• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng triển khai Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020”

Văn hoá 06/03/2020 10:59

(Tổ Quốc) - Đà Nẵng triển khai Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020”; Khánh Hòa dừng tổ chức lễ hội Am Chúa và lễ hội Tháp Bà Ponagar; Phú Yên đẩy mạnh công tác gia đình là những điểm tin văn hóa, gia đình nổi bật tại các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Yên.

Đà Nẵng triển khai Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dangcongsan.vn)

Đà Nẵng triển khai Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc năm 2020"

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 44/KH-SVHTT về tổ chức Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc năm 2020".

Cuộc thi nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với thanh thiếu niên, nhi đồng, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong các thế hệ trẻ, góp phần quan trọng trong phát triển văn hóa đọc tại nhà trường và cộng đồng. Đồng thời khẳng định vị trí, vai trò của văn hóa đọc trong việc nâng cao nội lực, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Thí sinh dự thi được chọn 01 trong 03 đề (Đề 1 - Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em; Đề 2 - Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa); Đề 3 - Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc) và trả lời 01 câu hỏi bắt buộc: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Cuộc thi thi "Đại sứ văn hóa đọc năm 2020" được tổ chức qua 02 vòng. Vòng sơ khảo tại thành phố Đà Nẵng diễn ra từ tháng 04/2020 đến ngày 30/062020. Ban Tổ chức sẽ nhận bài, chấm điểm và chọn ra 24 bài để trao thưởng tại địa phương và chọn 20 bài xuất sắc nhất tham gia Vòng chung kết toàn quốc tại Hà Nội diễn ra vào đầu tháng 9/2020.

Khánh Hòa dừng tổ chức lễ hội Am Chúa và lễ hội Tháp Bà Ponagar

Tin từ báo Khánh hòa cho biết, Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa đã có Công văn gửi UBND huyện Diên Khánh, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa về việc dừng tổ chức lễ hội Am Chúa và lễ hội Tháp Bà Ponagar.

Đà Nẵng triển khai Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020” - Ảnh 2.

Lễ hội Tháp bà Poganar. (Ảnh: Trung tâm bảo tồn di tích Khánh Hòa).

Công văn nêu rõ, nhằm tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa đề nghị UBND huyện Diên Khánh, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa không tổ chức lễ hội Am Chúa và lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2020.

Chỉ tổ chức cho người dân và du khách tham quan, dâng hương theo nhu cầu tín ngưỡng. Không tổ chức các hoạt động thả hoa đăng, múa dân gian, nấu đồ cúng, ở lại qua đêm tại di tích như những năm trước. Xây dựng phương án bố trí, sắp xếp việc dâng hương hợp lý nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người. Chỉ đạo, phối hợp triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Lễ hội Am Chúa (diễn ra từ ngày 01 – 03/3 âm lịch) và lễ hội Tháp Bà Ponagar (diễn ra từ ngày 20 – 23/3 âm lịch) là lễ hội truyền thống hàng năm của người dân Khánh Hòa và các tỉnh trong khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên. Hai lễ hội này gắn liền với tục thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu với nhiều nghi thức, hoạt động lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của hai dân tộc Kinh và Chăm.

Phú Yên đẩy mạnh công tác gia đình

Báo Phú Yên cho biết, trong thời gian qua, công tác gia đình trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã được các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị triển khai nghiêm túc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.

Đà Nẵng triển khai Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020” - Ảnh 3.

Một tiết mục trong hội thi Gia đình văn hóa. (Nguồn: baophuyen.com.vn)

Đặc biệt, với chức năng là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác gia đình tỉnh, Sở VHTTDL đã chủ động hướng dẫn, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai nhiệm vụ về công tác gia đình, thực hiện lồng ghép nội dung công tác gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới với việc thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH, xây dựng Gia đình văn hóa, thôn/buôn/khu phố văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, phường/thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Hiện Sở VHTTDL tỉnh đang tiếp tục triển khai thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; triển khai bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đồng thời tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác gia đình trên địa bàn tỉnh và các kế hoạch về công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình của UBND tỉnh; tổng kết, đánh giá các chỉ thị, chương trình, đề án liên quan đến giáo dục, xây dựng đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam./.

Anh Vũ (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ