm trọng. 9 tháng đầu năm 2021, số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 1,06 triệu lượt, giảm 48,4% so cùng kỳ.

Đ.Hoàng

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ