• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đã tích lũy hơn 500.000 tỉ đồng để thực hiện cải cách tiền lương

Thời sự 11/10/2023 16:19

(Tổ Quốc) - Sáng 11/10, tại Phiên họp lần thứ 27, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.

Đã tích lũy hơn 500.000 tỉ đồng để thực hiện cải cách tiền lương - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh thông tin tại phiên họp

Tích lũy hơn 500.000 tỉ đồng để thực hiện cải cách tiền lương

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao Đảng và Nhà nước đã có nhiều giải pháp quyết liệt hiệu quả để phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh khó khăn nhiều hơn thuận lợi song với sự nỗ lực cao của các cấp các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng, an sinh xã hội được bảo đảm; giữ được giá trị đồng tiền Việt Nam.

Giải ngân vốn đầu tư công tuy chưa đạt kế hoạch nhưng tăng 5% tương đương 110 ngàn tỉ đồng, đã hoàn thành hơn 650 km đường cao tốc; tích lũy đủ tài chính (hơn 500.000 tỉ đồng) để thực hiện cải cách tiền lương theo chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

"Cử tri và nhân dân đồng tình ủng hộ chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính nhưng còn nhiều trăn trở vì một số địa phương chưa quan tâm đúng đến việc bố trí, sắp xếp thực hiện chính sách đối với cán bộ không còn vị trí làm việc" - bà Trương Thị Ngọc Ánh thông tin.

Một số cơ sở vật chất chưa được sử dụng còn lãng phí; cá biệt một số trường hợp còn nặng về sắp xếp theo kiểu lý tính, cơ hội chưa chú ý đúng mức đến các yếu tố văn hóa, xã hội.

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cử tri và nhân dân bày tỏ băn khoăn, lo lắng về tình trạng thiếu giáo viên, cơ sở vật chất phục vụ dạy và học. Một số bất cập về sách giáo khoa.

Chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn; mới dạy những nghề có giáo viên, chưa dạy được nghề xã hội cần, dạy nghề chưa gắn với tạo việc làm.

Băn khoăn, trăn trở về tình trạng tham nhũng, tiêu cực ngày một tinh vi hơn

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thông tin thêm, cử tri và nhân dân bày tỏ sự tin tưởng và tiếp tục ủng hộ công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước; tin tưởng vào kết quả điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực, đảm bảo không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, trăn trở về tình trạng tham nhũng, tiêu cực ngày một tinh vi hơn, thậm chí xảy ra ngay ở một số người làm nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Về lĩnh vực an ninh, trật tự, bà Ánh cho biết, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm và kịch liệt lên án tội phạm có tính chất khủng bố ở Đắk Lắk; hoan nghênh các cơ quan chức năng đã chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả, sớm ổn định tình hình.

Cử tri mong muốn Nhà nước xử lý nghiêm minh những kẻ cầm đầu và khoan hồng đối với thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin.

Cử tri và nhân dân bàng hoàng, đau xót, chia sẻ những mất mát lớn lao đối với gia đình các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Quan tâm lo ngại về tình trạng bạo hành trẻ em diễn biến phức tạp; tội phạm lừa đảo, cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen, tổ chức cá độ trên không gian mạng có chiều hướng gia tăng.

Cử tri và nhân dân đề nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật An ninh mạng; ngăn chặn tình trạng kích điện giun đất đang diễn ra ở nhiều địa phương gây tác hại khôn lường.

Cử tri và nhân dân còn bức xúc với tình trạng “quy hoạch treo” dự án đầu tư dở dang ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân; tình trạng một số người đã đầu tư mua nhà ở, đất ở đến nay dự án bị dừng, quyền lợi của người dân chưa được giải quyết thỏa đảng.

Cũng theo bà Trương Thị Ngọc Ánh, cư dân nông thôn và nông dân còn băn khoăn, trăn trở về giá vật tư đầu vào của sản xuất nông nghiệp, vật tư phân bón, xăng dầu, thức ăn chăn nuôi cao, một số sản phẩm sản xuất chưa bám sát thị trường, còn khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Đặc biệt, dư luận bức xúc về nhập khẩu đỗ tương để sản xuất thức ăn gia súc nhưng lại đem sản xuất thành thực phẩm cho người, có thể gây hệ lụy khó lường./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ