• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đã triển khai 19 dự án bảo tồn, tu bổ di tích Cố đô Huế trong năm 2019

Văn hoá 13/01/2020 10:18

(Tổ Quốc) - Đó là một trong những kết quả tích cực về công tác hoạt động năm 2019 của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Đã triển khai 19 dự án bảo tồn, tu bổ di tích Cố đô Huế trong năm 2019 - Ảnh 1.

Di tích Cố đô Huế/Sở VHTT Thừa Thiên Huế

Thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, năm 2019 đã triển khai tổng cộng 22 dự án gồm 19 dự án bảo tồn, tu bổ di tích và 03 dự án đền bù giải phóng mặt bằng. Có 02 dự án đã quyết toán và hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2019; 09 dự án chuyển tiếp dự kiến hoàn thành năm 2020; 05 dự án chuyển tiếp dự kiến hoàn thành sau năm 2020; 03 dự án khởi công mới năm 2019. Đồng thời áp dụng thành công khoa học công nghệ hiện đại trong việc xử lý môi trường nước tại các ao, hồ trong khu vực di tích, tôn tạo lại nhiều cảnh quan đã bị mất trước đó.

Bên cạnh đó, các hoạt động dịch vụ trên địa bàn di tích Huế tiếp tục được triển khai hiệu quả. Đến nay, hoạt động kinh doanh dịch vụ tại các điểm di tích Huế ngày càng phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách. Đặc biệt, trong năm, Trung tâm đã đưa vào hoạt động dịch vụ tại Đông Khuyết Đài, chương trình thuyết minh Audio Guide tại 04 điểm di tích: Đại Nội, lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức và lăng Khải Định.

Ngoài ra, Trung tâm đã và đang hoàn thiện các hồ sơ di tích lăng Chiêu Nghi, lăng Vĩnh Hưng, lăng Mục Vương, lăng Tiên Vương, Hồ sơ lầu Kiến Trung; bổ sung Hồ sơ chùa Thánh Duyên, bổ sung Hồ sơ điện Phụng Tiên; xây dựng hồ sơ lễ Hoàng tử Nạp Phi, lễ Thiên Thu; tổ chức thành công nhiều cuộc trưng bày, triển lãm góp phần quảng bá những giá trị văn hóa Việt Nam đến với du khách trong và ngoài nước; tiếp tục có những chương trình hợp tác, trao đổi thông tin chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản giữa di sản Huế với các khu di sản trong cả nước, và với UNESCO; hợp tác và kêu gọi một số dự án và tài trợ từ nước ngoài, trong đó có dự án làm sạch Ngọ Môn Huế do công ty Karcher của Đức tài trợ.

Về lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế đã phục hồi, dàn dựng thành công nhiều bài bản Tuồng cung đình, tham gia biểu diễn tại nhiều điểm trong và ngoài nước.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2020, Trung tâm sẽ tiếp tục tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng như: quảng bá thu hút khách tham quan các điểm di tích Huế; đẩy mạnh công tác trùng tu, tôn tạo các di tích đã và đang xuống cấp; triển khai và hoàn thiện các hoạt động dịch vụ tại di tích; tiến hành di dời, giải tỏa các hộ dân theo Dự án di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng Khu vực I Kinh thành Huế. Đặc biệt là việc phối hợp các đơn vị liên quan trong việc tổ chức Festival Huế năm 2020, góp phần khẳng định thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới, phát huy giá trị bản sắc văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam./.

Thanh Thủy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ