• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng và Quảng Nam mời gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Thời sự 10/11/2023 20:25

(Tổ Quốc) - TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đều truyền tải thông điệp đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ về điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, có tính cạnh tranh với nhiều tiềm năng và cơ hội mới.

Chiều 10/11, Hội Doanh nhân trẻ TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) - Chi hội Đà Nẵng tổ chức diễn đàn "Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ - Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt" ở Đà Nẵng".

Đà Nẵng và Quảng Nam mời gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ  - Ảnh 1.

Quang cảnh diễn đàn “Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ - Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt”.

Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, Đà Nẵng rất quan tâm mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội hợp tác.

Các lĩnh vực mà doanh nghiệp Hoa Kỳ có thế mạnh cũng chính là những lĩnh vực mà Đà Nẵng mong muốn thu hút đầu tư như: công nghệ thông tin, sản xuất công nghệ cao, tự động hóa, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp hỗ trợ, y tế, giáo dục, bất động sản du lịch…

"Sự phát triển của Đà Nẵng gắn liền với sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp. Đặc biệt, việc chính thức nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày 10/9/2023 mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương với nhiều cơ hội hợp tác rộng mở cho Việt Nam nói chung và cho Đà Nẵng nói riêng. Tôi mong muốn cộng đồng doanh nghiệp sẽ định hình nên diện mạo đô thị và nền kinh tế Đà Nẵng trong những năm tới, trở thành một động lực quan trọng hiện thực hóa ước mơ và khát vọng phồn vinh của người dân Đà Nẵng", ông Hồ Kỳ Minh nói.

Đà Nẵng và Quảng Nam mời gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ  - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại diễn đàn.

Tính đến nay, Đà Nẵng có 81 dự án đầu tư từ Hoa Kỳ với tổng vốn hơn 487,85 triệu USD (trong đó có 19 dự án công nghệ thông tin với tổng vốn hơn 63,8 USD).

Lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh; luôn sát cánh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tối đa tài năng, trí tuệ, tâm huyết, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, bền vững.

Chính quyền luôn đồng hành với doanh nghiệp

Tham dự diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho hay, Hoa Kỳ hiện là một trong những đối tác thương mại lớn của tỉnh Quảng Nam, là thị trường xuất khẩu lớn nhất của tỉnh với tỷ trọng chiếm khoảng 56,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của địa phương này năm 2022.

Song, ông Bửu cũng nhìn nhận: Kết quả thu hút đầu tư FDI Hoa Kỳ tại tỉnh Quảng Nam còn khá khiêm tốn. Tỉnh Quảng Nam có 194 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 6,06 tỷ USD, nhưng chỉ 7 dự án FDI Hoa Kỳ với tổng vốn đăng ký 5,86 triệu USD. Các dự án của Hoa Kỳ chủ yếu được cấp trong giai đoạn từ năm 2021 trở về trước; còn từ năm 2022 đến nay, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Nam khá hạn chế.

"Tiềm năng thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI từ Hoa Kỳ vào tỉnh Quảng Nam trong thời gian tới là rất lớn do tỉnh còn nhiều dư địa để phát triển. Tỉnh Quảng Nam mong muốn thu hút các dự án FDI Hoa Kỳ về công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới, các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trung tâm tài chính, thương mại - dịch vụ hiện đại, hoạt động nghiên cứu và phát triển, công nghiệp hàng không, công nghiệp xanh...", ông Bửu nói.

Đà Nẵng và Quảng Nam mời gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ  - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu phát biểu tại diễn đàn.

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam sẽ định hướng xúc tiến đầu tư thành lập Khu công nghiệp Quảng Nam - Hoa Kỳ trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên thu hút ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành kinh tế số như: công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, năng lượng sạch… Ưu tiên các dự án có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, đảm bảo sự tham gia của doanh nghiệp của tỉnh trong chuỗi giá trị, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, hầu hết các doanh nghiệp của tỉnh hiện nay là doanh nghiệp tư nhân, quy mô vừa và nhỏ, chưa có chiến lược kinh doanh bài bản và dài hơi. Các doanh nghiệp trong nước có trình độ công nghệ thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp FDI; năng lực tổ chức sản xuất và quản lý chưa đáp ứng yêu cầu của chuỗi cung ứng của doanh nghiệp FDI.

Một trong những điểm yếu nhất của doanh nghiệp trong nước là khả năng nghiên cứu, phát triển (R&D). Do vậy, các doanh nghiệp trong nước thường gặp khó khăn trong việc đáp ứng toàn diện những yêu cầu rất khắt khe về chất lượng, thông số kỹ thuật, nguồn nguyên vật liệu và chính sách đặt hàng của các doanh nghiệp FDI.

Theo đó, vấn đề cốt lõi là doanh nghiệp trong nước cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới quy trình công nghệ, sản xuất mặt hàng phong phú về chủng loại, cạnh tranh về giá cả, đảm bảo chất lượng theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để có thể tham gia, kết nối vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng xã hội, xây dựng hệ thống logistics hiện đại, rộng khắp; đặc biệt là đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng các yêu cầu cao của các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, định hướng thu hút các dự án FDI có chọn lọc kỹ càng hơn, nâng cao các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, giảm lượng khí thải để hướng tới phát triển bền vững và tuân thủ các cam kết chống biến đổi khí hậu. Trong lĩnh vực dịch vụ, tỉnh Quảng Nam ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ du lịch; y tế, chăm sóc sức khỏe, các cơ sở y tế thuộc hệ thống y tế của Hoa Kỳ; logistics.

Ông Hồ Quang Bửu khẳng định: "Cơ hội đi liền với thách thức. Chính quyền tỉnh Quảng Nam và các doanh nghiệp cần phải có sự chuyển mình mạnh mẽ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị lẫn sự đồng lòng, chung sức của doanh nghiệp. Cùng nhau thực hiện phương châm "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, cùng phát triển", chính quyền tỉnh Quảng Nam cam kết sẽ luôn đồng hành với doanh nghiệp để tạo bước phát triển đột phá bền vững trong thời gian tới".

Đà Nẵng và Quảng Nam mời gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ  - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ và nhân lực

Tại diễn đàn, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper cho rằng, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã và đang đạt được nhiều thành quả tích cực. Việt Nam là một trong những đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ tại khu vực Đông Nam Á và Hoa Kỳ nằm trong top 10 quốc gia đầu tư tại Việt Nam.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng thắt chặt từ nỗ lực của hai bên. Tổng thống Joe Biden trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 9/2023 đã có Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Theo Đại sứ Marc E.Knapper, những nội dung về giáo dục, chuỗi cung ứng, hạ tầng là những lĩnh vực mà Hoa Kỳ rất quan tâm và là những nội dung rất quan trọng trong tuyên bố chung giữa hai nước.

Đặc biệt, Tuyên bố chung Việt Nam –-Hoa Kỳ cũng đã nhấn mạnh việc hợp tác thúc đẩy công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam để Việt Nam có thể tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu liên quan đến bán dẫn.

Giữa hai nước đã thành lập nhóm công tác hỗ trợ về đầu tư bán dẫn, đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến công nghệ thông tin để phục vụ cho các nhà máy tại Đà Nẵng - Quảng Nam nói riêng, miền Trung và Việt Nam nói chung. Hoa Kỳ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong phát triển công nghệ và nhân lực.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ