• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn cho du khách

Du lịch 06/02/2020 14:47

(Tổ Quốc) - "Đứng từ phía Hiệp hội thì chúng tôi hoàn toàn tự tin nói rằng “Đến thời điểm này Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn cho du khách”.

Đó là chia sẻ của ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc vào trưa 6/2.

Do ảnh hưởng của dịch virus Corona đã gây thiệt hại đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Tại Đà Nẵng, theo ông Cao Trí Dũng, tính đến chiều 5/2, lượng khách Trung Quốc gần như đã về 0, tức là không có đoàn khách nào từ Trung Quốc vào Đà Nẵng do các đơn vị lữ hành phục vụ và cũng không có đoàn khách Việt Nam nào đi Trung Quốc.

Ông Dũng phân tích, các thị trường khác mức độ ảnh hưởng giảm từ 10% đến 50% so với cùng kỳ, tùy vào từng thị trường. Thị trường giảm ít nhất là các thị trường xa như Úc, châu Âu, Mỹ…thì mức giảm khoảng 10-20%. Các thị trường gần hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á giảm khoảng 20-30%.

Một số thị trường khác gần Trung Quốc thì giảm lớn như Ma Cao, Hong Kong giảm khoảng 40-50%.

"Về cơ bản thì nguồn khách giảm khá nhiều. Tuy nhiên, phải khẳng định, đến thời điểm này Đà Nẵng vẫn an toàn, chưa có trường hợp nào dương tính virus corona, chưa có trường hợp lây nhiễm ra cộng đồng. Các hoạt động phục vụ du khách vẫn diễn ra bình thường, các điểm di tích vẫn mở cửa, không có tụ tập đông người, không tổ chức sự kiện, không tổ chức thêm các hoạt động", ông Dũng cho biết.

Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn cho du khách - Ảnh 1.

Có khá đông khách du lịch tham quan Chùa Linh Ứng - Bãi Bụt (quận Sơn Trà) vào chiều 5/2. Ảnh: Đức Hoàng

Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn cho du khách - Ảnh 2.

Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn cho du khách - Ảnh 3.

Theo ông Dũng, hiện cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp đang hết sức khẩn trương và quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do chủng mới virus Corona gây ra: khách đi tour thì được phát khẩu trang miễn phí, được trang bị nước rửa tay diệt khuẩn, nếu có trường hợp khách bị sốt, ho thì báo ngay cho cơ sở y tế…

"Các biện pháp được thực hiện rất quyết liệt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, Đà Nẵng hiện các hoạt động phục vụ du khách vẫn diễn ra bình thường và du khách cảm thấy rất thoải mái khi ở Đà Nẵng với phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp của điểm đến Đà Nẵng", Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng nói.

Vậy điểm đến Đà Nẵng hiện có an toàn?, ông Dũng cho rằng: Cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa công bố việc điểm đến an toàn do chúng ta vẫn đang có một số trường hợp cách ly nghi nhiễm và trong giai đoạn xét nghiệm. Tuy nhiên, đứng từ phía Hiệp hội thì chúng tôi hoàn toàn tự tin nói rằng "Đến thời điểm này Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn cho du khách".

Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn cho du khách - Ảnh 4.

Nhiều khách du lịch đeo khẩu trang khi đi tham quan du lịch tại Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn cho du khách - Ảnh 5.

Tại điểm đến Bảo tàng Đà Nẵng, du khách được phát khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn miễn phí.

Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều 5/2 tại một số điểm đến ở Đà Nẵng có nơi vắng vẻ, có nơi vẫn đông khách. Những điểm đến vắng khách hơn trước khi có dịch thường là những điểm đến ở trong nhà, còn những điểm đến ngoài trời, thoáng đãng vẫn thu hút lượng khách trong và ngoài nước tới tham quan, chụp hình.

Chia sẻ về điều này, ông Dũng cho rằng, thực ra tâm lý du khách vẫn hết sức lo ngại, vẫn tự bảo vệ mình là chính. Vì thế cần sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông về những thông tin tích cực, vì hiện mạng xã hội thông tin nhiều chiều, gây sự hoang mang, lo lắng cho du khách khi đi du lịch.

"Nhu cầu đi du lịch không phải là nhu cầu bức thiết như là ăn uống, đi lúc khác cũng được, không nhất thiết phải đi lúc này. Cho nên, chỉ cần những thông tin tiêu cực như vậy thì du khách người ta sẵn sàng hoãn hoặc hủy chuyến đi. Các doanh nghiệp cùng với hệ thống chính trị đã và đang triển khai hàng loạt các biện pháp để làm sao du khách đến Đà Nẵng là một điểm đến an toàn và đi về cũng an toàn về đến nhà", ông Dũng nhấn mạnh.

Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn cho du khách - Ảnh 6.

Du khách Hàn Quốc tham quan Chùa Linh Ứng - Bãi Bụt ở Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn cho du khách - Ảnh 7.

Đến thời điểm này, Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn cho du khách. Ảnh: Đức Hoàng

Tạm ngưng đón khách du lịch đến từ các vùng có dịch Corona

Trước đó, ngày 28/1, Sở Du lịch Đà Nẵng đã có Công văn số 91/SDL-QLLH triển khai việc phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút nCoV. Theo đó, đối với việc đưa khách đi du lịch nước ngoài, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 27/1/2020 về việc phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút nCoV, Sở Du lịch đề nghị các đơn vị kinh doanh lữ hành trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tạm dừng không đưa, đón khách du lịch Việt Nam đến các vùng có dịch cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng.

Đối với việc đón khách du lịch nước ngoài vào thành phố Đà Nẵng, không đón các khách du lịch đến từ các vùng có dịch, kịp thời phối hợp với ngành y tế, các cơ quan chức năng theo dõi, giám sát khách du lịch nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không). Phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh và thông tin đến đường dây nóng của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng: Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, phó giám đốc Sở Y tế, điện thoại 0905141567; bác sĩ Tôn Thất Thạnh, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, số điện thoại 0905672468 để kịp thời xử lý.

Đồng thời, đề nghị các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, khách sạn, các đơn vị vận chuyển khách du lịch, các khu điểm du lịch trên địa bàn thành phố thường xuyên vệ sinh sạch sẽ toàn bộ các khu vực, đảm bảo an toàn cho du khách và nhân viên; đặc biệt đề nghị không có hành vi phân biệt quốc tịch khách du lịch để giữ thương hiệu điểm đến thân thiện và mến khách.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng đề nghị các đơn vị thường xuyên cập nhật,theo dõi chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút nCoV để có các giải pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn của khách du lịch và cán bộ, nhân viên trong toàn ngành.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ